OCH mua lại cổ phần chủ tòa nhà Leadvisors Place sau gần một thập kỷ thoái vốn

OCH vừa cho biết sẽ mua cổ phần BĐS Việt Bắc, chủ đầu tư Tòa nhà Leadvisors Place (tên cũ: Sentinel Place) sau gần một thập kỷ thoái vốn. Hiện, BĐS Việt Bắc đang là thành viên của IDS Equity Holdings, Tập đoàn đã thâu tóm OCH hồi tháng 4 đầu năm nay.

Hội đồng quản trị CTCP One Capital Hospitality (mã chứng khoán: OCH) vừa phê duyệt việc nhận chuyển nhượng cổ phần CTCP Bất động sản Việt Bắc với tổng vốn đầu tư tối đa không quá 20% tổng tài sản trong báo cáo tài chính gần nhất của OCH. 

Sau khi nhận nhượng chuyển nhượng, BĐS Việt Bắc sẽ trở thành công ty liên kết của OCH, thời gian dự kiến nhận chuyển nhượng là trong năm nay và năm 2023. 

OCH cho biết, việc nhận chuyển nhượng BĐS Việt Bắc này là theo đề xuất của Tổng Giám đốc công ty, ông Lê Đình Quang. Ông Quang được bổ nhiệm vào vị trí này từ tháng 4 đầu năm nay. Khi đó, OCH cũng chính thức đổi chủ, IDS Equity Holdings lên nắm quyền và "thay máu" 5 trong 6 thành viên HĐQT cũ và đổi tên từ CTCP Khách sạn và Dịch vụ OCH thành CTCP One Capital Hospitality như hiện tại.

BĐS Việt Bắc cũng là một đơn vị có liên quan đến IDS Equity Holdings khi người đại diện pháp hiện tại của BĐS Việt Bắc là ông Lê Minh Thành, người đồng thời là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, người đại diện pháp luật tại IDS Equity Holdings. 

Trên thực tế, BĐS Việt Bắc từng là công ty con của OCH với tỷ lệ nắm giữ 91,25% vốn điều lệ từ tháng 4/2013, song OCH đã thanh lý khoản đầu và chấm dứt quyền kiểm soát tại đơn vị này vào ngày 31/12/2013. Lãi từ chuyển nhượng cổ phần tại BĐS Việt Bắc là gần 95,8 tỷ đồng, được ghi nhận vào doanh thu tài chính năm 2013 của OCH. 

Trên thị trường bất động sản, BĐS Việt Bắc được biết đến là một trong hai chủ đầu tư Tòa nhà văn phòng Leadvisors Place (tên cũ: Sentinel Place) tại số 41A Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, hợp tác cùng Leadvisors Capital Management. Tòa nhà này có 11 tầng nổi và 3 tầng hầm, đã hoàn thiện từ năm 2010, hiện đang là nơi đặt văn phòng của Savills Việt Nam, Đại sứ quán Ai-len, Đại sứ quán Argentina, Qatar Airlines,...   

Tòa nhà văn phòng Leadvisors Place do BĐS Việt Bắc và Leadvisors Capital Management làm chủ đầu tư. (Ảnh: leadvisorsplace.com). 

Nói thêm về tình hình kinh doanh của OCH, 6 tháng đầu năm, công ty đạt doanh thu thuần 246 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ. Song, chi phí bào mòn doanh thu, công ty báo lỗ sau thuế 42,7 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lỗ 49 tỷ đồng. 

chọn
T&T và 2 doanh nghiệp sẽ đầu tư cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương, khai thác vào năm 2027
Tuần tới, HĐND tỉnh Lâm Đồng sẽ họp xem xét thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương. Trong giai đoạn 1, cao tốc này sẽ được đầu tư với tổng vốn 19.521 tỷ đồng theo phương thức BOT, dự kiến khai thác vào năm 2027.