6 cách khắc phục Win 10 chạy chậm mà giới văn phòng nhất định sẽ cần

Mặc dù đã phát hành khá lâu nhưng tình trạng Win 10 chạy chậm khi sử dụng luôn là vấn đề gây khó chịu cho người dùng văn phòng.

Phần lớn PC, laptop ngày nay đều sử dụng Win 10 do giao diện đẹp và có nhiều tính năng hữu ích hơn so với Win 7. Tuy nhiên, tình trạng Win 10 chạy chậm luôn khiến người dùng phải đau đầu. Dưới đây là các lưu ý mà người dùng văn phòng có thể áp dụng để khắc phục Win 10 chạy chậm.

Nâng cấp RAM cho máy tính giúp khắc phục Win 10 chạy chậm

Win 10 sẽ ngốn RAM hơn Win 7 nên trước tiên người dùng phải đảm bảo cấu hình máy đủ đáp ứng cho nền tảng mới này.

Để kiểm tra cấu hình, các bạn chỉ việc click chuột phải vào biểu tượng This PC, chọn Properties và xem dung lượng RAM trên bảng hiện ra.

6-cach-khac-phuc-Win-10-chay-cham-ma-gioi-van-phong-nhat-dinh-se-can 1

Nếu RAM (phần tô đỏ) ít hơn 4 GB thì nên gắn thêm vì đây là mức tối thiểu để vận hành Win 10. Tốt nhất nên có 8 GB RAM cho máy để chạy mượt mà vì các phần mềm hiện nay ngốn khá nhiều bộ nhớ so với trước đây.

Kiểm tra tình trạng ổ cứng

Tình trạng ổ cứng bị bad sector rất thường gặp và ảnh hưởng đến tốc độ hệ thống. Khắc phục Win 10 chạy chậm trong trường hợp này có thể thay thế hoặc kiểm tra sức khỏe để có phương án tối ưu. 

Kiểm tra tình trạng ổ cứng rất đơn giản với phần mềm Crystaldiskinfo khi giúp người dùng biết sức khỏe chỉ với 1 cú click. 

6-cach-khac-phuc-Win-10-chay-cham-ma-gioi-van-phong-nhat-dinh-se-can 2

Nếu ô Health Status hiển thị màu xanh là ổ cứng đang hoạt động tốt, màu vàng thì nên backup dữ liệu và thay trong thời gian sớm nhất.

Trường hợp các bạn thấy màu đỏ thì cần thay ổ cứng bởi thiết bị có thể "chết" bất cứ lúc nào. 

Nếu có điều kiện, người dùng nên trang bị SSD cho máy tính của mình để cải thiện tốc độ nếu Win 10 chạy chậm.

Tắt các Service không cần thiết

Một số Service chạy ngầm sẽ khiến cho ổ cứng chạy hết công suất (Disk 100%) nên lúc này mở các phần mềm hoặc thậm chí chỉ mở Windows Explorer đều rất chậm.

6-cach-khac-phuc-Win-10-chay-cham-ma-gioi-van-phong-nhat-dinh-se-can 3

Các bạn không cần quá lo lắng, thực hiện các thao tác và tắt các service sau đây là có thể khắc phục.

Nhấn tổ hợp phím tắt Windows+ R hoặc bấm biểu tượng Start và gõ chữ Run để mở hộp thoại, sau đó gõ services.msc để xem danh sách các service đang chạy.

Kéo con chuột xuống đến service SysMain hoặc Superfetch, nhấn 2 lần vào nó sẽ hiện ra hộp thoại. Trong mục Startup type bấm chọn Disabled và trong mục Service status hãy nhấn nút Stop.

6-cach-khac-phuc-Win-10-chay-cham-ma-gioi-van-phong-nhat-dinh-se-can 4

Tiếp tục kéo con lăn xuống phía dưới, tìm và tắt Windows Search, thao tác tương tự.

6-cach-khac-phuc-Win-10-chay-cham-ma-gioi-van-phong-nhat-dinh-se-can 5

Tắt chức năng update Win 10

Mặc dù Microsoft khuyến cáo mọi người nên cập nhật Windows thường xuyên để có trải nghiệm tốt nhất. Tuy nhiên, chế độ update Win 10 sẽ khiến máy chạy chậm khi phải tải về cùng lúc quá nhiều ứng dụng chạy ngầm. 

Mỗi khi có bản cập nhật mới, máy sẽ chạy chậm do tải về ở chế độ chạy ngầm, vốn sẽ ngốn quá nhiều tài nguyên. Chưa hết, đôi khi người sử dụng phải đợi cả giờ đồng hồ máy mới khởi động xong do phải cài đặt bản cập nhất mới đã được download về từ trước. Để không gặp rắc rối, tốt nhất là nên tắt update cho Win 10, khi đó máy chạy sẽ ổn hơn.

Đầu tiên hãy phải mở danh sách các service đang chạy, thao tác giống hệt như phía trên, tìm Windows Update và tắt nó đi.

6-cach-khac-phuc-Win-10-chay-cham-ma-gioi-van-phong-nhat-dinh-se-can 6

Tiếp theo bạn mở cửa sổ lệnh Run, nhập gpedit.msc vào đó rồi nhấn Enter để mở Group Policy Editor. 

Trên cửa sổ Group Policy Editor bạn click chuột trái vào Computer Configuration, click tiếp vào Administrative Templates, tiếp tục với Windows Components rồi chọn Windows Update. Nhìn qua bên phải, tìm Configure Automatic Update, double click vào đó và chọn Disabled rồi chọn OK là xong.

6-cach-khac-phuc-Win-10-chay-cham-ma-gioi-van-phong-nhat-dinh-se-can 7

Dọn "rác" cho máy tính

Một số phần mềm trong quá trình sử dụng sẽ sinh ra các file rác, làm đầy dung lượng ổ C (ổ hệ thống) khiến cho việc khởi động máy tính sẽ càng ngày càng chậm.

Windows có tích hợp sẵn công cụ dọn rác, click phải vào phân vùng ổ cứng muốn dọn dẹp, chọn Properties, click vào Disk Cleanup là xong.

6-cach-khac-phuc-Win-10-chay-cham-ma-gioi-van-phong-nhat-dinh-se-can 8

Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng phần mềm miễn phí CCleaner, chỉ với 1 cú click chuột sẽ tự động quét và xóa đi các file rác này.

Nếu không thích sử dụng phần mềm, bạn hãy mở hộp thoại Run, gõ lệnh %temp%, chọn hết tất cả trong thư mục Temp bằng tổ hợp Ctrl + A rồi nhấn Shift + Del để xóa sạch. Sẽ có một số thư mục hoặc file vẫn còn sử dụng bởi các phần mềm trong máy, lúc này máy tính sẽ báo, các bạn chỉ việc bấm Skip.

Đối với những người sử dụng SSD thì không nên thường xuyên dọn rác vì sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của SSD.

Chống phân mảnh cho ổ cứng

Các file trong máy tính sẽ được ghi vào ổ cứng dưới dạng các bit trên các sector. Khi truy cập file, đầu kim của ổ cứng sẽ chạy đến từng bit này để đọc dữ liệu. Vì vậy các bit cần đọc càng gần nhau thì tốc độ truy cập file càng nhanh.

Tình trạng phân mảnh ổ cứng sẽ làm các bit dữ liệu của phần mềm xa nhau do chúng bị chen giữa bởi các bit dữ liệu trống. Các bit trống này sinh ra do thao tác xóa hoặc sửa file trong quá trình sử dụng, ảnh hưởng đến tốc độ truy cập của máy.

Để sắp xếp lại trật tự của các bit, các bạn chỉ cần click phải vào phân vùng ổ cứng, chọn Properties, qua tab Tools rồi chọn Optimize.

6-cach-khac-phuc-Win-10-chay-cham-ma-gioi-van-phong-nhat-dinh-se-can 9

Người dùng SSD cũng không nên thực hiện thao tác này thường xuyên vì ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng.

chọn