Cẩn trọng với những app chụp hình đẹp khi ẩn nấp adware nguy hiểm

App chụp hình đẹp đang được cho là khá nguy hiểm khi ngụy trang trong đó là những phần mềm adware quảng cáo độc hại, theo Trend Micro.

Mối nguy hiểm của những app chụp hình đẹp được cho là điểm đến mới của các tin tặc khi nhu cầu này là luôn có với bất kì một người dùng nào từ phổ thông đến cao cấp.

Lợi dụng sự phổ thông này, nhiều ứng dụng app chụp hình đẹp nguy hiểm đã được trà trộn vào kho ứng dụng Google Play Store để chứa quảng cáo độc hại, khiến người dùng trở thành công cụ hái ra tiền cho tin tặc.

can-trong-voi-nhung-app-chup-hinh-dep-khi-an-nap-adware-nguy-hiem

App chụp hình đẹp luôn được người dùng quan tâm tải về điện thoại. (Ảnh: applife).

49 ứng dụng này thậm chí còn dùng cả những icon của những phần mềm phổ biến để đánh lừa người dùng và trở thành "con mồi" sau khi tải về.

Điển hình mới nhất là 49 app chụp hình đẹp vừa được các chuyên gia bảo mật Trend Micro phát hiện khi ngụy trang dưới dạng một tiện ích cho người dùng sống ảo trên mạng xã hội.

Lợi dụng sơ hở của tính năng bảo mật phần mềm Play Protect, các app chụp hình đẹp ẩn danh khá tốt dưới vỏ bọc ứng dụng cho mọi người, rồi âm thầm cài cắm phần mềm quảng cáo độc hại Adware, biến điện thoại thành công cụ kiếm tiền bất hợp pháp.

can-trong-voi-nhung-app-chup-hinh-dep-khi-an-nap-adware-nguy-hiem-2

Hàng loạt ứng dụng chụp hình đẹp hơn đang được cho là ngụy trang adware. (Ảnh minh họa: luxury-inside).

Nguy hiểm hơn, những adware này còn hiển thị cả những quảng cáo không bình thường, cho cả các trang web đồi trụy, hoặc tải về các mã độc chết người trên điện thoại nạn nhân.

Nhờ sự ngụy trang khá kĩ này mà hiện có ứng dụng đã đạt cao nhất 3 triệu lượt tải về, trong khi một số khác đạt vài trăm ngàn, gây nhiều nguy hại cho người dùng khi sử dụng nếu không để ý.

Đến thời điểm hiện tại, Google cho biết đã xóa toàn bộ app chụp hình đẹp sau khi nhận phản ánh, nhưng vẫn chưa thể được xem là an toàn cho người dùng khi đã tải về do sẽ còn những ứng dụng tương tự trong tương lai.

can-trong-voi-nhung-app-chup-hinh-dep-khi-an-nap-adware-nguy-hiem-1

Danh sách 49 app chụp hình đẹp bị phát hiện chứa adware nguy hiểm. (Ảnh: latesthackingnews).

Phần mềm quảng cáo Adware được cho là khá nguy hiểm cho người dùng bởi luôn hiển thị những hình ảnh, video không mong muốn để tin tặc kiếm tiền từ đó, gây lãng phí tài nguyên điện thoại. 

Người dùng khi gặp những quảng cáo bất thường hiển thị cần ngay lập tức kiểm tra điện thoại để tránh những rủi ro cho mình.

chọn
Bất động sản Bình Dương hút vốn từ các ông lớn nước ngoài
Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp ngoại như CapitaLand Development, Gamuda Berhad, Aeon, Tập đoàn Tokyu,... liên tiếp đổ về làm các dự án bất động sản và trung tâm thương mại tại Bình Dương.