Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương đánh giá tác động của việc điều chỉnh giá điện

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương đánh giá tác động của kì điều chỉnh giá điện ngày 20/3 đến hoạt động sản xuất và đời sống người dân.

Ngày 6/5, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chỉ đạo yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với Tổng cục Thống kê và các cơ quan liên quan tiếp tục theo dõi, đánh giá tác động của việc điều chỉnh giá điện ngày 20/3 đến hoạt động sản xuất và đời sống người dân.

Bộ Công Thương và các cơ quan phải chủ động cung cấp thông tin chính thống, kịp thời cho các cơ quan thông tấn báo chí để có thông tin chính thức, ổn định tâm lí người dân, doanh nghiệp, không để các đối tượng xấu lợi dụng gây mất trật tự an ninh xã hội.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương đánh giá tác động của việc điều chỉnh giá điện - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương đánh giá tác động của việc điều chỉnh giá điện. (Ảnh: EVN).

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông chủ động phối hợp với các bộ, ngành để tiếp tục tổ chức triển khai tốt công tác tuyên truyền, chủ động cung cấp thông tin về công tác điều hành giá.

Đặc biệt, các mặt hàng có tính chất nhạy cảm đến người dân cần thực hiện công khai minh bạch thông tin về giá, để kiểm soát lạm phát kì vọng.

Ngoài ra, cần tăng cường kiểm tra, giám sát để ngăn ngừa, hạn chế những thông tin thất thiệt gây tâm lí hoang mang cho người tiêu dùng, gây bất ổn thị trường.

Thời gian qua, kể từ khi nhận được hoá đơn tiền điện kì tháng 4, nhiều gia đình phản ánh về việc tiền điện phải đóng tăng gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi, gấp ba các tháng trước đó. 

Thống kê của Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho thấy trong kì ghi điện tháng 4/2019, gần 50% khách hàng sử dụng điện sinh hoạt tại Hà Nội phải đóng tiền tăng trên 1,5 lần. Đặc biệt, hơn 260.000 hộ có tiền điện phải đóng trong tháng 4 tăng gấp hai lần trở lên.

Tại TP HCM, có trên 37% hộ sử dụng điện phải đóng tiền cao hơn từ 1,5 lần trở lên so với tháng trước. Trong số này, hơn 240.000 người phải đóng tiền gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với kì ghi điện trước.

Đáng chú ý, theo phản ánh của người dân, việc tiền điện bỗng tăng cao là khó chấp nhận. Bởi theo kì điều chỉnh giá điện ngày 20/3, tiền điện phải đóng tăng trung bình 8,37%, nếu khách hàng vẫn dùng như trước thì số tiền phải đóng thêm chưa đến 100.000 đồng.

Giải thích về lí do tiền điện tăng cao, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho rằng có 3 nguyên nhân. 

Một là do thời tiết nắng nóng nên nhu cầu sử dụng điện cho các thiết bị làm mát, giải nhiệt gia tăng. Hai là số ngày sử dụng tăng so với kì hóa đơn tháng trước. Ba là một phần do ảnh hưởng của đợt điều chỉnh đơn giá tiền điện theo quyết định của Bộ Công Thương, ngày 20/3, khiến giá điện tăng trung bình 8,37%.

Tại phiên họp thường kì Chính phủ tháng 4 vừa diễn ra ngày 4/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý việc tăng giá điện thời gian qua gây tâm tư trong nhân dân và yêu cầu phải kiểm tra, báo cáo lại vụ việc.

chọn