Công nghệ 5G tại Việt Nam có thể ngốn hàng tỉ USD để đầu tư

Công nghệ 5G dù chỉ mới khởi đầu tại Việt Nam nhưng các chuyên gia nhận định vốn đầu tư có thể ngốn hàng tỉ USD cho giai đoạn 2020 - 2025. Trong khi doanh thu thêm do công nghệ 5G ước đạt tối thiểu 5 năm để gọi là kỳ vọng hoàn vốn.

Theo báo cáo Công nghệ 5G tại Đông Nam Á của Cisco, các nhà mạng Việt Nam có thể đạt thêm 300 triệu USD/năm khi triển khai công nghệ viễn thông tốc độ cao này từ 2025.

Con số thặng dư thêm mỗi năm để đạt được, các nhà mạng Việt Nam phải đầu tư khoảng 1,5 – 2,5 tỉ USD cho công nghệ 5G.

Việt Nam hiện được xem là quốc gia thử nghiệm 5G sớm nhất khu vực Đông Nam Á, hứa hẹn sẽ cung cấp đầu tiên dịch vụ này cho người dùng vào 2021, sau Singapore dự kiến vào 2020.

Cùng với hệ sinh thái công nghệ 5G, hàng loạt dịch vụ sẽ được các nhà mạng Việt Nam đẩy mạnh như tương tác thực tế ảo, thực tế tăng cường (AR/VR), các ứng dụng cho thành phố thông minh, Công nghiệp 4.0, các ứng dụng cho IoT quy mô lớn...

cong-nghe-5g-tai-viet-nam-co-the-ngon-hang-ti-usd-de-dau-tu

Các nhà mạng Việt Nam dự kiến sẽ đầu tư khoảng 1,5 tỉ - 2,5 tỉ USD cho công nghệ 5G.

Cũng theo số liệu báo cáo, đến 2025, tỉ lệ phổ cập của công nghệ 5G sẽ ở mức 25% – 40% tại các quốc gia chính trong khu vực Đông Nam Á, đưa tổng số thuê bao 5G vượt 200 triệu người dùng. Riêng tại Việt Nam, thuê bao 5G chiếm khoảng trên 6%.

Đến thời điểm hiện tại, Viettel đã phủ sóng thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP HCM, tiến tới đưa công nghệ này đến các thành phố phát triển khác.

VinaPhone cũng lên kế hoạch thử nghiệm 3 vị trí tại khu vực Quận 1, TP HCM cho lộ trình đến tháng 5/2020 trước khi cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Riêng nhà mạng MobiFone dự kiến sẽ thử nghiệm trên quy mô khoảng 20 trạm thu phát sóng công nghệ 5G với nhiều dịch vụ miễn phí cho người dùng tại TP HCM và Hà Nội trong thời gian tới.

chọn
Bất động sản Bình Dương hút vốn từ các ông lớn nước ngoài
Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp ngoại như CapitaLand Development, Gamuda Berhad, Aeon, Tập đoàn Tokyu,... liên tiếp đổ về làm các dự án bất động sản và trung tâm thương mại tại Bình Dương.