Rúng động 104 ứng dụng độc hại trên Google Play, người dùng cần gỡ ngay nếu đã cài đặt

Google đang nỗ lực trong việc loại bỏ các ứng dụng độc hại khỏi kho ứng dụng của mình. Dưới đây là 104 ứng dụng được Google Play liệt kê vào các ứng dụng độc hại có nguy cơ gây hại mà người dùng cần gỡ ngay nếu đã lỡ cài đặt.

Việc Google liên tục phát hiện ra rất nhiều các ứng dụng độc hại, ứng dụng thu thập dữ liệu người dùng trái phép và loại bỏ nó ra khỏi kho ứng  dụng Google Play được xem là bước tiến mà hãng đang làm vì người dùng. Điều này cũng giúp kho ứng dụng này sạch hơn trong bối cảnh nhiều ứng dụng sử dụng để trục lợi. 

Cuộc thanh trừng lần này bao gồm 104 app được liệt vào dạng những ứng dụng độc hại. Trong đó có một số ứng dụng mang tính chất lừa đảo người dùng khi tải trên Google Play về sử dụng.

Lại phát hiện 104 ứng dụng độc hại không nên cài đặt trên Google Play - Ảnh 1.

Phát hiện 104 ứng dụng độc hại trên Google Play cần phải loại bỏ ngay khỏi điện thoại. (Ảnh: PhoneArena).

Theo thống kê của White Ops - một công ty bảo mật cho thấy, danh sách bao gồm 104 ứng dụng Android không nên xuất hiện trên điện thoại người dùng đã được phát hiện, khiến người dùng không khỏi bất ngờ.

Trong trường hợp đã cài đặt chúng, tốt hơn hết người dùng cần gỡ ngay khi có thể vì ngay cả khi không sử dụng, các ứng dụng này vẫn có được một số quyền trước đó đã cấp để tiến hành thu thập dữ liệu hoặc thông tin bất hợp pháp.

White Ops cho biết thêm hầu hết các ứng dụng này đều có khả năng đánh cắp dữ liệu cá nhân, buộc người dùng phải nhấn vào các quảng cáo ẩn, hay tệ hơn là chiếm quyền kiểm soát điện thoại.

Các ứng dụng độc hại trên sử dụng 2 mã khác nhau mang tên "Soraka" và "Sogo" cho phép hiển thị quảng cáo toàn màn hình điện thoại Android. Các quảng cáo ẩn này không chỉ giúp các đối tượng xấu này kiếm tiền, mà mục đích của nó còn hơn thế.

Chuyên gia bảo mật của White Ops - John Laycock nhấn mạnh rằng các ứng dụng quảng cáo độc hại ngày nay rất tính vi, chúng có thể qua mặt được hệ thống bảo vệ hay các ứng dụng ngăn chặn độc hại.

Ví dụ như Best Fortune Explorer đang xuất hiện trên Google Play cũng là một trong những ứng dụng độc hại. Best Fortune Explorer cung cấp cho người sử dụng những câu hỏi và trả lời nó.

Điều đáng nói là sau mỗi câu trả lời bạn sẽ phải xem các quảng cáo liên tục được hiển thị ra, hơn thế nữa nội dung các câu hỏi của ứng dụng này vô cùng vớ vẩn. Chính người dùng cũng đã gán 1 sao và cảnh báo đừng nên tải nó về.

Lại phát hiện 104 ứng dụng độc hại không nên cài đặt trên Google Play - Ảnh 2.

Rất nhiều người dùng trên kho ứng dụng Google Play phản ánh về ứng dụng xấu. (Ảnh: PhoneArena).

Và như đã đề cập đến ở đầu bài, đã có 104 ứng dụng độc hại được tìm thấy vi phạm các điều khoản của người dùng. Đây đều là các ứng dụng cần phải loại bỏ ngay khỏi máy bạn cho dù một vài trong số chúng vẫn còn trên Google Play.

Trong danh sách đi kèm, người dùng cũng cần kiểm tra để làm sạch hơn điện thoại của mình nếu đã cài đặt. 

Được biết, theo một thống kê của Google Play cho thấy, hầu hết các ứng dụng trên đều có số lượt tải rất lớn. Có ứng dụng lên đến vài triệu lượt tải và đã từng lọt vào top ứng dụng được tải nhiều nhất ở hạng mục đó.

chọn
Giá nhà leo thang, chuyên gia gợi ý mô hình 'thuê để sở hữu'
Giá nhà ở các thành phố lớn ngày càng vượt quá khả năng chi trả của người dân. Chuyên gia CBRE đề xuất có thể tham khảo mô hình thuê để sở hữu đã được áp dụng thành công trên thế giới.