Đu dây giải cứu 41 người bị kẹt trong lũ ở Lâm Đồng

41 người, trong đó có 7 trẻ em, đã được giải cứu an toàn ra khỏi vùng lũ quét sau nửa ngày bị cô lập tại xã Lát, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng. Lực lượng cứu hộ đã du dây vào khu vực cô lập để đưa người bị nạn đến nơi an toàn.
 - Ảnh 1.

Nông dân bị kẹt trong lũ được đưa ra khỏi khu vực mắc kẹt. (Ảnh: M.VINH)

Nơi xảy ra vụ lũ quét khiến người dân bị nạn là vùng sản xuất nông nghiệp thuộc hạ lưu suối Đạ Nghịt (xã Lát, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng).

Vụ việc xảy ra rạng sáng 8/8 khiến một nông trại bị xóa sổ. Những người chứng kiến kịp bỏ chạy ra khỏi vùng lũ quét hiện vẫn chưa hết bàng hoàng.

"Mưa suốt đêm, nước lên không nhanh lắm nên mọi người không đề phòng gì. Đến khoảng 5h sáng nước bất ngờ đổ xuống ào ào. Mọi người tháo chạy lên cao. Cây cầu bêtông bắc qua suối bị cuốn trôi nên nhiều người ở khu nhà kính bên kia suối bị kẹt lại" - bà Nguyễn Thị Sơn, người có mặt tại hiện trường, kể.

Nhận tin báo, lực lượng cứu hộ Công an tỉnh Lâm Đồng đã có mặt ứng cứu. Các canô được sử dụng tiếp cận người bị mắc kẹt đưa ra ngoài nhưng không thành công do nước suối Đạ Nghịt quá lớn và chảy xiết.

(Video: MAI VINH)

"Chúng tôi phải dùng phương án đu dây qua bên kia suối để cứu người. Đây là giải pháp duy nhất lúc này, nếu không có thể diễn biến xấu do mưa vẫn không ngớt và nước lũ mỗi lúc một lớn hơn" - thiếu tá Đoàn Mạnh Toàn, phó phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy & cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh Lâm Đồng, cho biết.

Ghi nhận tại hiện trường, khu vực nước lũ đi qua gần như bị xóa trắng. Nhà kính, vật tư nông nghiệp ngổn ngang. Các căn nhà kiên cố cũng bị nước lũ cuốn trôi.

Có mặt cùng lực lượng chức năng, ông Phan Văn Đa - phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - nhận định lực lượng cứu hộ đã chọn phương án cứu hộ đúng nên chỉ sau thời gian ngắn đã cứu được những người mắc kẹt.

 - Ảnh 3.

Người bị nạn được mang áo phao, đeo đai an toàn, sau đó được treo lên ròng rọc. Từ bờ bên kia, lực lượng cứu hộ sẽ kéo người cần được giải cứu băng qua dòng nước dữ ra ngoài an toàn. (Ảnh: M.VINH)

 - Ảnh 4.

Ròng rọc đưa người bị nạn đến khu vực an toàn. (Ảnh: M.VINH)

 - Ảnh 5.

Trẻ em, phụ nữ được đưa qua dòng suối bằng giỏ sắt kết hợp với nhiều đai bảo hộ. (Ảnh: M.VINH)

 - Ảnh 6.

Một căn nhà bị nước lũ cuốn. (Ảnh: M.VINH)

 - Ảnh 7.

Các máy nông cơ bị lũ quật và cuốn trôi. (Ảnh: M.VINH)

 - Ảnh 8.

Nông dân Đồng Văn Hoàn (26 tuổi) được đưa lên bờ sau nửa ngày bị mắc kẹt trong khu vực lũ quét. (Ảnh: M.VINH)

 - Ảnh 9.

Lực lượng cứu hộ rời khỏi hiện trường sau hơn 5 tiếng tác nghiệp giải cứu toàn bộ 41 người bị mắc kẹt. (Ảnh: M.VINH)

chọn
Cận cảnh khu công nghiệp - đô thị 1.000 ha đang triển khai gần hai cao tốc ở Bắc Ninh
KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh nằm ven cao tốc Nội Bài - Hạ Long và gần đường Vành đai 4 vùng Thủ đô theo quy hoạch.