Bí quyết dùng camera điện thoại để chụp hình macro đẹp hơn

Chúng ta thường nghĩ rằng những bức hình macro được thực hiện bởi những công nghệ cực kì hiện đại. Tuy nhiên, việc tạo ra chúng bằng camera điện thoại không hề khó như bạn tưởng, cho dù là xài iPhone hay Android.
Huong-dan-chup-hinh-macro-dep-bang-camera-dien-thoai-1

Chụp hình macro bằng camera điện thoại không hề khó. (Ảnh: Unplash).

Thế giới tự nhiên là một nguồn chủ thể vô cùng phong phú mà bạn có thể khai thác để chụp hình macro đẹp hơn bằng điện thoại với những bức ảnh độc đáo và lạ mắt. 

Về cơ bản, chụp macro cũng tương tự như chụp hình xóa phông, nghĩa là lấy nét chủ thể và làm mờ phông nền phía sau. Điều này giúp cho chủ thể trở nên nổi bật trong bức hình.

Tuy nhiên, cơ chế chụp hình xóa phông và chụp hình macro không hoàn toàn giống nhau. Để dễ hiểu hơn, hãy nhắm một mắt của bạn, đưa ngón tay lên gần mắt làm chủ thể. Khi mắt bạn nhìn rõ ngón tay mình, đồng nghĩa với việc toàn bộ phông nền phía sau sẽ bị mờ đi.

Điều này lí giải vì sao, việc chụp hình xóa phông trên smartphone đòi hỏi phần cứng lên đến 2 camera hoặc nhiều hơn. Trong khi đó, để có được một bức hình macro, chỉ cần một camera điện thoại có độ phân giải tương đối.

Để chụp được một bức hình macro không hề khó. Tuy nhiên, nếu muốn có một bức hình macro đẹp, hãy chuẩn bị bất cứ camera điện thoại nào bạn có và nắm vững những điều sau đây.

Kết hợp ống kính macro với camera điện thoại

Ống kính macro (hay macro lens) cũng giống như lens máy ảnh, là một phụ kiện có thể tháo rời giúp cải thiện khả năng thu phóng của camera điện thoại mà chất lượng không bị giảm đi quá nhiều.

Huong-dan-chup-hinh-macro-dep-bang-camera-dien-thoai-2

Kết hợp macro lens với camera điện thoại giúp bức hình trở nên chất lượng hơn. (Ảnh: Tinh tế).

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại lens điện thoại, với mọi phân khúc mà người dùng có thể lựa chọn. 

Lens điện thoại cũng rất dễ mua, khi những phụ kiện này được thiết kế để phù hợp với hầu hết các loại smartphone ngày nay, và tất nhiên giá thành sẽ đi kèm với chất lượng.

Lựa chọn chủ thể phù hợp mà camera điện thoại có thể chụp

Việc lựa chọn chủ thể để chụp hình macro là một việc quan trọng. Có một qui tắc cần lưu ý, rằng hãy lựa chọn những chủ thể càng nhỏ càng tốt. 

Chủ thể trong chụp hình macro là những thứ mà mắt thường gần như khó có thể thấy rõ ở khoảng cách thông thường như côn trùng, hoa hay một chiếc lá...

Lá cây hay động vật nhỏ rất phù hợp để chụp macro bằng camera điện thoại. (Ảnh: Unplash).

Khách quan mà nói, chúng ta dễ dàng tìm thấy những chủ thể này ở khu vườn trong nhà, bồn hoa trong công viên hay những bụi cỏ trên đường phố. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên dành thời gian tìm kiếm những góc chụp đặc biệt như một con chuồn chuồn đang đậu hay một con nhện đang giăng tơ... 

Những điều này khiến những bức hình được chụp ra trở nên độc đáo và đẹp mắt hơn rất nhiều.

Đưa camera điện thoại về chế độ chụp thủ công

Nếu bạn có một chút kiến thức về nhiếp ảnh, việc chụp hình macro trên camera điện thoại bằng chế độ thủ công là công cụ hữu ích để kiểm soát chất lượng bức hình được chụp ra. 

Huong-dan-chup-hinh-macro-dep-bang-camera-dien-thoai-5

Camera điện thoại cũng có chế độ chụp thủ công như máy ảnh. (Ảnh: Unplash).

Không thể phủ nhận chế độ mặc định của camera điện thoại ngày nay nhìn chung làm khá tốt. Song đối với những người dùng chuyên nghiệp, chế độ chụp tự động không thể mang lại bức hình mà họ mong muốn. 

Đó là lí do vì sao những chiếc điện thoại flagship mặc dù phát triển rất nhanh về chế độ chụp tự động, nhưng cũng đồng thời cải tiến về chế độ thủ công cho tính năng chụp ảnh của sản phẩm. 

Huong-dan-chup-hinh-macro-dep-bang-camera-dien-thoai-6

Việc chụp hình macro trên camera điện thoại bằng chế độ thủ công là công cụ hữu ích để kiểm soát chất lượng bức hình. (Ảnh: Android Authority).

Với bức hình macro được chụp ở chế độ thủ công, việc điều chỉnh độ phơi sáng hay tiêu cự bằng tay một cách hợp lí sẽ mang đến cho bức hình chất lượng hoàn hảo nhất.

Tính năng chụp liên tiếp của camera điện thoại

Huong-dan-chup-hinh-macro-dep-bang-camera-dien-thoai-7

Sử dụng chế độ chụp liên tiếp để camera điện thoại bắt được những khoảnh khắc đặc biệt. (Ảnh: Unplash).

Một tính năng nữa của camera điện thoại mà bạn nên tận dụng, đó là chế độ chụp liên tiếp. 

Không phải chủ thể nào cũng đứng yên một chỗ đủ lâu để chúng ta có thời gian căn chỉnh. 

Đối với một con côn trùng đang đập cánh, việc nắm bắt thời điểm thích hợp để chụp hình sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Do đó, hãy tận dụng tính năng chụp liên tiếp để mọi thứ trở nên đơn giản hơn.

Ổn định tiêu cự camera điện thoại

Hiện tượng out focus khi tiêu cự camera điện thoại không được giữ ổn định.

Quay lại về ví dụ ngón tay lúc nãy, trong trường hợp ngón tay quá gần với mắt, cả chủ thể và phông nền phía sau đều bị mờ đi, điều này cũng tương tự như việc chúng ta chụp hình macro trên điện thoại. Vì thế, hãy cố gắng tận dụng tối đa tiêu cự mà camera điện thoại của bạn cho phép. 

Đảm bảo camera điện thoại có đủ ánh sáng để xử lí chủ thể

Huong-dan-chup-hinh-macro-dep-bang-camera-dien-thoai-10

Camera điện thoại rất khó để lấy nét chủ thể nếu ánh sáng quá thấp. (Ảnh: Pinterest)

Nếu bạn chưa biết, thì nếu lượng ánh sáng chiếu vào chủ thể quá thấp, camera điện thoại sẽ rất khó khăn trong việc lấy nét. Kể cả lấy nét được đi chăng nữa, ánh sáng quá yếu sẽ khiến bức hình macro trở nên kém chất lượng.

Huong-dan-chup-hinh-macro-dep-bang-camera-dien-thoai-11

Cung cấp ánh sáng cho chủ thể giúp camera điện thoại chụp tốt hơn rất nhiều. (Ảnh: Andrew Hoyle/CNET)

Bên cạnh đó, ngay cả khi ánh sáng đủ tốt, bạn vẫn có thể bổ sung thêm ánh sáng cho chủ thể, bằng việc tăng độ phơi sáng, hay chỉ đơn giản là chiếu đèn vào chủ thể để mang lại chất lượng tốt nhất. Hãy luôn nhớ rằng trong nhiếp ảnh, ánh sáng là yếu tố cực kì quan trọng.

Chỉnh sửa bức hình sau khi chụp bằng camera điện thoại

Huong-dan-chup-hinh-macro-dep-bang-camera-dien-thoai-12

Sau khi chụp hình macro bằng camera điện thoại, nên chỉnh sửa để bức hình đạt chất lượng tốt nhất. (Nguồn: Andrew Hoyle/CNET)

Có thể nói đây là công đoạn mà hầu như người dùng smartphone nào cũng đều thực hiện. Việc chỉnh sửa là cách tối ưu những thứ mà bức ảnh còn thiếu.

Ngoài filter có sẵn của camera điện thoại, có rất nhiều ứng dụng chỉnh sửa thứ ba chuyên dụng cho người dùng lựa chọn. 

Có rất nhiều ứng dụng mà người dùng có thể lựa chọn tùy theo sở thích cá nhân. Phần lớn smartphone ngày nay đều tích hợp filter riêng cho camera điện thoại. 

Ngoài ra, những ứng dụng thứ ba chuyên dụng như Snapseed hay VSCO cũng hỗ trợ người dùng rất nhiều trong việc làm cho bức hình trở nên đẹp hơn.

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu Bắc Cầu nối Đông Anh - Long Biên, Hà Nội
Cầu Bắc Cầu vượt sông Đuống dự kiến được xây dựng nối huyện Đông Anh và quận Long Biên, Hà Nội.