Nhân dân tệ tăng giá mạnh so với đồng USD

Các nhà phân tích của CNBC cho rằng động lực tăng giá của nhân dân tệ đến từ đà suy yếu đồng bạc xanh, cũng như sự phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế Trung Quốc sau đại dịch.
Nhân dân tệ đang tăng giá mạnh so với đồng USD - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: BBC).

Theo CNBC, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tăng mạnh so với USD trong tuần vừa qua, kéo dài đà tăng được ghi nhận trong những tháng gần đây khi nền kinh tế nước này phục hồi và đồng bạc xanh suy yếu.

Hôm 18/9, đồng nhân dân tệ tăng mạnh ở cả thị trường Trung Quốc và quốc tế, chạm ngưỡng cao nhất trong kể từ tháng 5/2019. Nhìn chung, cả đồng nhân dân tệ trong nước và nước ngoài đã tăng hơn 5% so với đồng bạc xanh kể từ tháng 5 năm ngoái.

Các nhà phân tích cho rằng động lực tăng gần đây của nhân dân tệ là do đồng USD suy yếu, cũng như sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc sau đợt Covid-19 tồi tệ nhất. Giới phân tích nhận định nhân dân tệ vẫn còn nhiều dư địa để tăng giá so với đồng bạc xanh. 

Theo ông Alex Wolf, Trưởng ban Chiến lược Đầu tư Châu Á tại Ngân hàng JPMorgan: “Khi đồng USD bước vào đà giảm giá, môi trường đồng USD yếu hơn, đồng nhân dân tệ đã phần nào tăng trở lại”.

Trong một ghi chú hôm 17/9, ông Julian Evans-Pritchard, nhà kinh tế tại công ty Capital Economics cho rằng việc Trung Quốc “nhanh chóng ngăn chặn” Covid-19 là "điểm sáng" trong nền kinh tế toàn cầu và sẽ vẫn như vậy trong năm tới.

Ông Evans-Pritchard cho biết: “Xuất khẩu của Trung Quốc bất chấp sự sụt giảm trong tăng trưởng toàn cầu nhờ nhu cầu tăng cao đối với khẩu trang và các hàng hóa khác có liên quan đến Covid-19.”

"Trong khi đó, nhập khẩu của nước này đang bị kìm hãm bởi giá hàng hóa trong nước ở mức thấp và du lịch nước ngoài sụt giảm", ông chia sẻ thêm.

Do đó, vị chuyên gia này nhận định Trung Quốc sẽ đạt thặng dư tài khoản vãng lai so với GDP lớn nhất trong một thập kỉ và là một trong những mức thặng dư lớn nhất từ trước đến nay của bất kì quốc gia nào so với GDP toàn cầu.

Theo thời gian, điều đó sẽ dẫn đến việc nhân dân tệ tăng giá, trừ khi có sự can thiệp của các cơ quan chức trách. Thông thường, mức thặng dư mạnh sẽ hỗ trợ giá trị nội tệ của một quốc gia vì điều này có nghĩa rằng quốc gia đó ít phụ thuộc vào ngoại tệ hơn.

"Với việc Trung Quốc đang trên đà phục hồi rõ rệt hơn phần còn lại của thế giới và lợi suất trái phiếu trong nước đang hấp dẫn một cách bất thường theo các tiêu chuẩn toàn cầu, thì dư địa tăng giá cho đồng nhân dân tệ vẫn còn", ông Evans-Pritchard kết luận.

Trong khi Fed đã cắt giảm lãi suất và cho biết sẽ duy trì ở gần mức 0 trong nhiều năm, ngân hàng trung ương của Trung Quốc lại đảo ngược phần lớn sự sụt giảm của lãi suất ngắn hạn, ông nói. Điều này có nghĩa là lợi suất trái phiếu kho bạc Trung Quốc sẽ "cao hơn nhiều so với lợi suất trên các thị trường lớn khác". Qua đó, thu hút các nhà đầu tư, dẫn đến dòng tiền đổ vào đồng nhân dân tệ và tạo ra tín hiệu tốt cho tỉ giá hối đoái.

Nhìn chung, các nhà phân tích đều lạc quan về triển vọng của đồng nhân dân tệ trong thời gian tới.

Hôm 17/9, trong cuộc trao đổi với CNBC, Goldman Sachs dự đoán đồng nhân dân tệ sẽ tăng mạnh lên mức 6,5 CNY/USD trong 12 tháng tới.

Bên cạnh đó, Capital Economics dự đoán rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ cho phép đồng tiền nước này tăng giá hơn nữa khi nền kinh tế phục hồi và kì vọng rằng nhân dân tệ sẽ mạnh lên mức 6,60 CNY/USD vào cuối năm nay và 6,30 CNY/USD vào cuối năm 2021.

chọn