Nha Trang: Hàng chục dự án khách sạn, cao ốc bất động chờ qui hoạch mới

Nhiều dự án khách sạn và cao ốc tại TP Nha Trang - Khánh Hòa chưa thể triển khai dù đã được thỏa thuận phương án kiến trúc qui hoạch.

Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết, trên địa bàn TP Nha Trang có hàng chục dự án đã được UBND tỉnh thỏa thuận phương án kiến trúc qui hoạch. Trong đó có hơn 10 dự án chưa triển khai xây dựng, một số dự án đã triển khai xây dựng, số khác đã triển khai xây dựng nhưng chưa phù hợp qui hoạch phân khu.

Theo Sở Xây dựng, hiện việc cấp Giấy phép xây dựng cho dự án phải căn cứ vào Điều 91 Luật Xây dựng năm 2014.

Nha Trang: Hàng loạt dự án khách sạn, cao ốc 'bất động' chờ qui hoạch mới - Ảnh 1.

Hàng loạt dự án khách sạn, cao ốc 'bất động' chờ qui hoạch mới. (Ảnh: Khải An)

Theo qui định, điều kiện cấp Giấy phép xây dựng đối với các công trình trong đô thị phù hợp với qui hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với công trình xây dựng ở khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định, nhưng chưa có qui hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với qui chế quản qui hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành và phù hợp với mục đích sử dụng đất theo qui hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

Căn cứ Nghị định số 72/NĐ-CP ngày 30/8/2019 của Chính phủ, theo đó đối với các dự án đã được cấp giấy phép qui hoạch trước ngày 30/8/2019 thì tiếp tục được thực hiện theo thời hạn ghi trong giấy phép qui hoạch.

Hiện nay, đối với các công trình đã được UBND tỉnh thỏa thuận phương án kiến trúc qui hoạch trên địa bàn thành phố Nha Trang, Sở Xây dựng đã phân thành ba nhóm theo tiến độ xây dựng và khu vực qui hoạch.

Nhóm 1 là các dự án UBND tỉnh thỏa thuận phương án kiến trúc qui hoạch, cấp Giấy phép qui hoạch, Giấy phép xây dựng và đã triển khai thi công xây dựng như các dự án khách sạn (KS) cao cấp Vân Phong, KS và căn hộ Maple Hotel and Apartment, KS Bạch Kim, KS Merperle Beach…

Nha Trang: Hàng loạt dự án khách sạn, cao ốc 'bất động' chờ qui hoạch mới - Ảnh 2.

Dự án IPP Plaza số 82 Trần Phú không thể triển khai dù đã có thỏa thuận phương án kiến trúc qui hoạch. (Ảnh: Khải An)

Nhóm 2 là các dự án đã được UBND tỉnh thỏa thuận phương án kiến trúc qui hoạch, cấp Giấy phép qui hoạch, Giấy phép xây dựng nằm trong khu vực đã có qui hoạch phân khu nhưng chưa phù hợp qui hoạch phân khu và đã triển khai thi công xây dựng như KS The Hotel Horizon, KS 2 sao số 10-12 Trần Phú, KS và căn hộ Ocean Gate Hotel & Residence…

Nhóm 3 là các dự án đã được UBND tỉnh thỏa thuận phương án kiến trúc qui hoạch, chưa được cấp Giấy phép qui hoạch, Giấy phép xây dựng hoặc đã được cấp Giấy phép qui hoạch, Giấy phép xây dựng nhưng chưa khởi công xây dựng như IPP Plaza (dự án Ocean View Tower), KS The Light mở rộng, KS 5 sao, căn hộ và văn phòng làm việc Tân Cảng tại 52-58 Trần Phú, cao ốc Phương Nghi, cao ốc 89…

Mới đây, để xử các dự án chuyển tiếp đã được thỏa thuận phương án kiến trúc qui hoạch trên địa bàn thành phố Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về nội dung nói trên.

Theo đó, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất phương án đề xuất của Sở Xây dựng, cho phép các chủ đầu tư dự án nhóm 1 và nhóm 2 tiếp tục thực hiện các thủ tục tiếp theo, theo phương án kiến trúc qui hoạch đã được phê duyệt.

Tuy nhiên, nếu phương án kiến trúc qui hoạch của dự án mâu thuẫn với đồ án qui hoạch phân khu thì giao UBND TP Nha Trang tiến hành nghiên cứu, rà soát, cập nhật và điều chỉnh cục bộ qui hoạch phân khu làm cơ sở triển khai các thủ tục tiếp theo, phù hợp với qui định của pháp luật.

Nha Trang: Hàng loạt dự án khách sạn, cao ốc 'bất động' chờ qui hoạch mới - Ảnh 3.

Khách sạn The Light không thể mở rộng vì chưa có qui hoạch phân khu. (Ảnh: Khải An)

Đối với các dự án thuộc nhóm 3, UBND tỉnh thống nhất phương án đề xuất của Sở Xây dựng, giao UBND TP Nha Trang tiến hành nghiên cứu qui mô các công trình đã được thỏa thuận trước đây, rà soát, cập nhật, khẩn trương lập đồ án qui hoạch phân khu làm cơ sở triển khai các thủ tục tiếp theo, phù hợp với qui định của pháp luật.

Đồng thời giao Sở Xây dựng phối hợp với UBND TP Nha Trang thông báo chủ trương đến các chủ đầu tư dự án nêu trên để biết và thực hiện; hướng dẫn UBND TP Nha Trang và các tổ chức, nhà đầu tư thực hiện và hoàn tất các thủ tục pháp tiếp theo đảm bảo tuân thủ đúng qui định của pháp luật.

chọn
Thủ tướng kiểm điểm tiến độ 10 tuyến cao tốc: Không 'ăn xổi ở thì', chia nhỏ các dự án
Tối 28/1, tại Nghệ An, ngay sau khi kiểm tra thực địa dự án cao tốc Bãi Vọt-Hàm Nghi ở Hà Tĩnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện 10 dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 1 (2017-2020) và giai đoạn 2 (2021-2025) từ Ninh Bình đến Quảng Trị, trong đó 1 dự án đã hoàn thành, 9 dự án đang triển khai.