Một loạt ứng dụng độc hại được phát hiện, người dùng cần xóa ngay để an toàn

Điện thoại Android trong những năm gần đây phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm, cũng như các ứng dụng độc hại được thiết kế với mục đích "phá hoại". Danh sách dưới đây là các ứng dụng nguy hiểm mà người dùng cần xóa ngay khỏi điện thoại nếu đang xài.

Vào khoảng đầu tháng 10, Google đã đưa ra cảnh báo đến 10 ứng dụng diệt và phòng chống virus đang hoạt động trên kho ứng dụng. Đây là các ứng dụng nguy hiểm và rất đáng ngờ và điều đáng lo ngại hơn đã có 1,9 tỉ lượt tải trên các điện thoại Android.

Android-canh-bao-ung-dung-nguy-hiem-1

Android cảnh báo người dùng cần xóa ngay những ứng dụng này khỏi máy. (Ảnh: Optimagazine).

Các ứng dụng diệt virus được đánh giá là "không tốt" và nếu cài cho các điện thoại Android hiện nay sẽ nguy hiểm không chừng. 

Theo VPNpro, hầu hết các ứng dụng này đều yêu cầu người sử dụng cấp quyền truy cập để sử dụng và phần lớn các dữ liệu đó được thu thập lại rồi đem bán nhằm kiếm lợi bất chính.

Đây là hành vi trái phép cũng như đang rất bị lên án hiện nay. Lưu ý rằng các mã độc malware cũng được phát tán theo cách sử dụng các quyền truy cập mà người dùng "buộc" phải cho phép.

Trong thời gian này, VPNpro cũng đã tìm thêm được hơn 5 ứng dụng có lượt tải lên đến 500 lượt với những yêu cầu tương tự. 

Dưới đây là danh sách các ứng dụng mà bạn cần phải xóa ngay khỏi máy nếu như đã tải về, phần lớn trong số chúng đã không còn được phép tải trên Google Play.

- Security Master - Antivirus, VPN, AppLock, Booster: 500 triệu lượt tải.
- Virus Cleaner, Antivirus, Cleaner (MAX Security): 50 triệu lượt tải.
- Antivirus Free 2019 - Scan & Remove Virus, Cleaner: 10 triệu lượt tải.
- 360 Security - Free Antivirus, Booster, Cleaner: 100 triệu lượt tải.
- Virus Cleaner 2019 - Antivirus, Cleaner & Booster: 50 triệu lượt tải.
- Super Phone Cleaner: Virus Cleaner, Phone Cleaner: 50 triệu lượt tải.
- 360 Security Lite - Booster, Cleaner, AppLock: 50 triệu lượt tải.
- Super Cleaner - Antivirus, Booster, Phone Cleaner: 100 triệu lượt tải.
- Clean Master - Antivirus, Applock & Cleaner: 1 tỷ lượt tải.
- Super Security - Antivirus, Booster & AppLock: 10 triệu lượt tải.
- Antivirus Free - Virus Cleaner: 50 triệu lượt tải.
- Antivirus Free 2019 - Virus Cleaner: 1 triệu lượt tải.
- Antivirus Android: 1 triệu lượt tải.
- Antivirus & Virus Cleaner: 10 triệu lượt tải.
- Antivirus Mobile - Cleaner, Phone Virus Scanner.

Phần lớn các ứng dụng này thường đánh vào tâm lí người sử dụng điện thoại Android khi muốn máy của mình nhanh và mượt hơn. Vấn đề quản lí tài nguyên của Android khá tệ cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu ESET mới đây đã công bố thêm 42 ứng dụng chứa các quảng cáo độc hại có khả năng làm cạn kiệt pin nhanh chóng và ngoài ra chúng còn thu thập thông tin cá nhân của người dùng.

Android-canh-bao-ung-dung-nguy-hiem-2

Chỉ nên sử dụng các ứng dụng của các hãng nổi tiếng. (Ảnh: Optimagazine).

Được biết, các quảng cáo độc hại không được sự cho phép của người dùng vẫn hoạt động trên máy. Đôi khi người dùng không hề biết về sự hiện diện của nó khiến điện thoại trở thành công cụ kiếm tiền bất hợp pháp.

Một Blogger có tên Lukas Stefano cũng đã nêu chi tiết các ứng dụng bị xóa khỏi Google thuộc dạng "độc hại". Tuy nhiên, loại khỏi ứng dụng Google Play không có nghĩa là bạn không thể tìm kiếm nó.

Trên thực tế có rất nhiều kho ứng dụng bên thứ 3 cho phép bạn làm điều này. Tổng cộng 42 ứng dụng được cảnh báo là nguy hiểm với tổng gần 800 triệu lượt tải. Dưới đây là một phần trong số 42 cái tên được Blogger này nhắc đến.

- Smart Gallery.
- SaveInsta.
- Mini lite for Facebook.
- Free Radio FM Online.
- Free Video Downloader.
- Free social video downloader.
- File Downloader.
- Water Drink Reminder.
- Smart Notes for You.
- DU Recorder.
- Tank classic.
- Heroes Jump.
- Solucionario.
- Ringtone Maker.
- Video downloader.
- Ringtone Maker Pro.
- Basketball Perfect Shot.
- HikeTop+.
- MP4 video downloader.
- Flat Music Player.
- Free Top Video Downloader.

Android-canh-bao-ung-dung-nguy-hiem-3

Google Play Protect đang nỗ lực hết sức mình để bảo vệ người dùng Android. (Ảnh: Optimagazine).

Ngoài ra, thêm một bộ đôi ứng dụng có tên Sun Pro Beauty Camera và Funny Sweet Beauty camera được phát hiện chứa các quảng cáo chạy ngầm trong máy ngay cả khi gỡ ứng dụng. Đáng lo ngại hơn khi các ứng dụng này đều được phép ghi lại âm thanh người sử dụng bất cứ lúc nào mà không cần xác nhận lại.

Cả 2 ứng dụng này hiện tại đã bị gỡ khởi Google Play nhưng nó đáng để bạn phải kiểm tra điện thoại của mình. Đặc biệt là với những bạn gái sử dụng điện thoại Android rất có thể đã tải 2 ứng dụng này về và sử dụng chụp ảnh.

Ở thời điểm hiện tại, Google đang hợp tác với ESET, Lookout và Zimperium trong việc ngăn chặn các ứng dụng độc hại cho hệ sinh thai của mình. Liên minh bảo vệ ứng dụng này đã xây dựng lên Googel Play Protect với mục đích quét và loại bỏ các ứng dụng trái với các điều khoản của kho ứng dụng.

Mặc dù Google luôn nỗ lực để loại bỏ các ứng dụng độc hại khỏi kho ứng dụng của mình cũng như bảo vệ người dùng. Nhưng bản thân người dùng cũng cần phải chủ động trong việc lựa chọn các ứng dụng uy tín cũng như xem kĩ các điều khoản sử dụng của ứng dụng trước khi tải về máy.

chọn