Lắp đặt camera an ninh nên chọn WiFi hay Analog?

Camera an ninh không chỉ là công cụ cần thiết cho doanh nghiệp, cơ quan mà cả các hộ kinh doanh nhỏ lẻ hoặc gia đình cũng cần. Việc lắp đặt và chọn camera WiFi không dây hoặc loại có dây Analog luôn có sự quan tâm của người dùng.

Việc lắp đặt một chiếc camera an ninh phục vụ cho nhu cầu quan sát ở thời điểm hiện tại hết sức đơn giản bởi có quá nhiều loại, cũng như nhiều đơn vị cung cấp có thể lắp đặt cho bạn một cách nhanh nhất. Với một số dòng camera WiFi còn đơn giản hơn thế thông qua các ứng dụng trên điện thoại chỉ việc bật lên là chạy.

camera-an-ninh-camera-quan-sat-1

Camera an ninh nên chọn WiFi hay analog ?

Tuy nhiên, việc lựa chọn camera an ninh cho nhu cầu sử dụng của mình còn một vài băn khoăn khi có tới 2 lựa chọn khác nhau là camera WiFi và camera analog, với mỗi loại này đều có những ưu và nhược điểm riêng. 

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu kĩ hơn về cả 2 loại camera này và để xem với nhu cầu của bạn thì thực sự nên sử dụng loại camera nào nhé.

Camera IP, camera WiFi, camera không dây

Camera IP hay camera WiFi hoặc là camera không dây là tên gọi chung của loại camera phổ biến nhất hiện nay. Camera WiFi về cơ bản là loại camera có khả năng hoạt động độc lập. Tự ghi lại mọi thứ hoạt động xung quanh và sau đó người lắp đặt có thể theo dõi nó ở bất cứ đâu trên PC hoặc điện thoại thông qua các ứng dụng bên thứ 3.

camera-an-ninh-camera-quan-sat-2

Khả năng hoạt động độc lập cực kỳ tốt.

Camera WiFi hiện nay đang được sử dụng rất nhiều cho các quán ăn nhỏ, các tiệm cắt tóc, nail, hay cả các hộ gia đình bởi sự đơn giản, nhanh gọn lại hiệu quả của mình. 

Người dùng chỉ cần kết nối camera WiFi với một bộ nguồn cố định và sau đó kết nối mạng cho thiết bị là đã có thể sử dụng được rồi.

Dữ liệu sẽ được lưu trữ trong thẻ nhớ hoặc sẽ được truyền trực tiếp vào một bộ lưu trữ riêng biệt tùy vào mô hình của bạn. 

Và nếu như so sánh với việc sử dụng đầu ghi hình như camera analog thì rõ ràng mô hình này tiện lợi khi không cần phải có vị trí cố định, dây dợ loằng ngoằng mặc dù có thể dung lượng lưu trữ của nó chưa được lớn.

Cũng chính vì không sử dụng đầu ghi hình nên người dùng có thể tích kiệm được 1 khoản không nhỏ từ việc đầu, cáp kết nối cho đến ổ cứng bên trong. Chưa kể nguồn phụ cho camera trong trường hợp có nhiều camera được lắp đặt trong nhà.

Hầu hết các camera WiFi cho dù thuộc dòng giá rẻ cũng có đầy đủ tính năng người sử dụng như hỗ trợ cảnh báo thông qua thiết bị hay các ứng dụng đi kèm theo. Người dùng chỉ cần truy cập vào và thiết lập theo hướng dẫn có thể giám sát 24/7.

camera-an-ninh-camera-quan-sat-3

Camera WiFi kết nối mọi lúc mọi nơi.

Ưu điểm cũng nhiều nhưng camera WiFi không phải không có điểm yếu của nó. Chất lượng đường truyền chính là điểm yếu của loại camera này khi nó rất ngốn băng thông mạng của bạn. 

Để giải quyết tình trạng này, chúng ta cần phải có một mạng riêng biệt cho camera, phân riêng một Vlan để không làm ảnh hưởng đến mạng chung của gia đình cũng như gói cước sử dụng của bạn cũng phải tốt.

Nếu không bạn vẫn có thể sử dụng được nhưng chúng ta phải đánh đổi giữa việc chất lượng hình ảnh và tốc độ đường truyền, một trong 2 thứ này sẽ bị giảm đi.

Thông thường các camera WiFi chỉ được lắp trong nhà, không thích hợp cho việc để ngoài trời do khả năng chống chịu kém và rất ít loại có khả năng chống nước.

Camera Analog

Camera analog đã là loại camera rất phổ biến tại Việt Nam. Mặc dù sự xuất hiện của camera WiFi với nhiều tính năng ưu việt hơn đã chiếm lấy phần nào thị phần của loại camera này, nhưng không phải vì thế mà nhu cầu của nó bị suy giảm. 

Trái lại, vẫn có một số mô hình mà camera WiFi không thể nào áp ứng được và camera analog chính là giải pháp thay thế.

camera-an-ninh-camera-quan-sat-4

Tín hiệu luôn luôn ổn định.

Camera Analog là camera an ninh quan sát, ghi lại và hình ảnh được số hóa để xử lý. Trước khi đến với người xem, các hình ảnh này cần phải chuyển đổi trở lại analog và truyền tải về một thiết bị analog, chẳng hạn như màn hình hoặc thiết bị lưu trữ.

camera-an-ninh-camera-quan-sat-4

Thích hợp với nhiều môi trường khác nhau.

Độ ổn định chính là ưu điểm lớn nhất của camera Analog khi nó hoàn toàn không phụ thuộc vào yếu tố mạng hệ thống của bạn. Tín hiệu analog không bị phụ thuộc nên chất lượng truyền tải gần như không giới hạn. Cảm biến CCD trong camera cũng là loại chất lượng tốt, thích hợp với nhiều loại môi trường khác nhau, thậm chí là cả trong bóng tối.

Ngoài ra, camera Analog cần phải có đầu thu để hoạt động, đầu thu này có thể kết nối nhiều camera lại, ổ cứng lưu trữ có thể mở rộng 1 ổ dung lượng 4 TB tùy vào từng dòng. Nhưng như vậy cũng giúp cho chúng ta có thể lưu trữ các đoạn ghi hình trong thời gian dài.

Mặc dù camera Analog hiện tại không hỗ trợ việc truy cập kết nối trên Internet, tuy nhiên chúng ta vẫn có thể sử dụng nhiều công cụ, tiện ích khác nhau trong đầu thu cũng như trên modem nhà mạng đang sử dụng để có thể xem được trên internet như camera WiFi.

camera-an-ninh-camera-quan-sat-6

Có nhiều giải pháp quản lý tập trung và quan sát

Nhiều ưu điểm là như vậy nhưng bản thân chúng ta chỉ cần tìm hiểu qua về camera analog cũng đủ biết được rằng những bất lợi mà nó đi kèm khi sử dụng loại camera này. Đầu tiên chính là ở bộ điều khiển khi mà camera analog không thể hoạt động mà thiếu bộ chuyển đổi tín hiệu như đầu ghi.

Hệ thống cáp analog khi triển khi là sử dụng đồng trục nên rất cồng kềnh và ngoài ra nó còn kèm theo cả nguồn điện phụ đi kèm nên không phải lúc nào nó cũng là giải pháp tối ưu cho hệ thông của bạn.

Dữ liệu camera analog cũng không đảm bảo, dễ bị tác dộng bởi các yếu tố bên ngoài khi có ai đó tác động đến hệ thống hoặc là cáp.

Nên mua camera WiFi hay analog?

Tùy vào nhu cầu bao gồm chi phí cũng như hệ thống của bạn mà lựa chọn loại camera giám sát phù hợp nhất. 

Với môi trường văn phòng hoặc cần lắp đặt nhiều camera bao gồm cả trong nhà và ngoài trời thì camera analog rất thích hợp. Hơn thế nữa, độ bền của camera analog là cực kỳ cao với mọi loại thời tiết khác nhau.

Còn nếu bạn chỉ cần một camera có đầy đủ tính năng, sự tiện dụng có thể di chuyển được mọi vị trí cũng như theo dõi được 24/7 thì camera WiFi chính là lựa chọn cho bạn. Giá thành camera WiFi rẻ hơn nhiều so với camera analog do không cần phải sử dụng đầu ghi.

   

chọn
Hình ảnh cầu vượt sông Đạm Thủy ở thị xã Đông Triều, Quảng Ninh đang xây dựng
Cầu vượt sông Đạm Thủy nối xã Thủy An và phường Hồng Phong thuộc thị xã Đông Triều, Quảng Ninh đang triển khai xây dựng.