Nhiều trường mầm non tư thục không đủ điều kiện phòng cháy, chữa cháy

Trên địa bàn Hà Nội còn nhiều trường học, cơ sở giáo dục, đặc biệt là trường mầm non tư thục không đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

Việc tăng cường rà soát, kiểm tra, xử lý để kịp thời ngăn chặn các sự cố cháy, nổ có thể xảy ra, gây nguy hiểm cho học sinh là biện pháp cần làm ngay.

Nhiều nguy cơ cháy, nổ tại các trường mầm non tư thục

Chỉ cần có một căn phòng rộng khoảng 40m2, là đã có thể thành lập một cơ sở trông giữ trẻ. Không lối thoát nạn, không đủ điều kiện phòng cháy, chữa cháy… là thực trạng đang diễn ra tại các cơ sở trông giữ trẻ trên địa bàn Hà Nội.

Từ những tồn tại này dẫn đến  hiểm họa cháy, nổ, gây nguy hiểm cho các cháu nhỏ được gửi tại đây!

Ngày 13/5, một vụ cháy cơ sở mầm non tư thục đã xảy ra tại địa bàn quận Hà Đông, Hà Nội. Dù vụ việc không gây thiệt hại về người, nhưng đoạn clip ghi lại hình ảnh người dân bắc thang từ nhà bên cạnh lên tầng 3 để giải cứu các cháu nhỏ bằng cách đưa xuống mái tôn nhà liền kề, vẫn là hồi chuông cảnh báo vấn đề đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ đối với các cơ sở mầm non, đặc biệt là những cơ sở mầm non tư thục với quy mô nhỏ.

Nhiều trường mầm non tư thục không đủ điều kiện phòng cháy, chữa cháy - Ảnh 1.

Cơ sở mầm non tư thục Gấu Trúc, Hà Đông xảy cháy và người dân đã giải cứu các cháu nhỏ qua mái tôn nhà liền kề.

Cơ sở mầm non tư thục Gấu Trúc, Hà Đông xảy cháy và người dân đã giải cứu các cháu nhỏ qua mái tôn nhà liền kề

Ngay sau khi vụ hỏa hoạn xảy ra, PV đã tìm hiểu và được biết nơi xảy ra vụ cháy là Trường mầm non tư thục Gấu Trúc, ở phường Phú Lương, quận Hà Đông.

Diện tích bề mặt cơ sở này rộng khoảng 50m2, dạng nhà ống, có các tầng 1, 2, 3 được sắp xếp là các lớp học và nơi xảy cháy là phòng nhỏ để thiết bị như máy bơm nước sinh hoạt...

Các tầng trên cũng được bố trí là lớp học, nhưng duy nhất chỉ có lối thang bộ chừng 90cm để lên, xuống và không hề có lối thoát nạn, cũng như các phương tiện chữa cháy khác.

Nguyên nhân cháy ban đầu được xác định là do chập điện máy bơm nước tại khu vực tầng 1 và cơ sở này đã phải dừng hoạt động cho tới khi đảm bảo các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy mới được phép tiếp tục hoạt động trở lại.

Theo chỉ huy Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Hà Đông, CATP Hà Nội, hiện trên địa bàn có 265 cơ sở trông giữ trẻ, lớp mẫu giáo độc lập, với tổng số khoảng 15.000 cháu.

Trao đổi với chỉ huy Cục cảnh sát PCCC, Bộ Công an, PV được biết những cơ sở mầm non có quy mô dưới 100 trẻ, không thuộc diện thẩm duyệt về PCCC, mà do những chủ đầu tư tự đảm bảo an toàn trong quá trình xây dựng.

Còn những cơ sở từ dưới 100 trẻ trở xuống không phải thẩm duyệt về PCCC, nhưng vẫn phải đủ điều kiện an toàn PCCC mới được tiếp đón trông trẻ.

Thế nhưng, thực tế các cơ sở trông giữ trẻ hiện nay thường không đáp ứng đủ điều kiện về cơ sở vật chất, không gian và đặc biệt là an toàn PCCC, nhưng vẫn hoạt động.

Cần siết chặt công tác rà soát, quản lý

Từ sự chủ quan của các cơ sở giáo dục, trường mầm non tư thục đã dẫn đến việc chấp hành các quy định phòng cháy, chữa cháy chưa nghiêm túc.

Nhiều cơ sở bị xử lý phạt hành chính do không bảo đảm điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy vẫn hoạt động.

Mới đây, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Thanh Xuân đã kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở Mầm mon tư thục Mặt trời đỏ, ở phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện đơn vị này chưa được trang bị đầy đủ về phương tiện phòng cháy, chữa cháy; chưa thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy hiện có. Ngoài ra, việc bố trí lớp học tại các tầng 4, 5, 6 không bảo đảm an toàn theo quy định.

Cũng tại thời điểm này, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Phúc Thọ đã tổ chức kiểm tra tại xã Phụng Thượng, phát hiện 3 trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở của xã này không đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Thượng tá Nguyễn Văn Thắng, Phó Trưởng CAQ Thanh Xuân, phụ trách lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH cho biết: “Hầu hết các trường học, cơ sở giáo dục, nhóm lớp tư thục đều thuê hoặc sử dụng, thay đổi công năng từ nhà dân, chung cư mi ni làm lớp học nên các địa điểm này không được thẩm duyệt, nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy. Cơ sở vật chất chưa bảo đảm, giáo viên chủ yếu là nữ, nên khi xảy ra cháy dẫn tới ứng phó và xử lý gặp nhiều khó khăn”.

Nhiều trường mầm non tư thục không đủ điều kiện phòng cháy, chữa cháy - Ảnh 2.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tuyên truyền hướng dẫn cho giáo viên trường mầm non cách phòng cháy, chữa cháy tại chỗ.

Cũng theo chỉ huy Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội, nguy cơ cháy, nổ tại các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố còn đến từ các bếp ăn tập thể tại trường.

Theo thống kê sơ bộ của Sở GD&ĐT Hà Nội, có trên 50% số trường học hiện có bếp ăn bán trú. Đây là nguồn có thể xảy ra cháy, nổ cao, nếu như những người vận hành không am hiểu và thiếu kỹ năng phòng cháy, chữa cháy.

Để hạn chế cháy nổ tại các cơ sở giáo dục, trường học, cơ sở mầm non tư thục trên địa bàn Hà Nội, Giám đốc CATP Hà Nội đã yêu cầu lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tăng cường kiểm tra, rà soát công tác đảm bảo PCCC tại các cơ sở giáo dục;

Đồng thời mở các lớp tuyên truyền, tập huấn cho người dân, đặc biệt là thày, cô giáo tại các cơ sở này nâng cao kỹ năng chữa cháy, cứu nạn, thoát nạn.

Theo Thiếu tá Nguyễn Tiến Nam, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội, đối với những vi phạm do thiếu sót về trang, thiết bị PCCC và CNCH thì sau khi được nhắc nhở, hầu hết các trường học, cơ sở giáo dục đã chủ động bổ sung, khắc phục theo yêu cầu.

Những công trình không bảo đảm do vi phạm trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, hoặc thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị quyết 05/2017/NQ-HĐND, lực lượng chức năng tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn các giải pháp khắc phục, đồng thời tăng cường tập huấn, tuyên truyền kiến thức để giáo viên, học sinh chủ động phòng ngừa sự cố cháy, nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

chọn