Vingroup của tỉ phú Phạm Nhật Vượng chính thức tham gia thị trường ví điện tử

Sau khi mua lại Công ty CP People Care - đơn vị sở hữu ví điện tử MonPay, Tập đoàn Vingroup chính thức nhảy vào thị trường ví điện tử đang sôi động.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản (số 89/GP-NHNN) cấp giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cho Công ty CP VINID PAY. Đây là công ty con thuộc sở hữu của Tập đoàn Vingroup.

Giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán mà Ngân hàng Nhà nước vừa cấp cho công ty này được cấp lại lần thứ hai, dịch vụ trung gian thanh toán được cấp phép là ví điện tử.

thanh-toan

Ngân hàng Nhà nước đã cấp giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cho Công ty CP VINID PAY thuộc Vingroup. (Ảnh: VinID).

Giấy phép có hiệu lực kể từ ngày kí đến ngày 3/8/2017. Giấy phép cũ mà NHNN từng cấp sẽ chấm dứt hiệu lực thi hành kể từ khi giấy phép mới này có hiệu lực.

NHNN quy định rõ Công ty CP VINID PAY chỉ được cung ứng các dịch vụ trung gian thanh toán theo quy định. Khi triển khai cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán được cấp phép, doanh nghiệp phải thực hiện theo đúng phạm vi, đối tượng, bản chất dịch vụ được cấp phép theo quy định của pháp luật.

Theo đó, VINID PAY phải kết nối với một tổ chức cung ứng dịch vụ chuyển mạch tài chính và dịch vụ bù trừ điện tử (được NHNN cấp phép), khi cung ứng dịch vụ hỗ trợ dịch vụ thanh toán cho các khách hàng có tài khoản tại nhiều ngân hàng.

Tập đoàn Vingroup đang quảng cáo rầm rộ ví điện tử VINID PAY. Hình thức trung gian thanh toán này được áp dụng khi mua hàng tại hệ thống bán lẻ VinMart, VinMart+, VinPro, bằng tính năng Scan & Go trên ứng dụng VinID, thanh toán hóa đơn điện, nước và thanh toán dịch vụ khi sử dụng tính năng VinHomes…

Vingroup đã mua ví điện tử MonPay

Tiền thân của VINID PAY là Công ty CP People Care, được thành lập tháng 8/2016. Công ty này là một trong 29 đơn vị đã được cấp phép trung gian thanh toán từ Ngân hàng Nhà nước.

Sau 4 tháng nhận được giấy phép trung gian thanh toán, đầu năm 2018, People Care giới thiệu ra thị trường ví điện tử MonPay. Tuy nhiên, tình hình hoạt động không hiệu quả cũng như chưa được chú ý nhiều. 

11-2

Vingroup đã mua ví điện tử MonPay trước khi triển khai dịch vụ trung gian thanh toán. (Ảnh: MonPay).

Từ giữa năm nay, nhiều thông tin cho biết công ty con của Vingroup đã mua lại Công ty CP People Care. 

Thực tế, cuối năm 2018, nhiều "người nhà" của Vingroup đã tham gia vào bộ máy lãnh đạo, quản lí của People Care. Ba thành viên HĐQT cũ của People Care là ông Nguyễn Hải Đăng, ông Nguyễn Tiến Phúc và bà Nguyễn Kiều Anh, được thay thế bằng ông Vũ Quang Tùng, bà Nguyễn Thị Dịu và bà Nguyễn Minh Hồng.

Bà Dịu chính là Phó Tổng giám đốc của Tập đoàn Vingroup, đồng thời là Tổng giám đốc của VinID. Trong khi đó, bà Nguyễn Minh Hồng là một trong ba cổ đông sáng lập VinID.

Đến đầu năm 2019, sau khi thay đổi toàn bộ nhân sự chủ chốt, People Care đã tăng vốn điều lệ từ 68 tỉ thành lên 138 tỉ đồng.

Công ty cổ phần VinID có vốn điều lệ 3.000 tỉ đồng, được thành lập tháng 7/2018, do Vingroup sở hữu 80% cổ phần. 

VinID là chương trình chăm sóc khách hàng thân thiết của Vingroup, áp dụng cho các khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ thuộc hệ sinh thái của tập đoàn như mua sắm, tiêu dùng, nghỉ dưỡng, y tế, giáo dục, ẩm thực, vui chơi giải trí... 

chọn
Một năm nhiều chuyển động hạ tầng của An Giang, 'lên dây cót' để trở thành trung tâm du lịch sinh thái vùng ĐBSCL
Theo quy hoạch, An Giang đặt mục tiêu trở thành trung tâm du lịch tâm linh và du lịch sinh thái của vùng. Năm qua, trên địa bàn tỉnh này đã bắt đầu triển khai loạt dự án hạ tầng gần 5.000 tỷ đồng. Giai đoạn đến 2025, nhiều tuyến đường liên vùng và cao tốc đã được An Giang đưa vào tầm ngắm.