Hải quan TP HCM chỉ tên 1.000 doanh nghiệp nợ thuế đến nghìn tỉ nhưng mới thu được 70 triệu đồng

Một công ty nợ thuế hơn 150 tỉ đồng nhưng đã ngưng kinh doanh, hàng loạt doanh nghiệp khác nợ từ vài chục tỉ. Hải quan TP HCM cho biết hầu hết đều là nợ khó đòi từ nhiều năm trước. Với tổng số nợ thuế hàng nghìn tỉ đồng, nhưng 5 tháng đầu năm 2019 mới thu được 70 triệu.

Cục Hải quan TP HCM đã công bố danh sách hơn 1.000 doanh nghiệp chây ì nợ thuế với tổng số tiền nợ khó đòi lên đến gần 1.000 tỉ đồng.

Đáng chú ý, rất nhiều khoản nợ "khủng" từ vài chục tỉ đến hơn trăm tỉ đồng đều rơi vào các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và thuộc diện khó thu hồi, bởi hầu hết các khoản nợ này phát sinh các năm trước.

Hải quan TP HCM chỉ tên 1.000 doanh nghiệp nợ thuế đến nghìn tỉ nhưng mới thu được 70 triệu đồng - Ảnh 1.

Cục Hải quan TP HCM đã công bố danh sách hơn 1.000 doanh nghiệp chây ì nợ thuế với tổng số tiền nợ khó đòi lên đến gần 1.000 tỉ đồng. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Thậm chí, nhiều doanh nghiệp nợ thuế đã bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng kí kinh doanh, điều này càng khiến việc thu hồi trở nên khó khăn hơn.

"Dù Cục Hải quan TP HCM đã áp dụng các biện pháp thu hồi thuế theo quy định tại Luật Quản lí thuế, nhưng vẫn không hiệu quả. Bởi doanh nghiệp nợ thuế không còn hoạt động tại địa chỉ đăng kí kinh doanh", đại diện đơn vị này cho biết.

Doanh nghiệp nợ thuế nhiều nhất lên đến hơn 150 tỉ đồng

Đứng đầu bảng xếp hạng nợ thuế mà Cục Hải quan TP HCM đưa ra là Công ty CP NIVL. Tính đến hết tháng 4/2019, doanh nghiệp này nợ thuế hơn 150 tỉ đồng, chưa tính tiền phạt chậm nộp trong nhiều năm qua. 

Công ty NIVL có địa chỉ đăng kí hoạt động tại ấp 6, xã Lương Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. 

Doanh nghiệp nợ thuế số tiền khủng này hoạt động theo hình thức 100% vốn đầu tư nước ngoài, được cấp phép đầu tư năm 1998, do ông A Nanda Kumar làm giám đốc. Tuy nhiên, hiện NIVL đã ngưng hoạt động, chủ doanh nghiệp cũng đã về nước và số tiền nợ thuế hơn 150 tỉ đồng vẫn chưa có lời giải.

Ngoài ra, còn có một loạt doanh nghiệp khác nợ thuế lên đến vài chục tỉ đồng. Điểm chung của các doanh nghiệp này đều là có vốn đầu tư nước ngoài, hoạt động trong lĩnh vực may mặc, giày da và đều ngừng hoạt động đã nhiều năm.

Cụ thể, Công ty TNHH Silver Star Việt Nam, trụ sở công ty đặt tại E4/48, khu phố 5, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, nợ là 47 tỉ đồng.

Hải quan TP HCM chỉ tên 1.000 doanh nghiệp nợ thuế đến nghìn tỉ nhưng mới thu được 70 triệu đồng - Ảnh 2.

Theo Cục Hải quan TP HCM, nhiều doanh nghiệp nợ thuế từ vài chục tỉ lên đến hơn trăm tỉ đồng. (Ảnh minh hoạ: Thanh Niên).

Một doanh nghiệp sản xuất giày dép, tại địa chỉ 426 Hồ Văn Huê, phường 9, quận Phú Nhuận, có tên đăng kí kinh doanh: Công ty TNHH Sản xuất giày dép Kwang Nam nợ thuế gần 36 tỉ đồng

Tương tự, Công ty TNHH Neocacse Inc Việt Nam, nợ gần 30 tỉ đồng. Công ty này nằm tại phường Thới An, quận 12.

Công ty TNHH May mặc Hong Better nợ 22,4 tỉ đồng. Số nợ thuế này phát sinh từ 93 tờ khai hải quan nhập khẩu theo loại hình đầu tư - gia công trong 2 năm 2008 và 2009.

Công ty TNHH Sang Chun chuyên may trang phục cũng nợ 20 tỉ đồng. Doanh nghiệp được thành lập năm 2005.

Tổng nợ thuế hơn 2.430 tỉ nhưng mới thu được 70 triệu đồng

Cục Hải quan TP HCM cũng cho biết thêm, tính đến ngày 15/5, tổng số nợ thuế tại đơn vị này trên 2.430 tỉ đồng. Trong đó, có hơn 1.400 tỉ thuộc diện nợ khó thu hồi, số còn lại thuộc diện nợ có khả năng thu. Trong đó phần lớn là nợ thuế quá 3 tháng, với hơn 940 tỉ đồng, nợ chờ xét miễn giảm trên 55 tỉ đồng.

"Dù không để nợ khó đòi phát sinh trong thời gian gần đây nhưng hơn 1.400 tỉ đồng thuộc diện nợ khó đòi phát sinh từ nhiều năm trước đây khiến Cục Hải quan TP HCM phải vất vả theo dõi", đại diện đơn vị nhận định.

Số tiền nợ thuế phải thu rất lớn, nhưng vì việc truy thu khó khăn, nên trong 5 tháng đầu năm 2019, số tiền Cục Hải quan TP HCM thu được là rất nhỏ. Theo báo cáo của đơn vị này, chỉ mới xoá được hơn 70 triệu đồng của 4 doanh nghiệp.

Theo Đời sống & Pháp lý

 
chọn