Dịch vụ định vị trên smartphone: Lợi bất cập hại

Được tích hợp trên smartphone, dịch vụ định vị dù mang lại nhiều thuận tiện, nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn nguy cơ dữ liệu vị trí của người dùng có thể bị xâm phạm.
Dich-vu-dinh-vi-tren-smartphone-Loi-bat-cap-hai-1

Dịch vụ định vị trên smartphone có thể khiến người dùng bị theo dõi. (Ảnh: Georgejmclittle/Shutterstock).

Dịch vụ định vị trên điện thoại là gì?

Dich-vu-dinh-vi-tren-smartphone-Loi-bat-cap-hai-2

Được sử dụng bằng công nghệ GPS (Global Positioning System), dịch vụ định vị là tính năng được tích hợp trên hầu hết điện thoại ngày nay. Tính năng này cho phép người dùng xác định được vị trí của thiết bị cũng như vị trí của bản thân ở những thời điểm nhất định. (Ảnh: Computer Tech Reviews).

Kể từ khi ra đời, dịch vụ định vị đã có ảnh hưởng lớn đến thói quen sử dụng điện thoại của người dùng công nghệ. Với tính năng này, Google Maps không còn đơn thuần chỉ hiện bản đồ. Việc tìm đường cũng trở nên dễ dàng hơn khi chúng ta đi lạc. 

Dịch vụ định vị cũng được tích hợp trên rất nhiều các ứng dụng điện thoại. Người dùng kiểm soát được lịch sử đăng nhập trên tài khoản Facebook của mình, hay biết chính xác vị trí của những bức ảnh mà mình đã chụp ra.

Tuy nhiên, việc cho phép cung cấp thông tin vị trí của bản thân cũng tiềm ẩn những rủi ro những dữ liệu này bị kiểm soát bởi một bên thứ ba nào đó.

Người dùng có thể bị theo dõi bởi chính dịch vụ định vị trên thiết bị của mình

Theo thông tin từ New York Times, một cửa hàng smartphone ở Mỹ đã thu được 1 file chứa dữ liệu dịch vụ định vị smartphone. Theo đó, 50 tỉ vị trí (ping) từ điện thoại của hơn 12 triệu người dùng đang sinh sống tại các thành phố lớn ở Mỹ đã được cung cấp chi tiết.

Không chỉ dừng lại ở những người dùng thông thường, lịch sử vị trí của những nhân vật nổi tiếng như diễn viên, vận động viên cho đến cả những chính khách, những quan chức cấp cao hay những sĩ quan trong quân đội cũng xuất hiện trong file dữ liệu này.

Dich-vu-dinh-vi-tren-smartphone-Loi-bat-cap-hai-3

Thực tế trong quá trình sử dụng, người dùng sẽ phải xác nhận đồng ý trước khi cho phép sử dụng dịch vụ định vị trên các ứng dụng. Những công ty hay hãng điện thoại luôn lấy lí do này để biện hộ cho hành động thu thập thông tin vị trí của mình. (Ảnh: Pinterest).

Đối với nhiều người dùng công nghệ, có thể việc thu thập lịch sử vị trí không phải là một điều quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, đối với những đối tượng người dùng đề cao tính riêng tư, đây là điều khiến họ không khỏi khó chịu.

Mặt khác, việc những bên thứ ba cố gắng thu thập những thông tin từ dịch vụ định vị với những mục đích không được công khai là điều mà người dùng nên cân nhắc trước khi cho phép tính năng này hoạt động.

Hướng dẫn tắt dịch vụ định trên điện thoại

Điều đầu tiên, với những ứng dụng từ bên thứ ba, người dùng nên tạo thói quen chỉ cung cấp vị trí khi cần thiết. 

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể dễ dàng kiểm tra những ứng dụng mà mình đã cung cấp dịch vụ định vị trên điện thoại của mình. 

Dich-vu-dinh-vi-tren-smartphone-Loi-bat-cap-hai-4

Đối với các thiết bị iOS, vào phần Cài đặt - Quyền riêng tư - Dịch vụ định vị. Ở giao diện này, người dùng có thể thấy danh sách những ứng dụng mà mình đã cung cấp vị trí. Tùy theo nhu cầu, người dùng có thể lựa chọn tắt hẳn hoặc sử dụng định vị một lần.

Trên các thiết bị Android, người dùng có thể kéo từ thanh thông báo xuống và lựa chọn bật tắt GPS nhanh chóng. Một cách khác, vào phần Cài đặt - Vị trí sau đó tắt dịch vụ định vị. 

Dich-vu-dinh-vi-tren-smartphone-Loi-bat-cap-hai-5

ID quảng cáo cũng được tích hợp dịch vụ định vị mà nhiều người dùng không để ý. Mặc dù ID là điều bắt buộc để nhận dạng người dùng trên smartphone, tuy nhiên cũng dễ dàng tìm ra danh tính và lịch sử vị trí của bạn.

Trên thiết bị iOS, vào phần Cài đặt - Quyền riêng tư - Quảng cáo, sau đó lựa chọn Đặt lại mã định danh quảng cáo.

Mặc dù không thể ngăn chặn một cách tuyệt đối, người dùng có thể tạo một ID giả danh mới để hạn chế việc dữ liệu vị trí vị kiểm soát.


chọn