Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lí giải vì sao tăng giá điện trong tháng 3

Phó Thủ tướng cho biết thời điểm được chọn tăng giá điện là vào tháng 3, bởi theo quy luật, chỉ số CPI thường tăng cao vào tháng 2 (dịp nghỉ Tết Âm lịch) và sẽ giảm mạnh trong tháng 3, nên sẽ không tác động nhiều đến chỉ số CPI bình quân cả năm và kiềm chế được lạm phát.

Chiều 30/5, kết thúc ngày thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước, tình hình thực hiện kế hoạch những tháng đầu năm 2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã phát biểu giải trình một số vấn đề mà các đại biểu quan tâm. 

Phó Thủ tướng dành nhiều thời gian nói về việc điều chỉnh giá điện bán lẻ trung bình tăng 8,36%, từ ngày 20/3 và lí giải vì sao việc tăng giá điện áp dụng trong tháng 3 mà không lùi vào thời gian khác. Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo sớm nghiên cứu và ban hành biểu giá điện hợp lí hơn, nhằm đảm bảo có lợi cho người có thu nhập thấp, đồng thời yêu cầu Kiểm toán Nhà nước nghiên cứu, đưa vào kế hoạch kiểm toán chuyên đề về giá điện của EVN, ngay trong năm 2019.

Điều chỉnh giá điện vào tháng 3 là theo quy luật CPI

Phó Thủ tướng cho biết điện là loại vật tư quan trọng, chiến lược, trọng yếu của nền kinh tế. Hiện nay, giá điện trong nước được điều hành theo cơ chế thị trường, dưới sự điều tiết của Nhà nước và khung giá do Thủ tướng quy định.

Việc điều hành giá điện này nhằm đảm bảo hai mục tiêu là kiềm chế lạm phát, đồng thời, có mức giá hợp lí để kêu gọi đầu tư.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lí giải vì sao tăng giá điện trong tháng 3 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo cần sớm nghiên cứu biểu giá điện hợp lí hơn. (Ảnh: Quochoi.vn).

Theo Phó Thủ tướng, việc điều hành giá điện được cân nhắc trên nhiều cơ sở, trong đó, có việc rà soát tổng cơ cấu nguồn điện từ thuỷ điện, nhiệt điện, than...

Cụ thể, tổng chi phí đầu vào của ngành điện năm 2019 tăng thêm khoảng 20.032 tỉ đồng. Trong đó điều chỉnh giá than 2 đợt với khoản tiền 5.412 tỉ đồng, điều chỉnh giá than trộn vào than nhập khẩu là 1.920 tỉ đồng, tăng giá khí trong bao tiêu 5.852 tỉ đồng, điều chỉnh giá khí trên bao tiêu 600 tỉ đồng, chênh lệch tỉ giá 5.042 tỉ đồng.

Phó Thủ tướng cũng cho biết thêm về phương án tăng giá điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đề xuất với Bộ Công Thương 3 phương án điều chỉnh giá điện là tăng 7,31%, 8,36% và 9,26%, nhằm đảm bảo bù đắp chi phí tăng thêm và lợi nhuận tối thiểu cho EVN là 3%.

"Trên cơ sở cân nhắc rất kĩ, Thường trực Chính phủ đã chọn phương án 8,36%", Phó Thủ tướng nói.

Ông cũng cho biết thời điểm được chọn tăng giá điện là vào tháng 3, bởi theo quy luật, chỉ số CPI thường tăng cao vào tháng 2 (dịp nghỉ Tết Âm lịch) và sẽ giảm mạnh trong tháng 3, nên sẽ không tác động nhiều đến chỉ số CPI bình quân cả năm và kiềm chế được lạm phát.

"Thực tế trong 10 lần điều chỉnh tăng giá điện thì đã có 4 lần vào tháng 3. Nếu không tăng giá điện vào thời gian này, mà lùi lại tháng 7 thì tỉ lệ phải cao hơn để bù đắp được khoản 20.000 tỉ đồng", Phó Thủ tướng nói.

Yêu cầu Kiểm toán Nhà nước vào cuộc kiểm toán giá điện của EVN

Phó Thủ tướng cũng dẫn thông tin từ Bộ Công Thương cho biết nguyên nhân khiến tiền điện tăng cao là do kì điều chỉnh 20/3, số ngày ghi công tơ điện nhiều hơn và nhu cầu sử dụng điện mùa nắng nóng của các gia đình cũng cao hơn.

Về biểu giá điện bậc thang, ông cho rằng hiện nay các nước trên thế giới vẫn áp dụng cách tính điện này.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lí giải vì sao tăng giá điện trong tháng 3 - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng chỉ đạo Kiểm toán Nhà nước nghiên cứu, đưa vào kế hoạch kiểm toán chuyên đề về giá điện của EVN, ngay trong năm 2019. (Ảnh: Thanh Niên).

 Bộ Tài Chính, Bộ Công Thương được chỉ đạo phối hợp cùng EVN tiếp tục tiết giảm chi phí, giảm tổn thất điện năng, minh bạch chi phí đầu vào.

Ông cũng yêu cầu tiếp tục hoàn thiện văn bản pháp lí, mở rộng phạm vi thị trường bán buôn điện, rà soát nghiên cứu xây dựng mô hình bán lẻ điện cạnh tranh thí điểm vào năm 2021.

Cùng với đó, Bộ Công Thương và EVN sớm trình Chính phủ sửa biểu giá hợp lí hơn, theo hướng có lợi cho người có thu nhập thấp. Tuy nhiên biểu giá điện phải hợp lí khi nhu cầu sử dụng điện ngày càng cao, nhiều hộ hiện lượng sử dụng đã vượt mức 200 kWh mỗi tháng.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng yêu cầu Thanh tra Chính phủ sớm công bố kết quả thanh tra việc điều chỉnh giá bán điện, thu tiền điện của EVN, xử lí nghiêm nếu xảy ra sai phạm.

Đặc biệt, đạo Kiểm toán Nhà nước  cứu được yêu cầu nghiên cứu, đưa vào kế hoạch kiểm toán chuyên đề về giá điện của EVN, ngay trong năm 2019 này.

chọn
Doanh nghiệp địa ốc đẩy mạnh huy động vốn từ thị trường chứng khoán cuối năm
Giai đoạn cuối năm 2023, thị trường ghi nhận các thương vụ phát hành từ Đất Xanh, Phát Đạt, CII với lượng vốn huy động tổng cộng trên 5.000 tỷ đồng.