'Nợ tuyết' - chiến lược xây dựng quĩ khẩn cấp hiệu quả và nhanh chóng

Vì sự hữu ích không chỉ trong việc giúp bạn trả nợ mà còn cho phép xây dựng quĩ khẩn cấp nhanh chóng, an toàn, cho nên chiến lược "Nợ tuyết" (debt snowball) rất phổ biến với các chuyên gia tài chính cá nhân

"Nợ tuyết" là một phương thức trả nợ cho những người có nhiều khoản nợ. Ý tưởng cơ bản của nó là sắp xếp các khoản nợ của bạn theo số dư và trả chúng từ nhỏ nhất đến lớn nhất. "Nợ tuyết" tập trung vào ngân sách của bạn, cho phép bạn tiết kiệm tối đa từ khoản thu nhập hàng tháng của mình để trả nợ, vì vậy nó cũng giúp rút ngắn thời gian trả nợ, theo Business Insider.

Giống như rất nhiều giải pháp trong thế giới tài chính, bạn có thể sử dụng "Nợ tuyết" để trả nợ và đồng thời cũng có thể dùng nó cho mục đích khác như xây dựng quĩ khẩn cấp.

Nếu bạn muốn sử dụng ý tưởng tương tự như "Nợ tuyết" cho quĩ khẩn cấp của mình, điều quan trọng đầu tiên bạn phải làm là liệt kê các mục tiêu tiết kiệm và đầu tư của bản thân. Sau đó, bạn có thể áp đặt "khoản thanh toán tối thiểu" của riêng mình cho các khoản chi tiêu cố định mỗi tháng trong khi để dành tiền vì mục tiêu tiết kiệm nhiều hơn.

Cách sử dụng chiến lược ‘Nợ tuyết' để xây dựng quĩ khẩn cấp nhanh chóng - Ảnh 1.

Bạn có thể xây dựng quĩ khẩn cấp dựa trên nguyên tắc hoạt động của phương pháp Nợ tuyết.

Giả sử bạn đang tiết kiệm cho một quĩ khẩn cấp 100 triệu, một chiếc xe ô tô mới 400 triệu thì bạn có thể sử dụng phương thức "Nợ tuyết" để chia khoản thu nhập bạn kiếm được một cách thông minh. 

Để bắt đầu, bạn hãy để riêng số tiền sinh hoạt mỗi tháng, có thể là khoảng 5 triệu đồng. Sau đó, chọn mục tiêu tiết kiệm cho quĩ khẩn cấp là 1 triệu/tháng hoặc chia nhỏ hơn ra thành 250.000 đồng/tuần. 

Trong trường hợp này, quĩ khẩn cấp phải là ưu tiên chính và mục tiêu đổi xe ô tô được "bỏ lại". Bạn sẽ chuyển sang tiết kiệm tiền mua xe sau khi đã hoàn thành mục tiêu quĩ khẩn cấp 100 triệu.

Qua ví dụ kể trên, bạn có thể thấy rằng bản chất của "Nợ tuyết" là chia nhỏ và rõ ràng các khoản tiền bạn cần dùng, tiết kiệm hoặc đầu tư và thực hiện mục tiêu đó theo thứ tự. Bạn sẽ nhận thấy rằng khi bạn đạt được từng mục tiêu, bạn có thể để dành nhiều tiền hơn vào quĩ khẩn cấp và đạt được ngân sách mong muốn trong thời gian ngắn hơn.

Một lưu ý khác dành cho bạn nếu muốn thử lên kế hoạch xây dựng quĩ khẩn cấp dựa trên phương thức "Nợ tuyết" là bạn phải thường xuyên theo dõi tiến trình thực hiện mỗi tháng. Khi thấy kết quả trước mắt, ngắn hạn thì bạn sẽ có thêm động lực để tiết kiệm và đạt được mục tiêu lớn hơn.

Một trong những phần hay nhất của "Nợ tuyết" là nó cho phép người dùng bắt đầu từ những khoản tiền nhỏ. Chỉ cần bạn kiên trì thì bạn sẽ thấy được hiệu quả theo thời gian. Nếu bạn có thể gắn bó với một "Nợ tuyết" quĩ khẩn cấp trong ít nhất vài tháng thì bạn cũng đồng thời xây dựng được thói quen tiết kiệm suốt đời, giúp bạn đạt được các mục tiêu dài hạn hơn như tiết kiệm cho quĩ hưu trí.

Nhiều người không có quĩ khẩn cấp có thể phải đối diện với các khó khăn tài chính khi mà có tình huống phát sinh như thiên tai, dịch bệnh hoặc bị sa thải bất ngờ. Quĩ khẩn cấp có vai trò không thể thiếu trong quản lí tài chính cá nhân và xây dựng quĩ khẩn cấp bằng Nợ tuyết có thể là một trong những giải pháp thông minh nhất.

chọn
Hình ảnh Thành phố mới Bình Dương sau hơn 13 năm xây dựng
Với khoảng 1.000 ha, dự án Thành phố mới Bình Dương được chia thành các phân khu gồm trung tâm kinh tế tài chính, khu dân cư và công viên trung tâm, nằm trải rộng trên địa bàn TP Thủ Dầu Một, TX Tân Uyên và TX Bến Cát.