Người dùng cần làm gì để tránh bị camera an ninh 'giám sát' lại chính mình?

Nhiều người dùng vì quá chủ quan khi lắp đặt camera an ninh đã vô tình tiếp tay cho tin tặc phát tán hình ảnh riêng tư trên mạng, gây nhiều hậu quả khó lường. Trường hợp ca sĩ Văn Mai Hương là một ví dụ sau liên tiếp những vụ việc ồn ào thời gian qua.

Không đổi mật khẩu khi lắp đặt camera an ninh - Con dao hai lưỡi

Theo ông Ngô Trần Vũ - Giám đốc Công ty bảo mật Nam Trường Sơn, việc không đổi mật khẩu camera an ninh là nguy cơ lớn nhất khiến thiết bị này trở thành con dao hai lưỡi khi tin tặc sử dụng để giám sát ngược lại chủ nhân. "Vì thế, người dùng cần phải luôn đổi mật khẩu phức tạp để bảo vệ chính mình", ông Vũ nhấn mạnh.

Cùng với ông Vũ, anh Hiệp chuyên về camera an ninh cho biết người dùng rất dễ dãi khi lắp đặt thiết bị này nên nhiều trường hợp ảnh hưởng chính mình khi những video nhạy cảm có thể sẽ bị phát tán vào thời điểm nào đó khi rơi vào tay tin tặc.

Người dùng cần làm gì để tránh bị camera an ninh 'giám sát' lại chính mình? - Ảnh 1.

Lắp đặt camera an ninh không đổi mật khẩu là tự hại mình. (Ảnh minh họa: Nguyễn An).

"10 người thì 9 người đều không quan tâm đến việc thay đổi mật khẩu khi lắp đặt camera an ninh, cứ để mặc định cho kỹ thuật triển khai nên rất khó lường", anh Hiệp chia sẻ.

Việc không đổi mật khẩu hoặc sử dụng mật khẩu mặc định mà giới kĩ thuật hay dùng vô tình tạo khe hở cho tin tặc khi dùng chính camera an ninh để giám sát ngược lại khổ chủ, gây nhiều phiền toái từ chính ý thức dễ dãi của người dùng. 

Vì thế, dù muốn dù không, khi lắp đặt camera an ninh quan sát, người dùng cần phải đổi ngay mật khẩu đủ mạnh để phòng ngừa rủi ro cho mình trong hiện tại và tương lai.

Những khuyến cáo an toàn nào hữu ích khi lắp đặt camera an ninh

Theo ông Vũ, người dùng khi mua và lắp đặt camera an ninh cần chọn loại đảm bảo chất lượng an toàn và có xuất xứ rõ ràng để bảo vệ mình. "Tuyệt đối không mua loại camera an ninh trôi nổi không rõ nguồn gốc để tránh tiền mất tật mang".

Người dùng cần làm gì để tránh bị camera an ninh 'giám sát' lại chính mình? - Ảnh 3.

Camera an ninh giám sát là công cụ hữu ích, nhưng cũng có thể trở mặt nếu sử dụng sai cách. (Ảnh minh họa: FT).

Trong khi đó, anh Hiệp cho biết việc bảo mật khi dùng camera an ninh ngoài mật khẩu đủ mạnh còn là mạng WiFi an toàn với mật khẩu 2 lớp do được nhà cung cấp thiết lập. Bên cạnh đó là từ chính bản thân người dùng để tránh bị hack làm rò rỉ video nhạy cảm.

"Việc thay đổi mật khẩu camera thường xuyên 3 tháng 1 lần cũng cần được thực hiện. Một mật khẩu đủ mạnh phải có đủ các yếu tố bao gồm chữ hoa, chữ thường và số nhằm tránh nguy cơ bị tấn công và theo dõi ngược", anh Hiệp cho hay.

Đại diện thương hiệu Vantech cho biết không chỉ có thiết bị rõ ràng chất lượng, việc chọn thiết bị lưu trữ có server đặt tại Việt Nam cũng giúp an toàn dữ liệu hơn cho dữ liệu để tránh phát tán ngoài ý muốn. Điều này cũng giúp người dùng chủ động hơn cho mình để có thể lưu hoặc xóa những video ghi lại quá cũ hoặc không cần thiết.

Người dùng cần làm gì để tránh bị camera an ninh 'giám sát' lại chính mình? - Ảnh 5.

Dữ liệu camera an ninh ghi lại cũng cần lưu trữ cẩn thận vì sự nhạy cảm. (Ảnh minh họa: FT).

Tại Việt Nam, theo Cục An toàn thông tin, ba nhà sản xuất có thiết bị camera đang được sử dụng tại Việt Nam tồn tại lỗ hổng nhiều nhất là Hikvision (hơn 210.000 thiết bị), Dahua (gần 50.000) và Avtech (khoảng 20.000).

Trong đó, 5 tỉnh/thành phố có số lượng camera an ninh tồn tại lỗ hổng nhiều nhất là Hà Nội (gần 60.000 thiết bị), TP HCM (gần 48.000 thiết bị), Hải Phòng (gần 7.000), Đà Nẵng (hơn 4.500) và Thái Nguyên (hơn 2.700). 

Từ những thống kê này, người dùng cần phải cập nhật bản vá nếu có để an toàn cho mình, bên cạnh kiểm tra thường xuyên để tránh bị tin tặc tấn công và phát tán hình ảnh nhạy cảm.

chọn
ĐHĐCĐ Vinhomes: Doanh số 2024 dự kiến 90.000 - 110.000 tỷ, dự án Đông Anh và Đan Phượng đang làm thủ tục pháp lý
Năm 2024, dự kiến doanh số Vinhomes sẽ tăng trưởng so với 2023, đạt khoảng 90.000 - 110.000 tỷ đồng, chủ yếu đến từ Vinhomes Ocean Park 2, 3, dự án mới Vũ Yên và 1 - 2 dự án mới khác.