Những lưu ý để ví tiền điện tử của bạn được an toàn

Thị trường tiền điện tử đang bùng nổ và ngày càng phát triển một cách mạnh mẽ nhưng để tránh bị lừa đảo thì các nhà đầu tư buộc phải am hiểu về các cách hiệu quả để bảo mật ví tiền điện tử.

Ngoài việc quản lí rủi ro chính xác khi đầu tư thì một yếu tố quan trọng khác trong thị trường tiền điện tử là sử dụng chương trình bảo mật để bảo vệ tiền nếu bạn quyết định lưu trữ chúng trong ví tiền điện tử kĩ thuật số, theo Coinlist

Cho dù bạn chọn ví tiền nào thì vẫn luôn có những thực tiễn tốt được tiêu chuẩn hóa để bảo vệ tiền điện tử của bạn, giúp bạn tránh khỏi các tin tặc.

Mẹo bảo mật để bảo vệ ví tiền điện tử

1. Khi thực hiện giao dịch, hãy tăng bảo mật tài khoản gấp 3 lần

Giao dịch qua nền tảng tiền điện tử là cách để người dùng lưu trữ các loại tiền kĩ thuật số của họ và đó là một đấu trường lí tưởng cho phép bạn thực hiện các giao dịch mua/bán và thậm chí là giao dịch với các nền tảng tương thích với hợp đồng tương lai hoặc CFD.

Các ví được sử dụng bởi các loại nền tảng này được gọi là ví lưu trữ nóng, hoạt động theo nguyên tắc liên tục kết nối với Internet nên rất tiện nhưng cũng dễ bị tấn công mạng hơn. Sự phát triển của tiền điện tử đã liên tục thúc đẩy cải tiến các sàn giao dịch, tuy nhiên vẫn có những vụ trộm cắp, lừa đảo trên nhiều nền tảng phổ biến như Mt. Gox và QuadrigaCX.

Phương pháp bảo mật để bảo vệ ví tiền điện tử của bạn - Ảnh 1.

Bạn cần thực hiện nhiều bước để bảo vệ ví tiền điện tử khỏi tin tặc, lừa đảo.

Nếu bạn thực hiện giao dịch tiền điện tử thì dưới đây là một số mẹo chính để bảo mật. Trước hết bạn phải tránh sử dụng mật khẩu lặp lại trên các nền tảng khác nhau bằng mọi giá. 

Một lỗi rất phổ biến mà các nhà đầu tư tiền điện tử mắc phải là sử dụng cùng một mật khẩu cho các mạng xã hội, email, nền tảng giao dịch và các dịch vụ trực tuyến khác. Đây là một "lỗ hổng" thực sự, tạo cơ hội cho tin tặc.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên cố gắng tránh lừa đảo từ việc tăng cường bảo mật để tin tặc không thể chiếm giữ dữ liệu cá nhân của bạn. Bất cứ khi nào bạn truy cập một trang web thì bạn hãy kiểm tra URL, chứng chỉ SSL và đảm bảo không có lỗi. 

Có các tiện ích bổ sung cho trình duyệt và dịch vụ trực tuyến như isPhishing để bạn kiểm tra tính xác thực của trang web nếu bạn vẫn còn nghi ngờ.

Cuối cùng, xác minh hai yếu tố cũng là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Nếu nền tảng tiền điện tử có sẵn tính năng này, bạn vui lòng định cấu hình tùy chọn để thâm một lớp bảo mật bổ sung vào tài khoản của bạn và ngăn người khác truy cập từ địa điểm khác vào thiết bị, tài khoản của bạn.

2. Nếu có số tiền lớn trong ví tiền điện tử: Hãy chuyển tiền sang ví phần cứng

Nhiều nhà đầu tư tiền điện tử đã đặt cược vào trò chơi với chiến lược dài hạn và đã đạt được kết quả ấn tượng. Một bài báo của Fortune vào tháng 12/2017, thời kì bitcoin phát triển mạnh nhất đã chứng minh cho giả thuyết này: Khoản đầu tư 100 USD bitcoin được thực hiện vào tháng 7/2010 sẽ có giá trị hơn 28 triệu USD vào ngày xuất bản bài báo.

Mặc dù thị trường vẫn chưa có sự xuất hiện tình trạng tương tự nhưng nhiều người kì vọng tài sản tiền điện tử của họ sẽ đạt được giá trị lâu dài. Nếu đây là trường hợp của bạn, hoặc nếu bạn có khoản đầu tư lớn hơn, tùy chọn lý tưởng sẽ là chuyển chúng sang ví phần cứng hoặc dịch vụ lưu kí như Coinbase Custody.

3. Khóa công khai, khóa riêng và seed

Một lưu ý quan trọng khác giúp bạn bảo vệ ví tiền điện tử của mình là bạn phải biết được sự khác biệt giữa các phím để tránh những sai lầm. Tiền đề rất đơn giản: Không bao giờ chia sẻ khóa riêng, khóa công khai hoặc seed của bạn với bất kì cá nhân hay các bên cung cấp dịch vụ thứ 3 nào khác.

Một chiêu thức lừa đảo điển hình trong ngành công nghiệp tiền điện tử là hứa hẹn giúp bạn nhận được lợi nhuận cao gấp nhiều lần nếu bạn chia sẻ các dữ liệu cá nhân này. Khóa riêng tạo ra một yếu tố duy nhất của mật mã bất đối xứng và phục vụ để truy cập tiền của bạn trong ví và kí các giao dịch trên blockchain của một loại tiền điện tử cụ thể. Nếu ai đó nắm giữ nó, họ sẽ có quyền truy cập đầy đủ và không hạn chế vào ví tiền điện tử của bạn.

Trong khi đó, seed là sự kết hợp độc đáo của các từ mà một số ví tiền điện tử thường sử dụng làm bản sao lưu phụ trong trường hợp người dùng mất quyền truy cập vào khóa riêng. 

Cuối cùng, khóa công khai, như tên gọi của nó là yếu tố mà bạn có thể chia sẻ với các cá nhân khác vì đó là số nhận dạng của bạn trong mạng để nhận tiền và tương tự như số tài khoản ngân hàng.

chọn
Nhiều dự án giao thông trọng điểm của Hà Nội vào danh mục thu hồi đất
Sáng nay 22/9, tại kỳ họp thứ mười ba (kỳ họp chuyên đề), các đại biểu HĐND TP Hà Nội đã thống nhất cao thông qua nghị quyết điều chỉnh, bổ sung mục đích các dự án thu hồi đất năm 2023 trên địa bàn thành phố.