Novaland dự kiến vay tối đa hơn 580 tỷ đồng từ HSBC

Novaland vừa công bố hai khoản vay với số tiền vay 10 triệu USD (tương đương khoảng 237 tỷ đồng) từ HSBC Singapore và tối đa 350 tỷ đồng từ HSBC Việt Nam. Trước đó, theo cập nhập mới nhất của Yuanta, Novaland đã hoàn thành 75% kế hoạch vay vốn năm nay.

Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán: NVL) vừa phê duyệt khoản vay ngắn hạn với số tiền vay 10 triệu USD (tương đương khoảng 237 tỷ đồng, theo tỷ giá hiện tại) được cấp bởi The Hongkong and Shanghai Banking Corporation Limited, Singapore Branch (HSBC Singapore) và khoảng vay với số tiền vay tối đa 350 tỷ đồng được cập bởi HSBC (Việt Nam) cho công ty. 

Bên bảo đảm cho khoản vay là CTCP Novagroup, tài sản đảm bảo là cổ phần của Novagroup nắm giữ trong công ty. 

Đồng thời, HĐQT Novaland cũng chấp thuận việc công ty góp thêm vốn vào công ty con là Công ty TNHH Bất động sản Gia Đức với số vốn tối đa 350 tỷ đồng. 

Trước đó vào đầu tháng 8, Novaland đã công bố khoản vay 100 triệu USD (tương đương 2.350 tỷ đồng) từ Credit Opportunities III Pte. Limited, một quỹ đầu tư Singapore với tài sản đảm bảo là cổ phiếu, tài khoản ngân hàng, tài khoản chứng khoán thuộc sở hữu của bên đảm bảo (gồm Novaland, CTCP Diamond Properties, các cổ đông và công ty con, công ty liên kết khác).  

Cuối tháng 7, HĐQT Novaland cũng đã phê duyệt khoản vay trung và dài hạn của công ty với số tiền vay tối đa 1.300 tỷ đồng, được cấp bởi MB Bank. 

Cũng trong tháng 7, công ty cũng cho biết thông tin về khoản vay 55 triệu USD (tương đương 1.292,5 tỷ đồng) với tài sản đảm bảo là cổ phiếu NVL thuộc sở hữu của Novaland, NovaGroup và/hoặc Chủ tịch HĐQT Bùi Xuân Huy, căn cứ trên nghị quyết của HĐQT công ty vào ngày 30/6 về khoản vay với hạn mức 100 triệu USD từ Credit Suisse AG, Singapore Branch và các bên cho vay hợp vốn khác. 

Liên quan đến các khoản nợ vay tài chính của Novaland, trong báo cáo nhanh về doanh nghiệp của Chứng khoán Yuanta Việt Nam vào ngày 9/8 vừa qua, đơn vị này cho biết Novaland đã huy động thành công 18.000 tỷ đồng nợ vay (tương ứng hoàn thành 75% kế hoạch cả năm).

Cũng theo Yuanta, Ban lãnh đạo Novaland cho biết, dù gặp phải nhiều hạn chế về chính sách tín dụng trong thời gian qua, nhưng những trở ngại này không ảnh hưởng quá lớn đến hoạt động huy động nợ vay của công ty, thị trường nợ quốc tế vẫn tiếp tục ưu tiên cho những chủ đầu tư có năng lực phát triển dự án tốt và quỹ đất tiềm năng. 

Tag:
chọn
‘Thị trường bất động sản 2023 sẽ chuyển biến khá thận trọng’
Một năm 2022 với nhiều khó khăn với thị trường bất động sản đang dần khép lại. Tuy nhiên, vẫn có những niềm tin về sự ổn định và thanh lọc cho ngành trong thời gian tới.