Cách để các thiết bị công nghệ luôn mạnh mẽ và bền bỉ hơn sau thời gian dài sử dụng

Những ngày cuối năm là dịp thích hợp để người dùng dành thời gian quan tâm đến các thiết bị công nghệ như điện thoại, laptop... nhằm tăng độ bền sử dụng sau thời gian dài đồng hành trong công việc, giải trí...
Nhung-dieu-nen-lam-doi-voi-cac-thiet-bi-cong-nghe-vao-dip-cuoi-nam-1

Người dùng nên chăm sóc các thiết bị công nghệ của mình trước khi sử dụng vào năm mới. (Ảnh: Mashable).

Có rất nhiều lí do khiến người dùng đôi khi không thể thường xuyên quan tâm đến các thiết bị công nghệ của mình, những thiết bị hỗ trợ rất nhiều cho công việc và cuộc sống. 

Do đó, trước khi bước sang năm mới, bên cạnh việc sắp xếp nhà cửa, hãy dành thêm chút thời gian để chăm sóc cho chiếc máy tính hay điện thoại của bản thân, hay của cả những thành viên trong gia đình bằng những thao tác rất đơn giản dưới đây.

Cập nhật phần mềm cho các thiết bị công nghệ 

Nhung-dieu-nen-lam-doi-voi-cac-thiet-bi-cong-nghe-vao-dip-cuoi-nam-2

Người dùng cần lưu ý, đối với các thiết bị đã quá cũ, việc cập nhật phần mềm đôi khi lại khiến thiết bị hoạt động kém đi. (Ảnh: linkedin).

Các nhà sản xuất luôn hướng đến việc nâng cao trải nghiệm của người dùng, bằng cách mang đến những bản cập nhật phần mềm mới nhất để người dùng có thể cài đặt lên các thiết bị công nghệ của mình.

Bên cạnh hiệu năng về phần cứng, sự tối ưu về phần mềm cũng là yếu tố quan trọng giúp cho thiết bị công nghệ hoạt động ổn định. Những bản cập nhật ngoài việc thêm những tính năng, tiện ích mới còn sửa chữa, nâng cao bảo mật cho thiết bị.

Việc cài đặt cập nhật cho thiết bị công nghệ cũng rất dễ dàng thao tác bất kể là điện thoại, máy tính hay thiết bị đeo.

Quét virus và các phần mềm độc hại cho thiết bị công nghệ

Nhung-dieu-nen-lam-doi-voi-cac-thiet-bi-cong-nghe-vao-dip-cuoi-nam-3

Nhiều người vẫn xem nhẹ việc quét virus định kì trên thiết bị công nghệ của mình, mặc dù đây là điều hết sức cần thiết. (Ảnh: How-To Geek).

Bên cạnh việc chống virus và những phần mềm độc hại, các phần mềm virus cũng giám sát được những thứ người dùng tải xuống hoặc cài đặt, kiểm tra và ngăn chặn những nguy cơ xâm hại thiết bị công nghệ cho người dùng. 

Hầu hết điện thoại hay máy tính ngày nay đều được cài sẵn những phần mềm mặc định để thực hiện việc này. Tuy nhiên, người dùng cũng có thể lựa chọn thêm những phần mềm bên thứ ba như Kaspersky, Malwarebytes.

Quản lí mật khẩu cho thiết bị công nghệ

Nhung-dieu-nen-lam-doi-voi-cac-thiet-bi-cong-nghe-vao-dip-cuoi-nam-4

Kiểm tra mật khẩu trên các thiết bị công nghệ một cách định kì. (Ảnh: How-To Geek).

Ngoài nhiệm vụ bảo mật cho thiết bị công nghệ, mật khẩu thể hiện sự riêng tư cá nhân của người dùng. Ngay cả khi không lưu trữ nhiều dữ liệu quan trọng, việc cài đặt mật khẩu cho thiết bị vẫn là một điều vô cùng cần thiết.

Nhiều người dùng có thói quen đặt một mật khẩu cho mọi tài khoản trực tuyến của mình. Người dùng cũng có xu hướng đặt mật khẩu dễ nhớ như ngày sinh của bản thân hay của con cái... 

Điều này khiến sự bảo mật của người dùng có nguy cơ bị xâm hại. Do đó, hãy kiểm tra mật khẩu một cách định kì trên các thiết bị công nghệ của mình. 

Cài đặt Google Authenticator trên thiết bị công nghệ

Nhung-dieu-nen-lam-doi-voi-cac-thiet-bi-cong-nghe-vao-dip-cuoi-nam-5

Google Authenticator là công cụ xác thực hai yếu tố trên thiết bị công nghệ. (Ảnh: CNET).

Bằng cách xác thực hai yếu tố, Google Authenticator cung cấp mã riêng biệt để người dùng đăng nhập vào tài khoản của bất kì ứng dụng nào. 

Đây là công cụ không thể thiếu nếu người dùng muốn sử dụng những ứng dụng đòi hỏi tính bảo mật cao.

Gỡ bỏ những ứng dụng không cần thiết

Nhung-dieu-nen-lam-doi-voi-cac-thiet-bi-cong-nghe-vao-dip-cuoi-nam-6

Những ứng dụng không được sử dụng trên thiết bị công nghệ có thể gây nguy cơ về bảo mật. (Ảnh: How-To Geek).

Có những ứng dụng được cài đặt nhưng chỉ sử dụng một lần, thậm chí không bao giờ được sử dụng đến. Điều này không chỉ chiếm dụng bộ nhớ mà còn khiến cho các thiết bị trở nên chậm chạp, thậm chí mang đến những nguy cơ về bảo mật do không được cập nhật đầy đủ.

Ngoài ra, đối với các ứng dụng trên thiết bị công nghệ được sử dụng một cách thường xuyên, hoặc phục vụ cho công việc, người dùng nên tạo thói quen cập nhật thường xuyên để có một trải nghiệm tốt nhất. 

Gỡ bỏ các tiện ích mở rộng trong trình duyệt ít sử dụng

Nhung-dieu-nen-lam-doi-voi-cac-thiet-bi-cong-nghe-vao-dip-cuoi-nam-7

Trong trường hợp xấu nhất, tiện ích mở rộng web trên thiết bị công nghệ là công cụ để xâm hại dữ liệu cá nhân của người dùng. (Ảnh: Wired).

Giống như những ứng dụng nói trên, các tiện ích mở rộng có thể hữu ích đối với người dùng, nhưng đôi khi cũng là nguyên nhân khiến cho thiết bị công nghệ trở nên chậm chạp và kém an toàn hơn.

Không cần phải quá am hiểu về công nghệ, người dùng có thể thực hiện những thao tác trên để chăm sóc cho các thiết bị công nghệ của mình hay người thân trong gia đình, trước khi bước sang một năm mới.


chọn
Hình ảnh tuyến đường 1.200 tỷ đồng sắp hoàn thành ở Long Biên, Hà Nội
Sau 5 năm thi công, tuyến đường dài hơn 1,5 km, rộng 40 m nối đường Nguyễn Văn Cừ đến hết khu tái định cư phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội sắp hoàn thành.