Từ vụ tử vong do điện thoại phát nổ: Đừng để mình là nạn nhân vì cục sạc

Điện thoại phát nổ khiến một thanh niên tại Quảng Ngãi tử vong tiếp tục đưa cảnh báo người dùng khi sử dụng phụ kiện cục sạc. Làm thế nào để sạc điện thoại an toàn luôn là vấn đề nhiều người quan tâm để không gây nguy hiểm cho mình.

Dùng cục sạc sai nguyên tắc có thể khiến điện thoại phát nổ

Nhiều trường hợp điện thoại phát nổ chính từ cục sạc không đảm bảo nguồn gốc hoặc dùng sai nguyên tắc gây sự cố đáng tiếc.

tu-vu-tu-vong-do-dien-thoai-phat-no-dung-de-minh-la-nan-nhan-vi-cuc-sac

Điện thoại phát nổ tại Quảng Ngãi có nguồn gốc từ Trung Quốc và nạn nhân vừa dùng điện thoại vừa sạc pin.

Theo anh Sanh - một người sửa điện thoại tại Quận Bình Tân (TP HCM), mỗi cục sạc đều đi kèm với điện thoại tương ứng, trên đó thể hiện rõ cường độ (A) và vôn kế (V), bao gồm cả việc công suất sạc cho an toàn. "Nếu cục sạc và thiết bị không tương thích, hiện tượng điện thoại phát nổ là có thể xảy ra vì quá nguồn", anh Sanh cho hay.

Chính vì điều này, để phòng ngừa điện thoại quá nhiệt, nhiều hãng hay khuyến cáo người dùng nên dùng đúng với cục sạc đi kèm để tránh rủi ro có thể xảy ra cho người sử dụng. Dưới đây là các lưu ý về an toàn để phòng tránh rủi ro cho mình, như việc điện thoại phát nổ là một ví dụ điển hình liên quan.

Sử dụng cục sạc điện thoại đúng quy chuẩn

Thông thường, mỗi loại cục sạc điện thoại (hay còn gọi là Adapter) đi kèm đều có thông số rõ ràng. Cụ thể thường là 5V - 0.2A.

tu-vu-tu-vong-do-dien-thoai-phat-no-dung-de-minh-la-nan-nhan-vi-cuc-sac-1

Mỗi loại cục sạc điện thoại đều có thông số rõ ràng, người dùng nên lưu ý khi thay thế. (Ảnh: Định Phạm).

Người dùng lưu ý phải dùng đúng với điện thoại của mình bởi nếu vô tình dùng cục sạc khác có nguồn điện cao hơn, khi đó rủi ro là có thể thấy.

Không cắm sạc điện thoại qua đêm

Dù rằng đến nay, chưa có bất kỳ thông tin nào ghi nhận việc sử dụng sạc chính hãng đi kèm điện thoại qua đêm có thể gây nguy hại. Tuy nhiên, điều này cũng cần lưu ý và cần hạn chế hay vấn đề này.

Việc sạc điện thoại liên tục qua đêm, về nguyên tắc là đang liên tục nạp cho điện thoại. Do đó, vấn đề này được xem là không tốt, bởi sự cố quá nhiệt là luôn có về đêm, nhất là khi ngủ say thì khó tiên đoán.

Không được vừa sạc pin vừa dùng điện thoại

Đây là vấn đề nhiều người thường hay mắc phải khi vừa sạc pin vừa dùng điện thoại. Đó cũng là nhận định ban đầu của lực lượng chức năng về nạn nhân tử vong tại Quảng Ngãi do điện thoại phát nổ khi vừa sử dụng vừa sạc pin.

tu-vu-tu-vong-do-dien-thoai-phat-no-dung-de-minh-la-nan-nhan-vi-cuc-sac-2

Khuyến nghị không nên sử dụng điện thoại trong khi đang sạc pin.

Theo một nhân viên tư vấn tại một cửa hàng điện thoại, việc này nằm trong khuyến khích nhà sản xuất nhằm tránh năng lượng nạp xả liên tục trên điện thoại có thể gây quá nhiệt.

Vì thế, để an toàn cho mình, nên hạn chế sử dụng điện thoại khi đang sạc pin và chỉ nên sử dụng khi đã nạp đầy hoặc rút hẳn ra củ sạc để sử dụng nếu thật cần thiết.

Thay thế cục sạc cần chọn hàng chính hãng

Sử dụng cục sạc thời gian lâu có thể sẽ gây hư hỏng nếu có, việc thay thế nên chọn chính hãng là cần thiết. Đây là vấn đề ít được người dùng chú ý khi củ sạc bị hỏng sau một thời gian sử dụng.

Thậm chí các chuỗi bán lẻ cũng ít tư vấn cho vấn đề này nên tốt nhất chọn củ sạc thay thế từ hãng là yên tâm nhất.

Tuân theo khuyến nghị hãng điện thoại

Mỗi khi mua điện thoại, hãng sản xuất đều kèm khuyến nghị sử dụng an toàn cho người dùng trong hướng dẫn sử dụng.

Đừng ngại bỏ ra vài phút để tìm hiểu đó, điều này hoàn toàn hữu ích cho người dùng để tránh rủi ro không đáng có cho mình.

chọn
Doanh nghiệp BĐS 'dễ thở' hơn trước áp lực trái phiếu đáo hạn, đón dòng vốn hơn 1 tỷ USD trong tháng 3
Từ sau khi Nghị định 08 có hiệu lực, nhiều doanh nghiệp BĐS đã được giãn kỳ hạn trái phiếu và đề xuất các phương án trả nợ. Dòng tiền trái phiếu vào BĐS cũng tăng trở lại, riêng trong tháng 3 đạt hơn 45% khối lượng phát hành cả năm 2022.