Cách nhận biết và phòng tránh link chứa virus độc hại với những cú click 'chết người'

Link chứa virus độc hại được cho là biến hóa khó lường trong môi trường internet khi hầu hết đều cố tình tìm cách để dụ người dùng click vào. Các cảnh báo bên dưới sẽ giúp người dùng đề phòng vấn nạn này để an toàn hơn cho mình.

Nếu như trước kia, link chứa virus thường lây lan qua Facebook hoặc Messenger dưới dạng đường dẫn video hay tập tin thì nay, tin tặc còn đưa người dùng vào tròng bằng những cú click chết người nguy hiểm.

cach-nhan-biet-va-phong-tranh-link-chua-virus-doc-hai-voi-nhung-cu-click-chet-nguoi

Link chứa virua luôn ẩn mình khiến người dùng dễ dàng bị nhiễm nếu không chú ý kĩ. (Ảnh: minh họa futurecdn).

Link chứa virus độc hại có thể là một đường dẫn đầy đủ, hoặc thông qua các trang web rút gọn lại như Bitly, Tiny URL..., người dùng có thể nhìn vào dấu hiệu tên để nhận biết.

Cẩn trọng với những link chứa virus độc hại ẩn mình công cụ tiện ích

Từng một thời virus độc hại ẩn mình sau những link với tiêu đề dẫn dụ người dùng xem video tươi mát. Nhiều người vì tò mò nên đã bị lãnh đạn sau khi click vào. Hình thức này đã được biến tướng hơn với việc đưa link dụ người dùng click vào để được một tiện ích nào đó.

cach-nhan-biet-va-phong-tranh-link-chua-virus-doc-hai-voi-nhung-cu-click-chet-nguoi-1

Những thông báo tưởng tiện ích nhưng lại là ổ virus trá hình. (Ảnh minh họa: 2-spyware).

Điển hình là các link hiển thị điện thoại bị chậm và yêu cầu click để khắc phục. Hay các link yêu cầu bảo mật điện thoại khỏi virus thật ra là chứa mã độc và khi click vào sẽ dẫn đến trang nguy hiểm. Nguy hại hơn là những thông báo điện thoại bị khóa và nhấn vào đây để khắc phục.

Nếu gặp với những link này, tốt hơn hết là nên thẳng tay bỏ qua, hoặc đóng trang web nếu lỡ vô tình chạm vào khi dùng trên điện thoại. Trên máy tính thì người dùng nên hạn chế càng nhiều càng tốt.

Dùng chuột rê link thay cho click

Trên máy tính, người dùng có thể dùng chuột rê lên link xem có an toàn không trước khi click được xem là cách phòng ngừa hữu hiệu nhất.

Mặc dù vậy, các link chứa virus độc hại ẩn mình cũng khôn ngoan không kém khi có thể ngụy trang dưới các trang web rút ngắn tên miền.

cach-nhan-biet-va-phong-tranh-link-chua-virus-doc-hai-voi-nhung-cu-click-chet-nguoi-2

Dùng chuột rê lên link có thể giúp người dùng nhận biết đâu là đường dẫn an toàn trước khi truy cập. (Ảnh minh họa: kkomando).

Do đó, khi thấy người lạ gửi một link dưới dạng link rút gọn thì tốt nhất nên xóa, chỉ mở những link này từ người gửi an toàn.

Nếu sử dụng điện thoại thì người dùng có thể kiểm tra link an toàn trước khi chạm với từ khóa url safe check trên Google. Các công cụ mà người dùng có thể sử dụng để kiểm tra link an toàn trước khi click có thể kể đến là URLVoid, OnlineLinkScan...

Thông qua kết hợp với nhiều chương trình bảo mật, trang web sẽ liệt kê những nguy hiểm tiềm ẩn trong link để người dùng nhận biết đâu là một link an toàn trước khi truy cập.

Nên cập nhật chương trình virus thường xuyên

Bên cạnh đề phòng bằng ý thức cũng như chủ động, người dùng cũng cần cập nhật chương trình virus thường xuyên trên máy tính hoặc điện thoại để tốt hơn cho thiết bị tránh những biến thể mã độc nguy hiểm ẩn mình.

cach-nhan-biet-va-phong-tranh-link-chua-virus-doc-hai-voi-nhung-cu-click-chet-nguoi-3

Cập nhật chương trình virus có thể giúp điện thoại, máy tính miễn nhiễm trước mã độc. (Ảnh minh họa: makeuseof)

Thông thường các chương trình bảo mật đều có bản cập nhật hàng tuần, hoặc theo tính chất nguy hiểm của tình hình an ninh mạng, người dùng tốt hơn nên để chế độ tự động cập nhật để bảo vệ mình an toàn hơn trước vấn nạn virus độc hại tràn lan như hiện nay.

chọn