Nữ bác sĩ qua đời vì ung thư hiến giác mạc cứu người mù

Đại tá, bác sĩ Vũ Thị Thoa – Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện 198 Bộ Công An đã từ trần vào 10 giờ ngày 30/8/2016 và gia đình thực hiện di nguyện của chị là hiến giác mạc mắt cứu những người mù khác.
nu bac si qua doi vi ung thu hien giac mac cuu nguoi mu
Bác sĩ Vũ Thị Thoa - Trưởng khoa mắt, bệnh viện 198

Chiều ngày 30/8, các bác sĩ của Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt trung ương đã tới để lấy đôi giác mạc của chị Thoa.

Chị Thoa có di nguyện hiến mình cho y học, tuy nhiên vì sức khoẻ yếu sau các đợt truyền hoá chất điều trị ung thư nên mà các bộ phận không đáp ứng được.

Từ 20 năm trước, khi đang mang thai cô con gái thứ 2, chị Thoa thấy hạch nổi ở vú. Linh cảm của bác sĩ cho thấy điều bất thường, chị đi khám được chẩn đoán ung thư vú. Sau khi sinh con xong, chị Thoa vào viện điều trị ung thư.

Những cơn đau đớn của bệnh ung thư luôn thường trực nhưng chị chưa bao giờ đầu hàng, vẫn luôn cố gắng trong công việc và gia đình. Năm 2013, bệnh ung thư tái phát, di căn xương, chị đã vào viện điều trị và liên tục chiến đấu với bệnh tật đến giây phút cuối cùng.

Cả đời cống hiến cho ngành nhãn khoa, đến khi qua đời, đôi mắt của chị dành tặng cứu người mù khác khiến ai cũng cảm động. Trước khi lấy giác mạc, đồng nghiệp và gia đình đã nghiêng mình dành 1 phút mặc niệm chia tay chị. Các con của chị tự hào về mẹ và sẽ viết tiếp ước mơ của mẹ. Con trai lớn chị Hoa hiện cũng đang theo học ngành nhãn khoa.

Theo Khánh Ngọc Infonet


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)

Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.

Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.

Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.

Website: https://vietnaminvestmentforum.vn

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Nghệ An: Liên danh Phục Hưng Holdings đón bước tiến lớn tại khu đô thị Bắc Nghi Kim sau 4 năm trúng thầu
Cuối năm 2021, liên danh Phục Hưng Holdings - Đầu tư Xây dựng Trường Sơn đã trúng thầu Khu đô thị Bắc Nghi Kim và Khu nhà ở Trung tâm Nghi Kim với tổng vốn 1.250 tỷ đồng. Đến ngày 7/10 mới đây được Nghệ An giao đất đợt đầu tiên.