Sau khi tắm nước sông Tô Lịch, chuyên gia Nhật Bản cảm nhận thế nào?

Chiều 8/8, sau khi tắm nước sông Tô Lịch, chuyên gia Nhật Bản đã chia sẻ cảm nhận của mình.

File0646

Khu vực xử lí nước sông Tô Lịch thành nước đạt chuẩn, tắm được. (Ảnh: Di Linh).

Chiều 8/8, TS Kubo Jun, Cố vấn kỹ thuật Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản đã lấy mẫu nước và tắm ở khu vực trình diễn xử lí nước sông Tô Lịch.

Cụ thể, khu vực trình diễn này gồm 4 bồn nước đặt máy Nano và tấm vật liệu Bioreactor được lắp đặt ngày 5/8.

Theo đó, bồn đầu tiên đặt tấm vật liệu Bioreactor để kích hoạt vi sinh vật yếm khí; Bồn thứ 2 đặt máy Nano loại nhỏ để kích hoạt vi sinh vật hiếu khí.

Bồn thứ 3 được dùng để chứa nước, bùn hữu cơ sau khi phân hủy, bùn vô cơ lắng xuống; Bồn cuối cùng là nước sạch đạt qui chuẩn Việt Nam, có thể dùng rắm rửa được - đây là bồn chuyên gia Nhật Bản tắm.

File0730

TS Kubo Jun tắm nước sông Tô Lịch. (Ảnh: Di Linh).

Sau khi tắm nước sông Tô Lịch, chia sẻ với chúng tôi, TS Kubo Jun cho biết điều đầu tiên ông cảm nhận được là không còn mùi hôi thối.

"Có thể khẳng định 100% là sau khi xử lí nước sông Tô Lịch không còn mùi hôi thối.

Về độ trong của nước, khi so sánh với một chai nước lọc bán trên thị trường thì rất khó phân biệt. Độ trong đã đạt như chúng tôi tính toán.

Tôi dùng nước rửa mặt nhiều lần nhưng không cảm giác ngứa hoặc hôi thối", TS Kubo Jun nói.

File0651

Bồn nước sau khi xử lí khá trong xanh. (Ảnh: Di Linh).

Theo đơn vị thí điểm, việc lắp đặt thêm khu vực xử lí nước sông Tô Lịch nhằm để người dân, nhà khoa học... có thể cảm nhận được rõ nguyên lí và thực tế diễn ra ở bên trong của quá trình xử lí nước bằng công nghệ Nhật Bản.

"Đây chỉ là mô hình mô phỏng cho dễ hiểu quá trình xử lí diễn ra bên trong lòng sông hiện tải chứ không phải áp dựng xử lí toàn bộ cả sông Tô Lịch bằng các bồn này", đơn vị thí điểm cho biết.

chọn