Người dùng nên đổi mật khẩu camera an ninh nếu không muốn thiết bị này 'theo dõi ngược'

Trước tình trạng nhà nhà sử dụng camera an ninh hay camera quan sát không đổi mật khẩu, nhiều khuyến cáo bảo mật đã được đưa nhằm tránh nguy cơ người dùng bị thiết bị này theo dõi ngược lại.

Rủi ro khi sử dụng camera an ninh không đổi mật khẩu

Theo ông Ngô Trần Vũ - Giám đốc Công ty bảo mật Nam Trường Sơn, việc không đổi mật khẩu là nguy cơ lớn nhất khiến camera an ninh bị tin tặc khai thác và xâm nhập để trục lợi. Do đó, người dùng cần phải luôn tự đổi mật khẩu phức tạp để bảo vệ chính mình.

nguoi-dung-nen-doi-mat-khau-camera-an-ninh-neu-khong-muon-thiet-bi-nay-theo-doi-nguoc-2

Người dùng nên đổi mật khẩu mặc định của camera an ninh để bảo vệ chính mình. (Ảnh minh họa: Nguyễn Nam).

Là người trong nghề, anh Hiệp - Chủ công ty kinh doanh về camera an ninh cho biết, 10 người thì 9 người đều không quan tâm đến việc thay đổi mật khẩu thiết bị, cứ để mặc định cho kỹ thuật triển khai.

"Điều này có thể khiến camera an ninh trở thành con mắt tò mò, theo dõi ngược lại khi dùng cho mục đích xấu", anh Hiệp cho biết.

Được biết hiện tại, không chỉ không đổi mật khẩu, mà thiết bị camera an ninh còn được người dùng cuối ủy nhiệm cho nhân viên kĩ thuật triển khai, điều này vô tình tạo ra rủi ro trong vấn đề sau này bởi có thể bị theo dõi mà không hề hay biết.

Khuyến cáo an toàn cho người dùng camera an ninh

Theo ông Vũ, người dùng khi chọn mua camera an ninh cần đảm bảo chứng nhận và xuất xứ để bảo vệ cho mình. Tuyệt đối không nên mua camera an ninh giá rẻ từ những thương hiệu nhái hoặc hàng trôi nổi.

Với anh Hiệp, khách hàng nên thay đổi mật khẩu thường xuyên 3 tháng 1 lần với yêu cầu phải có chữ hoa, chữ thường và số, cũng như cập nhật phần mềm bảo mật nếu có để tránh nguy cơ bị tấn công và theo dõi ngược.

nguoi-dung-nen-doi-mat-khau-camera-an-ninh-neu-khong-muon-thiet-bi-nay-theo-doi-nguoc-1

Lưu trữ camera an ninh cũng khá quan trọng khi dữ liệu là quá quan trọng. (Ảnh: Nguyễn Nam).

Về phía nhà sản xuất, bà Đinh Thị Thu Hà - công ty Vantech cho biết vấn đề lưu trữ cũng khá quan trọng khi dữ liệu theo dõi có thể được dùng cho mục đích khác như chính trị và kinh tế thì hậu quả thật khó lường.

"Người dùng nên chọn những thương hiệu có server đặt tại Việt Nam để an toàn hơn cho dữ liệu. Tại Vantech, chúng tôi chú trọng đến chất lượng là chủ yếu khi chủ động về công nghệ và bảo mật cho người dùng", bà Hà nhấn mạnh.

Theo Cục An toàn thông tin, ba nhà sản xuất có thiết bị camera đang được sử dụng tại Việt Nam tồn tại lỗ hổng nhiều nhất là Hikvision (hơn 210.000 thiết bị), Dahua (gần 50.000) và Avtech (khoảng 20.000).

5 tỉnh, thành phố có số lượng camera an ninh tồn tại lỗ hổng nhiều nhất lần lượt là: Hà Nội (gần 60.000 thiết bị), TP HCM (gần 48.000 thiết bị), Hải Phòng (gần 7.000), Đà Nẵng (hơn 4.500) và Thái Nguyên (hơn 2.700).

Nguyên nhân của việc camera an ninh tại Việt Nam đang tồn tại nhiều lỗ hổng, dễ bị tấn công mạng là do thiết bị đã tồn tại sẵn lỗ hổng hoặc người sử dụng để nguyên mật khẩu mặc định ban đầu, hoặc đặt mật khẩu dễ đoán.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

chọn
ĐHĐCĐ Vinhomes: Doanh số 2024 dự kiến 90.000 - 110.000 tỷ, dự án Đông Anh và Đan Phượng đang làm thủ tục pháp lý
Năm 2024, dự kiến doanh số Vinhomes sẽ tăng trưởng so với 2023, đạt khoảng 90.000 - 110.000 tỷ đồng, chủ yếu đến từ Vinhomes Ocean Park 2, 3, dự án mới Vũ Yên và 1 - 2 dự án mới khác.