Không dùng tiền mặt để đổi được rất nhiều thứ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng thanh toán không dùng tiền mặt sẽ giúp ích rất nhiều cho người dân từ trả tiền điện, nước, học phí đến hiệu quả hoạt động doanh nghiệp và quản lí kinh tế của nhà nước.

Phát biểu tại hội thảo "Xã hội không tiền mặt: Chính sách và thực tiễn tại Việt Nam" diễn ra ngày 11/6 tại TP HCM, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết việc không sử dụng tiền mặt sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

Phó Thủ tướng chỉ hàng loạt lợi ích khi không dùng tiền mặt

Phó Thủ tướng đã chỉ ra hàng loạt "lợi ích khác" của việc không dùng tiền mặt, như giảm chi phí, đem lại nhiều tiện ích cho người dân và doanh nghiệp.

Không dùng tiền mặt để đổi được rất nhiều thứ - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng việc không dùng tiền mặt trong thanh toán sẽ được lợi về nhiều thứ. (Ảnh: VGP).

"Đến giờ mà người dân phải đi xa, xếp hàng chờ nộp học phí cho con thì rõ ràng là quá bất tiện". Phó Thủ tướng khẳng định và yêu cầu các tỉnh, thành phố phải triển khai việc nộp học phí, tiền nước... không dùng tiền mặt ngay trong năm nay.

Ngoài ra, không dùng tiền mặt còn làm làm hiệu quả trong hoạt động ngân hàng tăng lên.

Phó Thủ tướng cho rằng việc áp dụng không dùng tiền mặt khiến các nhà băng tập trung phát triển mảng phi tín dụng, huy động được nhiều hơn vốn khả dụng để tăng doanh thu.

Trong khi đó, hiện nay, gần như 100% doanh thu của các ngân hàng đều từ hoạt động tín dụng, thu từ phi tín dụng còn rất hạn chế. Phó Thủ tướng dẫn chứng Vietcombank tuy đứng đầu về mảng phi tín dụng nhưng hiện đã giảm xuống còn 37%.

Bằng cách phát triển theo hướng này, các nhà băng có thể phát triển được từ nhiều phương thức khác nhau.

Ông cũng cho rằng thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt góp phần thực hiện hiệu quả chiến lược tài chính toàn diện trên mọi vùng miền, lãnh thổ với mọi đối tượng người dân, đồng thời, thúc đẩy sản xuất, dịch vụ.

Đặc biệt, việc không dùng tiền mặt còn giúp thúc đẩy minh bạch, công khai, phòng chống tham nhũng, kể cả tham nhũng lớn, nhỏ, chống rửa tiền, chống tội phạm kinh tế.

Phó Thủ tướng cũng cho biết thêm thời gian qua, Chính phủ chỉ đạo thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, Chính phủ điện tử và cung ứng dịch vụ công cấp độ 3 và 4. Dù đạt được tốc độ tăng trưởng về giá trị 160% nhưng theo ông, tất cả chỉ là bước khởi đầu cho các giai đoạn tiếp theo.

Đơn vị dịch vụ thanh toán còn nhiều đất để sống

Tại hội thảo này, Phó Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lí về hoạt động thanh toán, nhằm đáp ứng các yêu cầu thực tiễn phát sinh. Qua đó làm cơ sở cho việc xây dựng, triển khai các quy trình nghiệp vụ, đổi mới mô hình kinh doanh theo hướng ứng dụng công nghệ.

Đồng thời, tiếp tục triển khai Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016-2020 và Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công.

Ngành ngân hàng được chỉ đạo đẩy mạnh cung ứng hạ tầng, dịch vụ thanh toán điện tử hiện đại, cho phép tích hợp và xử lí thanh toán cho các dịch vụ.

Đối với các đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán, Phó Thủ tướng cho rằng tiềm năng còn rất lớn để phát triển.

Theo ông, trước mắt các đơn vị không nên quá nghĩ tới lợi nhuận, thời gian đầu tháng lấy lệ phí thấp để có được khác hàng. Lợi nhuận sẽ tự đến nếu như các đơn vị này làm ăn chân chính và nghiêm túc.

chọn
Nam Định: Cận cảnh vị trí bắt đầu xây cầu qua sông Đào trị giá 1.200 tỷ đồng
Dự án xây dựng cầu qua sông Đào nối từ đường Song Hào đến đường Vũ Hữu Lợi có tổng mức đầu từ 1.200 tỷ đồng.