Thị trường card đồ họa rời thêm sức bật với kiềng ba chân Intel - Nvidia - AMD?

Việc Intel bắt tay vào sản xuất card đồ họa rời khiến cho NVidia và AMD lo ngại mất đi vị thế của mình trên thị trường khi mà sự cạnh tranh là luôn có thể xảy ra.

Dẫn nguồn tin từ DigiTimes, gã khổng lồ Intel được cho là đã và đang bắt tay vào sản xuất card đồ họa rời và dự kiến ra mắt vào giữa năm 2020. Card đồ họa này sẽ được xây dựng dựa trên cấu trúc mới của Intel và được trang bị chip xử lý 10nm.

Sự chen chân của Intel có thể sẽ xóa đi lĩnh vực mà vốn trước giờ độc quyền của Nvidia và AMD, giúp người dùng có thể nhiều sự lựa chọn khi hãng chip luôn hiện diện trên nhiều sản phẩm từ laptop chơi game đến cả máy bàn PC.

Thông tin này cũng khiến Nvidia và AMD không vui vì có thêm sự cạnh tranh đáng gờm từ Intel trong thị trường card đồ họa rời. 

Theo kế hoạch, Intel dự dịnh kết hợp GPU và CPU của hãng để tạo ra một nền tảng cạnh tranh nhằm theo đuổi các cơ hội kinh doanh từ trung tâm dữ liệu, trí tuệ nhân tạo (AI) và các ứng dụng học tập.

Dù rằng với lộ trình này, Intel không nhắm đến game, và card đồ họa mới của hãng cũng chưa thể được lòng game thủ giai đoạn đầu, nhưng rất có thể sản phẩm cá nhân sẽ là điểm ngắm trong thời gian tới khi hãng đã đủ mạnh trong thị trường này.

Intel-se-doi-dau-truc-tiep-voi-NVidia-va-AMD-tren-thi-truong-card-do-hoa-roi

Chip xử lý chỉ lớn 10nm của Intel sẽ được ứng dụng trên card đồ họa mới. (Ảnh: tư liệu)

Nvidia đang đầu tư khá mạnh tay cho phân khúc AI và ứng dụng học tập, sự xuất hiện của Intel trong tương lai có thể ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh của hãng này.

Trong quá khứ Intel đã từng sản xuất card đồ họa rời nhưng thất bại. Lần trở lại này, hãng đã có những bước đi cụ thể thể hiện sự quyết tâm cạnh tranh trên thị trường card rời.

Intel đã xây dựng trung tâm Nghiên cứu và Phát triển ở Ấn Độ để tiến hành sản xuất chip đồ họa Intel Xe 10nm và chip đồ họa 7nm sử dụng công nghệ 3D Foveros dự kiến ra mắt năm 2021.

Làn gió mới từ Intel có mang đến cho game thủ thêm sự lựa chọn hay không vẫn còn là câu hỏi cần trả lời. Nhưng với tín hiệu tham gia thị trường card đồ họa của Intel, có thể sẽ làm bức tranh thêm sáng màu nhằm đáp ứng nhu cầu nhiều hơn của người dùng trong thời gian tới. 

chọn
Bạc Liêu trao chứng nhận đầu tư cho 13 dự án gần 17.000 tỷ đồng
Tại hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2022, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 7 doanh nghiệp đề xuất thực hiện 13 dự án.