OCH muốn thoái hết vốn tại hai đơn vị thành viên

OCH vừa lên kế hoạch bán toàn bộ cổ phần đang nắm giữ tại CTCP Truyền thông Đại Dương, đơn vị không phát sinh hoạt động kinh doanh trong năm 2021 và tại CTCP Dịch vụ Hỗ trợ và Phát triển Đầu tư, đơn vị sở hữu dự án khu nghỉ dưỡng tại Hội An.

CTCP One Capital Hospitality (OCH, mã chứng khoán: OCH) vừa công bố kế hoạch thoái toàn bộ vốn tại CTCP Truyền thông Đại Dương (OMC, công ty con của OCH) và CTCP Dịch vụ Hỗ trợ và Phát triển Đầu tư (IOC, công ty liên kết).

Đối với OMC, OCH dự kiến bán toàn bộ 3,76 triệu cổ phần đang nắm giữ. Theo báo cáo thường niên năm 2021 của OCH, OMC có vốn điều lệ 40 tỷ đồng, tỷ lệ sở hữu của OCH là 94% vốn điều lệ, tương đương nắm 3,76 triệu cổ phần như hiện tại, tỷ lệ sở hữu này không đổi tính đến thời điểm cuối quý II. 

OCH cho biết tổng giá chuyển nhượng thương vụ này không thấp hơn giá trị sổ sách khoản đầu tư của OCH tại OMC theo BCTC riêng bán niên 2022 đã soát xét. Theo tài liệu này, công ty ghi nhận giá gốc khoản đầu tư vào OMC là 47 tỷ đồng và trích lập dự phòng 47 tỷ đồng.

Đây là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ. Theo báo cáo thường niên của OCH, đơn vị này tiếp tục không phát sinh hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2021.

Đối với kế hoạch thoái vốn IOC, OCH cũng dự kiến bán toàn bộ 3,8 triệu cổ phần đang nắm giữ, tổng giá chuyển nhượng không thấp hơn giá trị sổ sách khoản đầu tư của OCH tại IOC theo BCTC riêng bán niên 2022 (giá gốc 88,8 tỷ đồng, trích lập dự phòng 88,8 tỷ đồng).

Theo báo cáo tài chính gần nhất của OCH, tại thời điểm cuối quý II, tỷ lệ lợi ích của OCH tại IOC là 49,1%, không đổi so với thời điểm cuối năm 2021, song, theo báo cáo thường niên của OCH, cuối năm 2021, lượng cổ phần IOC mà OCH nắm giữ là 4,91 triệu cổ phần.  

Trên thị trường bất động sản, IOC được biết đến là đơn vị sở hữu dự án Khu nghỉ dưỡng Sunrise Premium Resort Hội An, song dự án này đã được bàn giao cho Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) theo yêu cầu của Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Quảng Nam, theo báo cáo thường niên của OCH. 

Liên quan đến các đơn vị thành viên của OCH, mới đây, HĐQT công ty cũng phê duyệt đề xuất nhận chuyển nhượng cổ phần CTCP Bất động sản Việt Bắc, thời gian nhận chuyển nhượng dự kiến trong năm 2022 và 2023.

Đơn vị này từng là công ty con của OCH trong năm 2013 và là một trong hai chủ đầu tư Tòa nhà văn phòng Leadvisors Place (tên cũ: Sentinel Place) tại số 41A Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, hợp tác cùng Leadvisors Capital Management. Tòa nhà này hiện đang là nơi đặt văn phòng của Savills Việt Nam, Đại sứ quán Ai-len, Đại sứ quán Argentina, Qatar Airlines,...    

Về hoạt động kinh doanh của OCH, lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần đạt 246,2 tỷ đồng, tăng 14,9% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, hệ thống cửa hàng thương mại, khách sạn hoạt động ổn định hơn.

Song, chi phí bào mòn doanh thu, công ty ghi nhận lỗ sau thuế 42,69 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ ghi lỗ gần 49 tỷ đồng. 

Tag:
chọn