NovaGroup đã bán gần 98 triệu cổ phiếu của Novaland

Trong giao dịch từ ngày 30/11 - 29/12, NovaGroup đã bán gần 98 triệu cổ phiếu NVL của Novaland, trên tổng số 150 triệu cổ phiếu đăng ký trước đó. Nguyên nhân không hoàn tất là cơ cấu lại kế hoạch đàm phán và điều chỉnh phù hợp theo diễn biến thị trường.

CTCP NovaGroup vừa thông báo đã bán ra gần 98 triệu cổ phiếu NVL của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va trên tổng số 150 triệu cổ phiếu đăng ký trước đó. Giao dịch diễn ra từ ngày 30/11 - 29/12 theo phương thức thỏa thuận, bên mua là các nhà đầu tư và tổ chức.

Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu của NovaGroup tại Novaland giảm từ 34,4% vốn điều lệ (tương đương với 670,9 triệu đơn vị) còn 29,4% vốn điều lệ (tương đương với 572,9 triệu đơn vị).

NovaGroup cho biết, nguyên nhân không hoàn tất số lượng giao dịch là do cơ cấu lại kế hoạch đàm phán và điều chỉnh phù hợp theo diễn biến thị trường.

Trước đó, vào cuối tháng 11, NovaGroup đã đăng ký bán 150 triệu cổ phiếu NVL với mục đích đưa hệ số tài chính của NovaGroup về mức an toàn trong chiến lược tái cấu trúc toàn bộ Tập đoàn do HĐQT đã thông qua.

Về chiến lược tái cấu trúc của NovaGroup, công ty cho biết, những bất ổn từ kinh tế vĩ mô, biến động không thuận lợi về môi trường đầu tư và tiếp cận nguồn vốn đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

NovaGroup đang làm việc với các đơn vị tư vấn hàng đầu như EY Việt Nam, KPMG... để có đánh giá tổng thể tình hình và đưa ra giải pháp tái cấu trúc toàn diện.

Bước đầu tiên, công ty đã đàm phán thành công với nhà đầu tư và các tổ chức có năng lực tài chính lớn tham gia nhận chuyển nhượng một phần vốn tại Novaland. 

Bên cạnh đó, Novaland tiếp tục nỗ lực triển khai các hoạt động bán hàng, thu xếp nguồn vốn, cắt giảm các khoản đầu tư chưa thật sự cần thiết để tối ưu chi phí, tập trung nguồn lực tối đa hoàn thiện các dự án trọng điểm đang triển khai như Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram và các dự án bất động sản trung tâm TP HCM, theo đó cam kết bàn giao nhà đúng tiến độ theo từng giai đoạn cho khách hàng.

Nói thêm về tình hình giao dịch cổ phiếu NVL, vào ngày 30/11, công ty chứng khoán đã bán giải chấp hơn 40 triệu cổ phiếu NVL thuộc sở hữu của NovaGroup. Phương thức giao dịch là khớp lệnh và thoả thuận. 

Về tình hình cổ phiếu của Novaland, kết phiên ngày 29/12, cổ phiếu NVL ở mức 14.650 đồng/cp, giảm 82% so với giá tham chiếu tại ngày 3/10 (82.000 đồng/cp).

 Tình hình cổ phiếu NVL trong 1 tháng gần đây. (Nguồn: TradingView).

chọn
Giá rao bán biệt thự khu Tây Hồ Tây tăng nóng
Ghi nhận của Avision Young trong quý II/2024, thị trường biệt thự thứ cấp khu vực như phía Tây Hồ Tây đang trở thành điểm nóng. Giá biệt thự tại các dự án như Starlake, Ngoại Giao Đoàn hay Ciputra đều tăng đáng kể.