Novaland sẽ nhận chuyển nhượng gần 2.900 tỷ đồng vốn một công ty BĐS tại Vũng Tàu

Novaland dự kiến nhận chuyển nhượng phần vốn góp trị giá gần 2.900 tỷ đồng tại Vũng Tàu Investment - doanh nghiệp liên quan đến chủ Khu du lịch suối nước nóng Bình Châu 300 ha, nằm trong tổng thể siêu dự án NovaWorld Hồ Tràm.
Novaland nâng sở hữu lên trên 99% tại doanh nghiệp có liên quan đến khu du lịch tại Vũng Tàu - Ảnh 1.

Suối khoáng nóng Bình Châu nằm trong tổng thể dự án NovaWorld Hồ Tràm tại Vũng Tàu của Novaland. (Ảnh: Novaland).

Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán: NVL) vừa thông qua nhận chuyển nhượng phần vốn góp trị giá gần 2.860 tỷ đồng tại Công ty TNHH Vũng Tàu Investment. Sau khi hoàn thành, Novaland sẽ sở hữu 99,9999% vốn điều lệ tại doanh nghiệp này.

Công ty TNHH Vũng Tàu Investment được thành lập từ tháng 11/2017, lĩnh vực hoạt động chính là kinh doanh bất động sản với tên gọi ban đầu là CTCP Nova Investment. 

Các cổ đông sáng lập của doanh nghiệp thời điểm mới thành lập gồm CTCP NovaGroup (99,98%), ông Bùi Đạt Chương (0,1%) và bà Phạm Thị Cúc (0,1%). Hai cá nhân được nhắc đến là em ruột và em dâu của ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Novaland. Người đại diện kiêm Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp thời điểm đó là bà Huỳnh Phương Thảo, vợ ông Chương. 

Đến tháng 5/2021, doanh nghiệp đổi tên thành CTCP Vũng Tàu Investment, người đại diện theo pháp luật kiêm Chủ tịch HĐQT cũng thay đổi thành ông Lê Thanh Liêm, một cá nhân có liên quan đến nhiều thương vụ M&A của Novaland. 

Một tháng sau khi ông Liêm lên nắm quyền, vốn điều lệ của Vũng Tàu Investment tăng gần 30 lần từ 20 tỷ đồng lên 605 tỷ đồng. 

Đến ngày 12/1 mới đây, công ty đã chuyển sang mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn, vốn điều lệ cũng tăng lên thành 2.860 tỷ đồng, do ông Liêm nắm 99,999%, tương đương phần vốn góp gần 2.860 tỷ đồng, đúng bằng phần vốn góp mà Novaland có kế hoạch nhận chuyển nhượng. 

Ngày 28/5/2021, Vũng Tàu Investment đã huy động 1.365 tỷ đồng từ kênh trái phiếu. Một trong những tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu này là 65% cổ phần tại CTCP Du lịch Sài Gòn - Bình Châu. 

Đơn vị này là chủ đầu tư dự án Khu du lịch suối nước nóng Bình Châu (quy mô 300 ha) nằm trong tổng thể dự án Tổ hợp Du lịch Nghỉ dưỡng Giải trí NovaWorld Hồ Tràm tại Vũng Tàu của Novaland. 

Liên quan đến dự án tại Vũng Tàu của Novaland, mới đây, HĐQT công ty cũng thông qua nghị quyết bảo lãnh vô điều kiện, không hủy ngang cho nghĩa vụ phát hành trái phiếu của công ty con là CTCP Kinh doanh Bất động sản Thái Bình đối với gói trái phiếu 300 tỷ đồng để góp vốn, hợp tác đầu tư phát triển dự án Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp Bình Châu - Phước Bửu tại xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Dự án này vốn do Công ty TNHH Du lịch Bình An làm chủ đầu tư với quy mô hơn 21 ha. Giữa tháng 10/2021, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Unity đã phát hành lô trái phiếu với tổng trị giá 416 tỷ đồng để mua vốn tại Du lịch Bình An, qua đó gián tiếp sở hữu dự án này.

Đến đầu tháng 12/2021, HĐQT Novaland đã thông qua việc nhận chuyển nhượng phần vốn góp 2.149,5 tỷ đồng tại BĐS Unity. Sau khi hoàn tất việc nhận chuyển nhượng, tỷ lệ sở hữu của Novaland tại BĐS Unity là 99,977%.

Tag:
chọn
Các dự án nghìn tỷ ở Hưng Yên liên tục tìm chủ, 'ông lớn' trong và ngoài nước lên kế hoạch gom đất
Chưa đầy 2 tháng trở lại đây, Hưng Yên lần lượt mời đầu tư loạt dự án nhà ở với tổng vốn gần 11.000 tỷ đồng, nhận được sự quan tâm của những doanh nghiệp lớn như Hoà Phát hay T&T.