Nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ thông tin tiếp tục tăng mạnh

Trong 3 năm trở lại đây (từ 2013 đến 2016) số lượng việc làm về ngành Công nghệ thông tin đăng tải trên một trong những trang tuyển dụng việc làm lớn nhất Việt Nam đã gia tăng gấp đôi và được dự báo sẽ tiếp tục tăng cao hơn trong những năm tới.

Kỳ thi THPT Quốc Gia đang đến cận kề, bên cạnh việc chuẩn bị kiến thức tốt cho kỳ thi, thì nhiều học sinh cũng đang đứng trước những băn khoăn về việc lựa chọn ngành phù hợp với bản thân.

Nhu cầu tuyển dụng ngành IT đạt mức cao nhất và sẽ tiếp tục tăng

Theo thống kê mới nhất của Vietnamworks - một trong những trang tuyển dụng việc làm lớn nhất Việt Nam, trong khoảng 3 năm trở lại đây (từ 2013 đến 2016), số lượng việc làm về ngành Công nghệ thông tin (IT) được đăng tải đã gia tăng gấp đôi. Năm 2013 là 6,792 việc làm, đến năm 2016, con số này đã lên tới 14,997.

Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm công nghệ lớn nhất cả nước, chiếm 53% số lượng vị trí đăng tuyển. Hà Nội cũng có những phát triển vượt bậc và tiềm năng cạnh tranh trong lĩnh vực này khi chiếm đến 43% số lượng vị trí đăng tuyển trong năm 2016.

Nếu như cách đây 15 năm, nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành IT chủ yếu phục vụ cho mảng gia công phần mềm, thì hiện nay xu hướng này đang chuyển dịch sang mảng dịch vụ với việc có khá nhiều các công ty phát triển sản phẩm phần mềm đã xây dựng văn phòng làm việc và trung tâm phát triển phần mềm tại Việt Nam.

nganh cong nghe thong tin co nhu cau tuyen dung cao nhat
Ngành Công nghẹ thông tin có nhu cầu tuyển dụng cao nhất (Ảnh minh họa).

Hơn nữa, để tìm và giữ chân nhân tài, chế độ phúc lợi dành cho nhân sự ngành IT cũng hấp dẫn và đa dạng. Bởi thị trường lao động ngành này có độ cạnh tranh rất cao.

Tại một số các tập đoàn IT nước ngoài lớn đang hoạt động tại Việt Nam, chế độ phúc lợi của họ rất đa dạng, từ cơ hội thăng tiến nghề nghiệp thông qua việc được cử đi đào tạo và công tác tại Mỹ, châu Âu, Nhật và Úc, thưởng lương tháng 13-14, chia sẻ lợi nhuận cho nhân viên, thưởng cổ phiếu, các chế độ chăm sóc sức khỏe tại văn phòng, khu vực làm việc mở, hiện đại đến chính sách giờ làm việc linh hoạt và giảm thiểu tối đa thời gian làm thêm ngoài giờ.

Cũng theo thống kê của VietnamWorks, một kỹ sư lập trình tại Việt Nam có thể đạt mức thu nhập từ $1,300 lên đến hơn $2,000 mỗi tháng nếu bắt kịp kiến thức về những công nghệ mới nhất trên thị trường hiện nay, nhất là các ứng viên có kinh nghiệm với ngôn ngữ lập trình Objective-C.

100% sinh viên học ngành CNTT ra trường có việc làm ngay

Thực tế, tại nhiều trường đại học lớn đào tạo ngành Công nghệ thông tin ở Hà Nội như đại học Bách Khoa, đại học Công nghệ (ĐHQGHN), Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Học viện Kỹ thuật quân sự, đại học FPT… Tỉ lệ có việc làm của sinh viên sau khi ra trường đều đạt trên 90% với mức thu nhập trung bình là trên 8 triệu đồng.

Cụ thể, theo khảo sát mới nhất của trường đại học Bách Khoa Hà Nội, năm học 2015 - 2016, tỉ lệ sinh viên làm đúng ngành sau khi ra trường 6 tháng đạt 91%. Trong khi đó, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn Thông là 92,7%...

nganh cong nghe thong tin co nhu cau tuyen dung cao nhat
100% sinh viên ngành IT có việc làm sau khi ra trường. (Ảnh minh họa).

Trao đối với phóng viên tại ngày hội tư vấn tuyển sinh năm 2017 diễn ra tại Hà Nội hôm 26/2, cô Lê Thị Phương Thoa cán bộ phòng đào tạo Trường Đại học Công nghệ (ĐHQG HN) cho biết: “Ngành công nghệ thông tin được đa phần các em học sinh và phụ huynh quan tâm, do xu hướng chung cũng như nhu cầu tuyển dụng nhân sự của lĩnh vực này rất cao. Bên cạnh đó, đây cũng là một ngành được nhà trường tập trung đầu tư với chất lượng đầu ra của sinh viên được các doanh nghiệp đón nhận, phản hồi rất tốt”.

Xu hướng tuyển dụng nhân sự ngành IT trong năm 2017

Top 5 kỹ năng được nhà tuyển dụng cần nhất ở nhân sự ngành IT trong năm 2017 bao gồm JavaScript, PHP, C#, HTML5 và Java. Trong đó, nhu cầu về JavaScript đang tăng mạnh – hơn 50% các công ty tham gia khảo sát đều đã đưa JavaScript vào kế hoạch tuyển dụng năm nay của họ.

Bên cạnh đó, nhân sự IT có kiến thức và kỹ năng về Angular.JS là một web framework mở dựa trên JavaScript, kỹ năng về Mobile Native Platforms đang được các nhà tuyển dụng “săn đón” nhiều nhất trong năm nay.

Ngoài ra, trong năm 2017, các trào lưu công nghệ trên thế giới sẽ có những tác động đến thị trường IT tại Việt Nam, bao gồm Điện toán đám mây, JavaScript, An ninh mạng, Big Data, Internet of Things và Docker. Nhân sự làm trong ngành IT nắm được thông tin về các trào lưu công nghệ này sẽ có những lợi thế nhất định khi tìm kiếm việc làm mới trong năm nay.

Ông Eduardo Mora – Giám đốc Sản Phẩm & Kỹ Thuật của VietnamWorks khẳng định: “Với việc cộng tác cùng hàng trăm nhà tuyển dụng ngành IT và hàng ngàn ứng viên công nghệ, chúng tôi thấy, ngành IT tại Việt Nam đang được đánh giá là một trong những đấu trường năng động và hào hứng nhất trên toàn thế giới”.

Bên cạnh đó, mức lương của ngành này năm 2017 được dự báo sẽ còn tăng nữa. 81% nhà tuyển dụng tham gia khảo sát cho biết họ đã có kế hoạch tăng lương cho nhân viên trong năm 2017 với mức tăng vào khoảng từ 6-20%.

nganh cong nghe thong tin co nhu cau tuyen dung cao nhat Thí sinh lớp 12 thêm cơ hội miễn thi THPT môn Ngoại ngữ, nhận luôn điểm 10

Sau khi đạt chứng chỉ TOEFL ITP ở kỳ thi “Cùng TOEFL ITP chinh phục điểm 10 Ngoại ngữ tốt nghiệp”, học sinh lớp 12 ...

nganh cong nghe thong tin co nhu cau tuyen dung cao nhat Đại học Kinh tế Quốc dân tuyển thẳng thí sinh Đường lên đỉnh Olympia

Năm 2017, Đại học Kinh tế Quốc dân tuyển sinh 4.800 chỉ tiêu. Trường sẽ tuyển thẳng các thí sinh tham dự vòng thi tuần ...

chọn
Nhà liền thổ dưới 5 tỷ TP HCM dự báo 'tuyệt chủng' vào 2026
Theo Savills, dự kiến đến năm 2026, TP HCM sẽ không còn các sản phẩm biệt thự, shophouse dưới 5 tỷ và chỉ có 10% nguồn cung sơ cấp có giá dưới 10 tỷ.