Xót lòng đặc sản cá tầm 'bán rẻ như cho' trên vỉa hè ở Lai Châu sau lũ

 Mưa lũ kéo dài trong nhiều ngày ở Lai Châu, đã khiến nhiều trang trại cá hồi, cá tầm ở địa phương này bị vùi lấp, người dân buộc lòng phải bán cá với giá "rẻ như cho", chỉ từ 60-100 nghìn đồng/kg.

Trận mưa lớn trong nhiều ngày qua, đã khiến nhiều địa phương ở Lai Châu thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Riêng trên địa bàn huyện Tam Đường (Lai Châu), 4 trang trại nuôi cá tầm, cá hồi của người dân trị giá hàng chục tỷ đồng gần như bị san phẳng, vùi lấp. Sau lũ quét, nhiều hộ dân vớt vát số lượng ít ỏi còn lại mang ra đường bán với giá rẻ như cho chỉ từ 60-100 nghìn đồng/kg.

xot long dac san ca tam ban re nhu cho tren via he o lai chau sau lu
Sau mưa lũ, nhiều chủ hộ nuôi cá gom số cá còn sót lại bán với giá rẻ mong thu hồi vốn (Ảnh: Nguyễn Mạnh Tuân)

Trao đổi với PV Dân trí, anh Dương Hải Long – con trai chủ trang trại nuôi cá nước lạnh ở bản Chu Va 12 thất thần cho biết, trang trại nuôi cá tầm của gia đình anh đầu tư hơn 10 tỷ đồng rộng hơn 30ha.

Trước khi xảy ra lũ quét, trong trang trại có khoảng 40 tấn cá thịt chuẩn bị đưa ra thị trường, 15 tấn cá loại nhỏ và khoảng 10 vạn con giống.

Tuy nhiên, mưa lũ kéo đến bất ngờ, khiến toàn bộ trang trại bị vùi lấp, đặc biệt cha anh - ông Dương Ngọc Hưng hiện vẫn mất tích và chưa tìm thấy. “Giờ gia đình tôi không còn gì cả, tay trắng hết rồi. Đau đớn nhất là cha tôi cũng bị lũ cuốn trôi, giờ không thể liên lạc”, anh Long buồn bã nói.

xot long dac san ca tam ban re nhu cho tren via he o lai chau sau lu
Cá tầm được bán với giá chỉ từ 70-100 nghìn đồng/kg tùy loại (Ảnh: Nguyễn Mạnh Tuân)
xot long dac san ca tam ban re nhu cho tren via he o lai chau sau lu
Trước thời điểm mưa lũ, giá cá tầm trên thị trường khá cao, dao động từ 200-300 nghìn đồng/kg.

Theo anh Long, sau khi mưa lũ xảy ra, gia đình có vào trang trại thu gom số cá còn sót lại tròng hồ, được khoảng 1 tấn cá tầm.

Trước thời điểm xảy ra mưa lũ, giá của loại cá này luôn ở mức cao từ 300 nghìn đồng/kg nhưng nay giá thấp kỷ lục chỉ còn 70 nghìn đồng/kg.

“Giá thấp nhưng cũng phải bán để vớt vát đồng nào hay đồng đó. Hiện gia đình rất khó khăn vì toàn bộ tài sản gia đình đã mang ra thế chấp ngân hàng để đầu tư trang trại”, anh Long nói.

Sau lũ quét, số lượng cá hồi, cá tầm tràn ra từ các trang trại, mắc kẹt quanh các ao của người dân sống quanh đó, cũng được vây bắt, đổ đống bán tràn trên vỉa hè như bán rau.

xot long dac san ca tam ban re nhu cho tren via he o lai chau sau lu
xot long dac san ca tam ban re nhu cho tren via he o lai chau sau lu

Cá được người dân bày bán trên vỉa hè

Chị Hương, một người dân sống ở Chu Va, Tam Đường, Lai Châu cho biết, chưa khi nào cá tầm được bày bán nhiều với giá rẻ như vậy.

“Tại chợ Tam Đường, cá tầm được các hộ dân mang ra bán rất nhiều, giá rẻ chỉ như các loại cá chép, cá trôi thông thường. Nhiều con cá tầm to, nặng gần 10kg cũng chỉ có giá trên dưới 1 triệu”, chị Hương xót xa nói.

xot long dac san ca tam ban re nhu cho tren via he o lai chau sau lu

Sau lũ quét, số lượng cá hồi, cá tầm tràn ra từ các trang trại, mặc kẹt quanh các ao của người dân sống quanh đó, cũng được vây bắt, bán với giá rẻ

Trong khi đó, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Văn Sứng, phó chủ tịch UBND huyện Tam Đường (Lai Châu) cho biết, theo thống kê sơ bộ, chỉ tính riêng trên địa bàn huyện, thiệt hại do đợt mưa lũ này gây ra ước tính khoảng 40 tỷ đồng.

Cụ thể, theo ông Sứng, 4 cơ sở nuôi cá nước lạnh với khoảng 137 tấn cá tầm, cá hồi thương phẩm, khoảng 357 nghìn con cá giống các loại, và 650 nghìn con cá bố mẹ bị lũ cuốn trôi.

Đáng chú ý, rạng sáng ngày 24/6, ông Dương Ngọc Hưng (SN 1961), chủ trang trại nuôi cá tầm lớn nhất huyện trong quá trình đi kiểm tra các hồ chứa cá đã bị nước cuốn trôi, mất tích.

Hiện gia đình và các lực lượng chức năng đang nỗ lực tìm kiếm nhưng vẫn chưa có kết quả.

Được biết, tính đến 9h sáng ngày 26/6 mưa lũ tại Lai Châu đã khiến 12 người thiệt mạng, 11 người mất tích và 8 người bị thương. Thiệt hại ước tính khoảng 270 tỷ đồng.

xot long dac san ca tam ban re nhu cho tren via he o lai chau sau lu Làm thạch dừa cho con ăn, mẹ bất ngờ kiếm được gần 1.000 USD

Từ gói thạch thô khô quắt, sau khi nấu thu được những miếng thạch dừa trắng ngần, ngọt mát, dai giòn sần sật,... Món giải ...

xot long dac san ca tam ban re nhu cho tren via he o lai chau sau lu Chanel lần đầu tiên công bố kết quả kinh doanh sau hơn 100 năm

Chanel, thương hiệu thời trang xa xỉ của Pháp, đã lần đầu tiên công bố kết quả kinh doanh với doanh thu và lợi nhuận ...

xot long dac san ca tam ban re nhu cho tren via he o lai chau sau lu Kinh doanh sa sút, Starbucks chuẩn bị đóng 150 cửa hàng ở Mỹ

Các cửa hàng này chủ yếu nằm ở khu vực đô thị với mật độ dày đặc các điểm bán của Starbucks.

xot long dac san ca tam ban re nhu cho tren via he o lai chau sau lu Thức trắng đếm tiền nhờ kinh doanh đồ ăn đêm mùa World Cup 2018

World Cup 2018 khai mạc cũng chính là thời điểm các dịch vụ kinh doanh nở rộ đặc biệt là kinh doanh đồ ăn đêm ...

chọn
Hình ảnh Thành phố mới Bình Dương sau hơn 13 năm xây dựng
Với khoảng 1.000 ha, dự án Thành phố mới Bình Dương được chia thành các phân khu gồm trung tâm kinh tế tài chính, khu dân cư và công viên trung tâm, nằm trải rộng trên địa bàn TP Thủ Dầu Một, TX Tân Uyên và TX Bến Cát.