Tiền điện sẽ tiếp tục tăng trong tháng 5

Thống kê mới nhất Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết tính đến cuối tháng 4, gần 60% hộ tại Hà Nội và 50% hộ ở TP HCM có mức sử dụng điện tháng 4 tăng trên 30% so với kì ghi điện tháng trước. EVN đồng thời cho rằng nếu không điều chỉnh giá điện thì mức chi trả vẫn tăng gần 27%

Điều này đồng nghĩa với việc tiền điền chi trả trong kì tháng 5 tới đây sẽ tiếp tục cao. Bởi kì chốt số điện tháng 5 được tính từ giữa tháng 4 đến giữa tháng 5. Tương tự, kì ghi điện tháng 4 vừa rồi khiến nhiều người phản ứng vì tăng bất thường, được tính từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 4.

Hoá đơn tiền điện tháng 5 sẽ tiếp tục tăng

Tính đến ngày 26/4, tức trước kì nghỉ lễ dài ngày dịp 30/4 và 1/5, thống kê về hoá đơn tiền điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN  cho biết có trên 57% trong tổng số khách hàng tại Hà Nội có mức sử dụng điện tăng trên 30% so với tháng trước. Trong khi đó, tỉ lệ này tại TP HCM là trên 47%.

Tiền điện sẽ tiếp tục tăng trong tháng 5 - Ảnh 1.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa cho biết đến cuối tháng 4, gần 60% hộ tại Hà Nội và 50% hộ ở TP HCM có mức sử dụng điện tháng 4 tăng trên 30% so với kì ghi điện tháng trước. (Ảnh minh hoạ: Tuổi Trẻ).

Đáng chú ý, tỉ lệ khách hàng phải đóng tiền điện tăng bao giờ cũng nhiều hơn so với tỉ lệ sử dụng điện tăng. 

Theo đó, trong công bố vài ngày trước của EVN về kì thanh toán điện tháng 4, tại Hà Nội có trên 32% khách hàng ghi nhận mức điện năng tiêu thụ tăng trên 1,5 lần, nhưng đến gần 50% khách phải trả tiền điện tăng 1,5 lần so với tháng trước đó. Tương tự tại TP HCM, tỉ lệ hộ dùng điện năng tiêu thụ tăng và tỉ lệ hộ trả tiền nhiều hơn lần lượt là 22% và 37%.

Đại diện EVN tiếp tục khẳng định thời tiết nắng nóng kéo dài là nguyên nhân khiến các hộ gia đình sử dụng nhiều điện hơn, hoá đơn tiền điện phải trả nhiều hơn.

Cụ thể, theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, điện năng tiêu thụ bình quân ngày trong tháng 4 tại Hà Nội tăng 16,17% so với tháng trước, từ 47 triệu kWh/ngày (cuối tháng 3/2019) lên gần 58 triệu kWh/ngày vào đầu tháng 4. 

Ngày 20/4 đạt mức cao nhất kể từ đầu năm, với 63,4 triệu kWh.

Tại TP HCM, điện năng tiêu thụ bình quân ngày trong tháng 4 tăng 15,53%, từ 71 triệu kWh/ngày (cuối tháng 3/2019) tăng lên 83 triệu kWh/ngày vào đầu tháng 4. 

Kỉ lục sử dụng điện rơi vào ngày 24/4, với 90,04 triệu kWh.

"Nhu cầu sử dụng điện cho các thiết bị giải nhiệt, hút ẩm, đặc biệt là thiết bị làm lạnh tăng cao, là một trong các nguyên nhân làm sản lượng điện tiêu thụ của khách hàng cao hơn tháng trước", đại diện EVN giải thích về hoá đơn tiền điện tăng cao do thời tiết nắng nóng.

Lượng điện xài tăng gần 27%, không điều chỉnh giá thì tiền trả vẫn tăng

Ngoài nguyên nhân thời tiết, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho hay số ngày sử dụng điện trong kì hóa đơn tháng 4 là 31 ngày, nhiều hơn so với kì hóa đơn tháng 3, chỉ có 28 ngày. Do số ngày sử dụng điện theo phiên ghi chỉ số tăng 3 ngày làm tăng lượng điện năng tiêu thụ lên 10,71%.

Đại diện EVN nói nếu không có yếu tố điều chỉnh giá bán điện cuối tháng 3, với mức tăng trung bình lên 8,37% thì thời tiết nắng nóng kéo dài và tăng 3 ngày ghi chỉ số điện đã khiến mức tiêu thụ điện trong tháng lên gần 27%. 

Tiền điện sẽ tiếp tục tăng trong tháng 5 - Ảnh 2.

EVN cho rằng với mức điều chỉnh giá điện của Bộ Công Thương, số tiền điện phải trả so với trước điều chỉnh chỉ tăng 8,37%. (Nguồn: EVN).

Dẫn chứng về điều này, EVN cho biết sau kì điều chỉnh giá điện của Bộ Công Thương, nếu khách hàng sử dụng 400 kWh điện năng tiêu thụ, thì số tiền phải trả là 1 triệu đồng, cao hơn 77.000 đồng so với cách tính cũ, tương ứng mức tăng 8,37%.

Tương tự, nếu các hộ sử dụng từ 500-1.000 kWh điện năng mỗi tháng, số tiền phải trả nhiều hơn kì điều chỉnh từ 102.000-226.000 đồng, cũng tăng 8,37%.

Vì vậy, EVN cho rằng nếu khách hàng càng sử dụng nhiều điện thì mức tăng tiền điện phải trả càng lớn. Điều này đồng nghĩa hóa đơn tiền điện tăng gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí gấp ba là do nhu cầu dùng nhiều điện trong thời tiết nắng nóng, và một phần đến từ tổng số ngày trong phiên ghi điện nhiều hơn các tháng trước.

Đồng thời, Tập đoàn Điện lực Việt Nam dự báo, do tác động của hiện tượng biến đổi khí hậu, nền nhiệt trung bình các tháng mùa hè năm nay có xu hướng cao hơn nhiều năm trước khoảng 1 độ C, đỉnh điểm có thể lên tới 39 - 42 độ C.

EVN cho rằng các đợt nắng nóng này sẽ diễn ra trong tháng 5 và tháng 6 tới, vì vậy, không tránh khỏi việc sử dụng các thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng, đẩy số tiền điện phải đóng hàng tháng lên cao hơn nữa. 

Do đó, ngành điện khuyến nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả bằng các biện pháp như tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, sử dụng hợp lí, áp dụng giải pháp tiết kiệm điện nhằm tiết kiệm chi phí cho gia đình và toàn hệ thống.

EVN cho khách kiểm tra số tiền điện trên hoá đơn

Giữa lùm xùm bức xúc của khách hàng về tiền điện tăng bất thường trong kì thanh toán tháng 4, EVN vừa giới thiệu đến khách hàng cách tự tra cứu số tiền điện phải đóng hàng tháng tại đường link: https://www.evn.com.vn/c3/calc/Cong-cu-tinh-hoa-don-tien-dien-9-172.aspx.

Khách hàng chọn ngày từ thời điểm chốt kì ghi điện trước và kì ghi điện sau, rồi nhập chỉ số điện năng dùng trong thời gian này. Hệ thống sẽ tự động tính toán và đưa ra số tiền phải đóng. Dựa vào kết quả, khách hàng có thể so sánh với hoá đơn tiền điện nhận được từ EVN.

Điểm đặc biệt và tối ưu của cách kiểm tra tiền điện này là khách hàng có thể biết số tiền tương ứng phải trả trong từng bậc luỹ tiến tính tiền điện là bao nhiêu. Đây là điều không thể hiện trên hoá đơn tiền điện hiện nay.

Ngoài tính tiền điện sinh hoạt, công cụ trên của EVN còn cho phép tính tiền điện cho hoạt động kinh doanh, sản xuất, bệnh viện, đơn vị hành chính sự nghiệp.


chọn
Cận cảnh khu công nghiệp - đô thị 1.000 ha đang triển khai gần hai cao tốc ở Bắc Ninh
KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh nằm ven cao tốc Nội Bài - Hạ Long và gần đường Vành đai 4 vùng Thủ đô theo quy hoạch.