Lắp đặt và sử dụng camera an ninh: Con dao hai lưỡi nếu chủ quan

Nhiều trường hợp sử dụng camera an ninh quá chủ quan đã khiến thiết bị này thay vì giám sát trở thành công cụ để theo dõi người dùng, thậm chí rò rỉ cả hình ảnh nhạy cảm.

Với giá thành từ vài trăm ngàn đồng trở lên, các dòng camera an ninh gia đình hiện được nhiều cửa hàng kinh doanh bán ồ ạt, người dùng cũng vì sự tiện lợi mua về lắp đặt, nào ngờ đó chính là "con mắt tò tò" nguy hiểm nếu quá chủ quan.

Lắp đặt camera an ninh quá dễ dãi khi không thèm đổi mật khẩu

Đây là điều không nên chút nào khi mà hầu hết người dùng đều không quan tâm lắm đến vấn đề lắp đặt, và lo ngại là hoàn toàn có cơ sở.

Anh Hiệp Lê - chủ công ty kinh doanh và lắp đặt camera an ninh tại Quảng Ngãi cho biết, 10 người thì 9 người đều không quan tâm đến việc thay đổi mật khẩu thiết bị, cứ để mặc định cho kỹ thuật triển khai. "Điều này có thể khiến camera an ninh trở thành con mắt tò mò, theo dõi ngược lại khi dùng cho mục đích xấu", anh Hiệp cho biết.

lap-dat-va-su-dung-camera-an-ninh-con-dao-hai-luoi-neu-chu-quan-1

Hệ thống camera an ninh đang ngày được phổ dụng trong cuộc sống - Ảnh: Minh Định.

Đó là chưa kể, theo anh Hiệp, nhiều kỹ thuật viên vì muốn nhanh chóng cho việc sửa chữa bảo trì khi lắp đặt nên cũng để mặc định mật khẩu theo quy chuẩn chung, vô tình có thể tạo cơ hội cho kẻ tò mò một cửa hậu và truy cập vào camera để theo dõi, thậm chí ghi lại nhiều hình ảnh "nguy hiểm" khó lường hết được.

Sự quá dễ dãi vô tình trở thành con dao 2 lưỡi khi camera an ninh lúc này dễ dàng trở thành công cụ gián tiếp theo dõi, cũng như trở thành mồi ngon để tin tặc khai thác.

Không cập nhật phần mềm bảo mật khi sử dụng camera an ninh thời gian dài

Nhiều camera an ninh ngoài trời được người dùng hầu như bỏ xó trong quá trình sử dụng ngoài việc chỉ truy cập xem là chính, điều này vô tình gây nguy hiểm nếu có sự cố bảo mật nghiêm trọng xảy ra.

Theo Kaspersky, camera an ninh thậm chí còn có thể bị lợi dụng để đào tiền ảo khi bị tin tặc khai thác lỗi bảo mật. Vì thế, việc sử dụng theo kiểu lắp rồi chỉ nhìn bị liệt vào dạng nguy hiểm, nhất là thời gian dài.

lap-dat-va-su-dung-camera-an-ninh-con-dao-hai-luoi-neu-chu-quan-2

Hệ thống camera an ninh ứng dụng vào nhận diện biển số xe - Ảnh: Minh Định.

Vốn dĩ là một thiết bị có phần mềm đi kèm, cũng như kết nối Bluetooth lẫn Wi-Fi, vì thế camera an ninh được xem như một thiết bị IoT đúng nghĩa. Nếu chỉ sử dụng mà quên cập nhật phần mềm bảo mật thì chẳng khác nào tạo cửa hậu cho tin tặc "muốn làm gì thì làm".

Lưu trữ hình ảnh quá dễ dãi khi dựa vào đám mây

Khi công nghệ lưu trữ mở rộng, nhiều camera an ninh sử dụng lưu trữ đám mây thay cho lưu trữ vật lý thông thường, và người dùng thường dùng mặc định thì khá nguy hiểm.

Bà Đinh Thị Thu Hà - Giám đốc công ty Vantech chuyên về camera an ninh cho biết, vấn đề lưu trữ cũng khá quan trọng với người dùng về nơi sẽ chứa nó.

"Việc server lưu trữ không đặt tại Việt Nam tạo ra rất nhiều bất lợi không an toàn cho người dùng, như việc mình tạo thêm cửa hậu cho ngôi nhà mình vậy. Chưa kể, dữ liệu trong server có thể được dùng cho mục đích khác như chính trị và kinh tế thì hậu quả thật khó lường", bà Hà nhấn mạnh thêm.

Dữ liệu video lưu trữ trên đám mây lúc này có thể bị khai thác để trục lợi nếu có khi mọi ngõ ngách trong khu vực đều được công khai. Nếu không may lọt vào tay tin tặc thì hậu quả sẽ khó lường.

An toàn khi sử dụng camera an ninh: Không khó

Để đảm bảo an toàn khi lắp đặt và dùng camera an ninh hoàn toàn không khó, quan trọng hơn hết vẫn là người dùng cho việc sử dụng thông minh của mình.

Theo anh Hiệp, người dùng nên thay đổi mật khẩu thường xuyên 3 tháng 1 lần với yêu cầu phải có chữ hoa, chữ thường và số, cũng như cập nhật phần mềm bảo mật nếu có để tránh nguy cơ bị tấn công và theo dõi ngược.


lap-dat-va-su-dung-camera-an-ninh-con-dao-hai-luoi-neu-chu-quan-3

Camera an ninh đang là thị thường cạnh tranh với hàng loạt thương hiệu - Ảnh: Minh Định.

Về phía hãng sản xuất, nên có bảo mật 2 lớp cho phần mềm và phần lưu trữ. Khi đó, nếu dữ liệu bị mất vẫn đảm bảo bảo mật an toàn. "Hiện thị trường chỉ mới có loại bảo mật 2 lớp thiết bị phần mềm chứ chưa có phần lưu trữ nên cũng là một hạn chế và mong muốn các hãng chú trọng thêm".

Bên cạnh đó, khi sử dụng điện thoại để theo dõi từ xa hệ thống camera an ninh, cần sử dụng kết nối an toàn để tránh tin tặc dòm ngó. Điều này cũng cần có 2 lớp mật khẩu đọc ghi để đảm bảo an toàn khi xem, đọc, ghi dữ liệu.

Riêng với việc mua sắm và sử dụng phần mềm, nên dùng các thương hiệu uy tín để đảm bảo dữ liệu an toàn cho việc lắp đặt và lưu trữ, vì phần mềm camera dỏm cũng không đổi mật khẩu nên rất nguy hiểm khi dùng.

"Điển hình như thiết Vantech thì nên sử dụng hàng nhập sẽ tốt hơn. Hạn chế sử dụng các thương hiệu Trung Quốc tràn lan không đảm bảo chất lượng, nguồn gốc không an toàn và không có đại diện Việt Nam", anh Hiệp nói.

chọn
ĐHĐCĐ Vinhomes: Doanh số 2024 dự kiến 90.000 - 110.000 tỷ, dự án Đông Anh và Đan Phượng đang làm thủ tục pháp lý
Năm 2024, dự kiến doanh số Vinhomes sẽ tăng trưởng so với 2023, đạt khoảng 90.000 - 110.000 tỷ đồng, chủ yếu đến từ Vinhomes Ocean Park 2, 3, dự án mới Vũ Yên và 1 - 2 dự án mới khác.