Cá tầm Lâm Đồng 'chạy lũ' giá rẻ như cho, người Sài Gòn chen chân giải cứu

Trận lũ vừa qua khiến người nuôi cá tầm Lâm Đồng mất trắng, một số người phải đưa cá "chết ngộp" còn lại lên TP HCM bán rẻ vớt vát vốn, với giá 100.000 đồng/kg. Ủng hộ nông dân Lâm Đồng, các điểm “giải cứu” cá tầm Lâm Đồng tại TP HCM những ngày qua đông nghẹt khách mua.
IMG_7520

Vài ngày trở lại đây, dọc đường Trường Chinh (quận Tân Bình, TP HCM) mọc lên nhiều điểm "giải cứu" cá tầm. Một số người bán cho biết cá tầm được đưa từ Lâm Đồng, chủ yếu là Đà Lạt về để bán cho người dân TP HCM. "Ủng hộ trang trại cá tầm Lâm Đồng bị lũ lụt", một điểm bán căng băng-rôn gây chú ý người đi đường.

IMG_7578

"Do ảnh hưởng của đợt lũ kỉ lục vừa qua nên các trang trại cá tầm ở Lâm Đồng và Đà Lạt bị thiệt hại nặng nề. Phần mất trắng mấy chục tấn, phần chết ngộp nên chúng tôi mới quyết định mang số cá tầm còn lại trong trang trại lên TP HCM bán với giá rẻ, vớt vát vốn liếng còn lại", anh Thành - một người bán cho biết.

IMG_7581-crop

Lán bán cá tầm "dã chiến" được dựng trực tiếp ngay lề đường. Toàn bộ cá tầm được bán đều là cá ngộp đã qua ướp nước đá, vận chuyển từ Lâm Đồng về TP HCM.

IMG_7553

"Cá tầm ủng hộ bà con Lâm Đồng bị bão lũ, đồng giá 100.000 đồng một kg, 100.000 đồng một kg", lời mời "giải cứu" của người bán thu hút rất đông người dân TP HCM ghé lại bên đường mua giúp.

IMG_7545

Cầm trên tay con cá tầm gần 3 kg, chị Ngọc Thanh (quận Tân Bình), cho biết cá tầm mới ngộp được ướp đá liền nên còn rất tươi. Đặc biệt, giá cá tầm trên thị trường dao động 250.000-300.000 đồng/kg. Trong khi đó, điểm "giải cứu" này chỉ bán với giá bằng 1/3 thị trường nên chị quyết định mua.

IMG_7577-crop

"Cá tầm này rất ngon và tôi cũng muốn ủng hộ nông dân Lâm Đồng, bởi qua báo chí tôi biết được đợt lũ vừa rồi, tỉnh này bị thiệt hại rất nặng nề. Tôi sẽ giới thiệu cho một số bạn bè đến ủng hộ", một người mua cho biết.

IMG_7582

Chiều 13/8, vào giờ tan tầm, số lượng người dừng lại tại các điểm giải cứu này ngày một đông. Trung bình mỗi người đều mua từ 2-5 kg. Một số khách cho biết trước đó đã ủng hộ nhưng quyết định quay lại vì thịt cá rất ngon và khá rẻ so với giá bán tại các chợ, siêu thị.

IMG_7579

Do ảnh hưởng của lũ, vì vậy, cá tầm được bán tại các điểm này rất đa dạng kích thước, từ lớn đến nhỏ. Trung bình, mỗi con cá tầm nặng khoảng 1-2 kg.

IMG_7588

Riêng những người đã quen với loại cá này, họ sẵn sàng mua những con cá tầm nặng từ 5-6 kg.

IMG_7541

Anh Quốc Trung, ngụ quận Phú Nhuận cho biết được bạn bè giới thiệu và thấy kháo nhau trên mạng xã hội về điểm bán này nên quyết định đến tìm mua, vừa ủng hộ nông dân Lâm Đồng, vừa tranh thủ mức giá hấp dẫn.

IMG_7535

Chủ một điểm bán cho hay anh mất trắng số cá tầm đang nuôi. Vớt vát được khoảng hơn 20 tấn, lần lượt vận chuyển vào TP HCM bán lại lấy vốn. Mỗi ngày, anh bán được từ 2-3 tấn cá tầm và chẳng thấm vào đâu số lượng cá mất do lũ và bị vùi vào bùn.

IMG_7560

Số lượng người mua ủng hộ khá đông, vì vậy, thùng cá tầm liên tục được "tiếp tế". Trung bình cứ 10-15 phút, người bán sẽ mang cá đến bổ sung vào lán.

IMG_7525

Nhiều người đi đường đã dừng lại giải cứu các điểm bán cá tầm. Cũng nhờ mặt đường rộng cùng ý thức của người mua sợ kẹt xe nên đoạn đường này không xảy ra ách tắc.