Nỗ lực lật ngược thế cờ của ông Trump sắp cạn thời gian

Dù phe ông Trump khởi kiện ở nhiều nơi, các bang tại Mỹ đều đang thúc đẩy việc chứng nhận kết quả ở nhiều nơi. Hành động này sẽ giúp cho chiến thắng của ông Biden càng được củng cố.
Nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử của ông Trump sắp cạn thời gian - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Getty Images)

Ông Biden đang tiến gần hơn đến việc chính thức được công nhận làm chủ nhân mới của Nhà Trắng bất chấp các nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm thách thức kết quả bầu cử.

Theo Bloomberg, mặc cho các cáo buộc gian lận và hành động pháp lí từ ông Trump, các bang ở Mỹ đều đang thúc đẩy việc chứng nhận kết quả bầu cử. Georgia sẽ chứng nhận kết quả vào ngày 20/11. 

Michigan, Pennsylvania và Nevada dự kiến có động thái tương tự vào tuần tới, theo sau bởi Arizona và Wisconsin. Trừ khi tòa án can thiệp, chứng nhận từ các bang sẽ khiến ông Trump khó tiếp tục tuyên bố rằng ông đã thắng cuộc bầu cử.

Giáo sư Richard Pildes của Đại học New York nhận xét: "Việc chứng nhận sẽ củng cố kết luận mà chúng ta đã biết từ trước: Biden là người chiến thắng ở những bang này và là tổng thống đắc cử của Mỹ" 

Theo Ủy ban Hỗ trợ Bầu cử Mỹ, các bang chính thức công nhận kết quả bầu cử của họ sau cuộc nghiên cứu tỉ mỉ nhằm xác nhận mọi lá phiếu hợp lệ đều đã được đếm. Mỗi bang có thủ tục và thời hạn xác nhận phiếu bầu khác nhau.

Tổng số phiếu được chứng nhận có thể thay đổi nếu bang cho phép kiểm phiếu lại sau khi chứng nhận hoặc nếu cuộc bầu cử bị thách thức. Nhưng việc chứng nhận tương đương với tuyên bố về người thắng cuộc và ứng viên chiến thắng sẽ được nhậm chức trừ khi tòa án can thiệp, Giáo sư phụ trợ Michael Morley tại Đại học Bang Florida cho biết.

Chứng nhận cũng rất quan trọng vì nó mở đầu cho việc bổ nhiệm các đại cử tri vào Cử tri đoàn. Việc chứng nhận kết quả bầu cử cho phép các thống đốc gửi "chứng chỉ xác nhận" đến cơ quan lưu trữ của Mỹ liệt kê tên của các đại cử tri được bổ nhiệm và số phiếu bầu.

6 bang chiến địa đang đến gần hạn chót để chứng nhận kết quả bầu cử
BangHạn chót
Georgia20/11/2020
Michigan23/11/2020
Pennsylvania23/11/2020
Nevada24/11/2020
Arizona30/11/2020
Wisconsin1/12/2020

Nguồn: Bloomberg

Chiến dịch của ông Trump và những người ủng hộ đã khởi kiện nhằm ngừng việc chứng nhận kết quả bầu cử ở Pennsylvania, Michigan, Georgia và Arizona. Phe ông Trump viện dẫn những bất thường trong cuộc bầu cử nhưng không đưa ra được bằng chứng cho thấy có sự gian lận qui mô lớn.

Nếu một bang không kịp chứng nhận kết quả trước 14/12 – ngày đại cử tri đi bỏ phiếu thì có nguy cơ một số phiếu đại cử tri sẽ không được tính khi Quốc hội kiểm phiếu vào ngày 6/1 năm sau, Giáo sư Edward Foley của Đại học Bang Ohio cho biết.

Các đại cử tri vẫn có thể bỏ phiếu vào ngày 14/12 dù kết quả bầu cử chưa được chứng nhận, nhưng chứng nhận mang lại sự chắc chắn hơn.

Ông Trump yêu cầu kiểm phiếu lại ở hai hạt tại Wisconsin vào ngày 18/11. Tối 18/11 cũng là hạn chót để Georgia hoàn thành việc kiểm phiếu bằng tay. Chiến dịch của ông Trump vẫn còn có thể đòi đếm lại phiếu bầu ở Georgia, Nevada và Michigan sau khi kết quả được chứng nhận.

Tuy nhiên, ông Biden có nhiều hơn ông Trump 13.000 phiếu bầu ở Georgia, 20.500 phiếu tại Wisconsin, 33.500 phiếu tại Nevada và gần 146.000 phiếu ở Michigan. Với cách biệt lớn đến vậy, việc kiểm phiếu lại khó có thể giúp ích cho ông Trump.

Cuộc bầu cử cũng có thể bị tranh cãi, tùy theo qui chế của từng bang. Các đại cử tri của Đảng Cộng hòa ở Nevada đã trình đơn tranh cãi kết quả bầu cử vào ngày 17/11 nhằm tuyên bố ông Trump là người chiến thắng bang này.

Tuy nhiên, luật sư Lawrence Otter nói rằng những cố gắng kiểu này sẽ không đi đến đâu trừ khi có bằng chứng.

"Dựa trên những gì chiến dịch của Trump làm trong các vụ kiện khác thì rõ ràng họ không có bằng chứng gì. Họ chỉ có những thuyết âm mưu hoành tráng", ông Otter nói. 

chọn