Thanh toán Mobile Money vẫn còn nhiều bất cập cần tháo gỡ trước khi triển khai

Thịnh hành tại nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng thanh toán Mobile Money đến nay vẫn chưa được triển khai tại Việt Nam vì còn cần thời gian hoàn thiện.

Thanh toán Mobile Money vẫn cần thêm cơ chế

Việc đồng loạt 3 nhà mạng lớn bao gồm Viettel, VinaPhone và MobiFone đề xuất chính phủ sớm ban hành chính sách cho việc mở rộng thanh toán điện tử Mobile Money đang được xem là tín hiệu tốt trong bối cảnh trước khi triển khai vì người dùng.

Sử dụng tài khoản di động để thanh toán hàng hóa, Mobile Money đang được xem là một tiện ích kích cầu khi tài khoản điện thoại không chỉ để nghe gọi.

Tại nhiều quốc gia đang phát triển, thanh toán Mobile Money đang được người dân ủng hộ khá nhiều vì sự tiện lợi của nó.

thanh-toan-mobile-money-van-con-nhieu-bat-cap-can-thao-go-truoc-khi-trien-khai

Mobile Money thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Tại các quốc gia như Bangladesh, Pakistan, Ấn Độ, Sri Lanka và Thái Lan, thanh toán di động Mobile Money đã giúp người dùng cung ứng tốt hơn vào vụ mùa cho nhu cầu mà việc trả tiền chỉ bằng vài lần chạm.

Ông Phạm Trung Kiên, Tổng Giám đốc Tổng công ty Dịch vụ số Viettel chia sẻ, ngân hàng hiện nay chỉ mới phục vụ được 30% dân số, thanh toán Mobile Money sẽ tiếp cận 70% nhằm phủ dịch vụ tốt hơn cho người dùng.

Tuy vậy, khi triển khai tại Việt Nam, thanh toán Mobile Money có thể sẽ cần thêm nhiều hoàn thiện để thật sự cho người dùng thấy sự tiện ích của nó.

Đầu tiên đó là tỉ lệ chuyển đổi sao cho hiệu quả, nhất là thời gian ban đầu khi triển khai. Anh Toàn (ngụ TP HCM) - một người kinh doanh thẻ cào cho biết, các nhà mạng khi đề xuất việc dùng tài khoản di động để thanh toán sẽ quy đổi theo kiểu nạp nhiêu có nhiêu.

"Điều này sẽ khiến định kiến người dùng có thể bị ảnh hưởng khi đã quen với việc khuyến mãi nạp tiền và việc mua thẻ cào vẫn đang có giá rẻ hơn".

thanh-toan-mobile-money-van-con-nhieu-bat-cap-can-thao-go-truoc-khi-trien-khai-2

Thanh toán Mobile Money mang nhiều tiện ích cho người dùng dù có thể gặp một số vướng mắc cần tháo gỡ trước lúc triển khai.

Ngoài ra, vấn đề chiết khấu hoàn tiền hiện đang được nhiều hình thức trung gian thanh toán triển khai, nếu dùng tài khoản di động để thanh toán, thì liệu có mang lại lợi ích gì cho người dùng vẫn còn là câu hỏi.

Bên cạnh đó, việc rút tiền, chuyển tiền cũng là cần thiết và hiện chưa có quy định nào cho việc này. Khi người bán cũng cần tiền để tái sản xuất, thì hình thức thanh toán Mobile Money sẽ cho họ công cụ gì để sử dụng số tiền có được trong tài khoản để dùng cho việc liên quan?

Thanh toán Mobile Money có thể đẩy khó cho thuê bao trả sau?

Với lượng thuê bao chiếm 5% trong tổng số khách hàng tại Việt Nam, thuê bao trả sau xem ra vẫn chưa có quy định cụ thể khi dùng thanh toán Mobile Money trên tài khoản của mình như thuê bao trả trước.

Anh Hoàng (ngụ Đồng Nai) - Một người dùng di động lâu năm cho biết, anh chỉ biết thông tin qua việc dùng thẻ cao để thanh toán. Vậy thì người dùng như anh dùng thanh toán Mobile Money ra sao khi xài trước trả theo hóa đơn, và khác với việc nạp tiền trả trước như nhiều thuê bao hiện tại?

Cùng quan điểm với anh Hoàng, một khách hàng đề xuất nên có khoản tín dụng cho thuê bao lâu năm để sử dụng thanh toán Mobile Money, vì dù sao đây cũng là lượng người dùng trung thành của nhà mạng.

thanh-toan-mobile-money-van-con-nhieu-bat-cap-can-thao-go-truoc-khi-trien-khai-1

Thanh toán thanh toán di động Mobile Money hứa hẹn sẽ bùng nổ tại Việt Nam từ 2020.

Về phía nhà mạng Viettel, ông Kiên nhận định nếu được cấp phép dịch vụ Mobile Money thì ngay lập tức, nhà mạng này giúp tất cả người dân sử dụng dịch vụ di động đều có thể tham gia nhanh chóng.

"Chúng tôi sẽ giúp khách hàng trải nghiệm dịch vụ Mobile Money với những ứng dụng cơ bản để tạo thói quen. Sau đó, đưa thêm các trải nghiệm khó hơn cho khách hàng khi họ đã quen với thanh toán điện tử", ông Kiên chia sẻ tại hội thảo "Thúc đẩy thanh toán điện tử trên toàn quốc" vừa diễn ra tại Hà Nội.

Theo một lãnh đạo của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ Công Thương, dù bước đầu có thể có vướng mắc, nhưng về lâu dài dịch vụ thanh toán Mobile Money sẽ tạo niềm tin với người dùng khi mọi tranh chấp được giải quyết dễ dàng và có độ tin cậy cao.

"Nếu Chính phủ đi đầu trong việc thúc đẩy thanh toán điện tử Mobile Money, sẽ là động lực thúc đẩy người dân sử dụng. Ví dụ như thực hiện thanh toán điện tử đối với các dịch vụ công", ông gợi ý.

chọn
KBSV: Dự án Gem Riverside có thể đem về cho Đất Xanh khoảng 20.000 tỷ đồng doanh thu
Theo dự báo của KBSV, dự án Gem Riverside của Đất Xanh (dự kiến mở bán trong quý IV) có thể đạt tổng doanh thu khoảng 20.000 tỷ đồng, dự kiến bắt đầu bàn giao trong năm 2024.