Ôn thi môn Toán THPT quốc gia: Nên học gì trong hơn 20 ngày cuối?

Giáo viên Trần Lê Cường, giảng dạy tại Hệ thống giáo dục trực tuyến Vinastudy gợi ý những trọng tâm kiến thức môn Toán THPT quốc gia cần ôn tập trong hơn 20 ngày cuối. 

Kỳ thi THPT Quốc Gia 2018 đã đến rất gần, chỉ còn hơn 20 ngày nữa cho những cố gắng, nỗ lực của các thí sinh. Thời điểm này, vẫn sẽ có rất nhiều các thí sinh lo lắng, hoang mang bởi nhiều lí do: Kiến thức cơ bản vẫn bị hổng nhiều, mục tiêu đặt ra quá cao so với khả năng của bản thân, đề thi thử quá nhiều dạng mới và khó (đặc biệt là môn Toán)…

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ và tư vấn giúp các em về vấn đề ôn thi môn Toán THPT quốc gia trong những ngày cuối.

Với sự xuất hiện của nhiều đề thi thử của các sở và các trường THPT trên cả nước, hầu hết các em đều xác định được năng lực của mình đang ở mức độ nào, điểm thi sẽ dao động trong khoảng bao nhiêu.

on thi mon toan thpt quoc gia nen ho c gi trong 30 ngay cuoi
Giáo viên Trần Lê Cường gợi ý những trọng tâm kiến thức môn Toán THPT quốc gia

Nếu các em biết đặt mục tiêu sát với năng lực của bản thân, các em sẽ có thêm rất nhiều cơ hội để giành được chiến thắng ngọt ngào trong “trận đấu quan trọng của cuộc đời” này. Cụ thể như sau:

- Với những em chỉ đặt mục tiêu đỗ tốt nghiệp THPT hoặc không dùng môn Toán làm môn xét tuyển Đại học, thì hãy bình tĩnh ôn thật kỹ kiến thức cơ bản tương đương chương trình sách giáo khoa là đủ.

Khi đã chắc chắn đạt “phong độ ổn định” (làm đúng 20 – 25 câu trong các đề thi thử) thì thầy khuyên các em nên dành nhiều hơn thời gian cho những môn thuộc tổ hợp môn mà mình xét điểm Đại Học.

- Với những em đặt mục tiêu 5 – 7 điểm môn toán (tương đương làm đúng 25 – 35 câu trong đề thi), các em nên chắc chắn mình đã thuộc hết tất cả các công thức tính toán cơ bản trong sách giáo khoa 12, và một số công thức quan trọng cần cho các bài toán của lớp 11 như: giới hạn, cấp số, nhị thức Newton, xác suất, lượng giác,… Việc làm đúng 35 – 38 câu trong các đề thi thử một cách thường xuyên cũng sẽ tăng sự tự tin hơn cho các em ở kỳ thi thật.

- Với những em đặt mục tiêu 7 – 9 điểm môn toán (tương đương làm đúng 35 – 45 câu trong đề thi), các em ít nhất phải là các học sinh giỏi môn toán cấp trường (điểm trung bình môn toán đạt trên 8 phảy), phải dành sự đam mê, yêu thích cho môn toán, phải bỏ nhiều công sức cho môn toán.

Thời gian này, các em nên luyện thật nhiều đề. Môn toán khi thi ở hình thức trắc nghiệm thì số dạng câu hỏi sẽ tăng lên rất nhiều, làm quen với thật nhiều dạng toán mới sẽ giúp các em không bỡ ngỡ trong kỳ thi thật, đồng thời rèn luyện kỹ năng tính toán trở nên nhanh hơn và chính xác hơn.

Các em cũng nên kết hợp học offline và online một cách hợp lý và tăng thêm thời gian học tại nhà. Tích cực trao đổi bài với các bạn có cùng mục tiêu 7 – 9 điểm, chia sẻ với nhau những phương pháp giải các bài toán khó, những công thức giải nhanh, những bài toán áp dụng casio hợp lí.

- Với những em đặt mục tiêu đỗ các trường đại học top đầu cả nước, điểm thi môn toán trên 9, các em thực sự phải là những thí sinh có tố chất học tốt môn Toán. Hãy tìm thật nhiều các bài tập mức độ vận dụng cao để làm. Đồng thời cũng phải rèn luyện tính cẩn thận trong tính toán, và đặc biệt lưu ý với những câu hỏi lý thuyết đối với đề thi năm 2018.

Các em hãy nhớ rằng, để có thể đạt được điểm cao, cần phải chắc chắn có điểm đối với những câu dễ. Những lỗi sai vặt về tư duy, về tính toán sẽ mang đến nhiều sự nuối tiếc. Môn toán là môn học khó, và để đạt được thành tích cao trong môn toán, các em cần đầu tư rất nhiều công sức cho môn học này.

Các em cần phải chăm chỉ, rèn luyện thói quen giải toán mỗi ngày, không nản trước những bài toán khó. Trong gần 30 ngày cuối, các em càng cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa những điều này để mong đạt được điểm thi như mong muốn.

Chúc tất cả các em thành công!

on thi mon toan thpt quoc gia nen ho c gi trong 30 ngay cuoi Đáp án đề thi thử môn Toán kì thi THPT quốc gia sở GD&ĐT Gia Lai

Đáp án đề thi thử môn Toán kì thi THPT quốc gia sở GD&ĐT Gia Lai là dịp để thí sinh ôn luyện, lựa chọn ...

on thi mon toan thpt quoc gia nen ho c gi trong 30 ngay cuoi Đề thi thử THPT quốc gia 2018 môn Toán Sở GD&ĐT Bình Phước lần 2

Đề thi thử môn Toán kì thi THPT quốc gia sở GD&ĐT Bình Phước lần 2 là dịp để thí sinh ôn luyện, lựa chọn ...

on thi mon toan thpt quoc gia nen ho c gi trong 30 ngay cuoi Đề thi thử THPT quốc gia 2018 môn Toán Sở GD&ĐT Tiền Giang

Sở GD&ĐT Tiền Giang tổ chức kỳ thi thử THPT quốc gia năm 2018 cho học sinh toàn tỉnh. Đề thi thử THPT quốc gia 2018 ...

on thi mon toan thpt quoc gia nen ho c gi trong 30 ngay cuoi Đề kiểm tra học kì 2 năm học 2017 - 2018 môn Toán Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc

Sáng ngày 15/5, toàn bộ học sinh lớp 12 tại Vĩnh Phúc đã tiến hành làm Đề kiểm tra học kì 2 năm học 2017 ...

chọn
Hình ảnh đường bộ ven biển qua huyện Giao Thủy, Nam Định đã cơ bản hoàn thành
Tuyến đường bộ ven biển đoạn qua huyện Giao Thủy, Nam Định từ cầu Hà Lạn đến cầu vượt sông Hồng sang Thái Bình đã cơ bản hoàn thành.