Tỉ phú USD Nguyễn Đăng Quang: Ông chủ chỉ sở hữu 15 cổ phiếu Masan, giá trị hơn 1 triệu đồng

Thành công từ việc bán mì gói, tương ớt tại Nga; ông Nguyễn Đăng Quang đã đưa Masan về Việt Nam, gây dựng thành "đế chế" kinh doanh đa ngành và chính thức có tên trong danh sách những người giàu nhất hành tinh năm 2019, do tạp chí danh tiếng Forbes công bố tới 5/3.

Tỉ phú dạy người Nga ăn mì gói và tương ớt

Trong danh sách 5 tỉ phú Việt Nam có tên tại bảng xếp hạng người giàu nhất thế giới năm 2019 do Tạp chí Forbes bình chọn, ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của Tập đoàn Masan, xếp ở vị trí thứ 5, với tài sản 1,3 tỉ USD. Với khối tài sản này, ông chủ Masan xếp thứ 1.117 trong bảng xếp hàng người giàu của thế giới.

Forbes giới thiệu ngắn gọn: "Ông Nguyễn Đăng Quang là doanh nhân tự thân, làm giàu từ ngành hàng tiêu dùng". 

NGUYỄN ĐĂNG QUANG

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Masan
Tỉ phú USD

  • "Người dạy người Nga dùng mì gói và tương ớt"

Ông Quang sinh năm 1963, tại Quảng Trị và có thời gian dài học tập và sinh sống ở Đông Âu. Tuy có bằng tiến sĩ Vật lí hạt nhân của Viện Hàn lâm Khoa học Belarus, nhưng sự nghiệp của doanh nhân này không phải là khoa học mà gắn liền với thương trường. 

Hiện, ông Quang là Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc của Tập đoàn Masan. Ngoài ra, ông còn là Phó chủ tịch HĐQT Techcombank, Công ty TNHH Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo.

Ông Quang bắt đầu khởi nghiệp từ những năm 1990, sau thời gian học tập tại Nga, bằng việc bán mì gói cho những người Việt sinh sống tại đây. Công việc kinh doanh thuận lợi đã giúp ông Quang xây dựng nhà máy sản xuất với công suất 30 triệu gói mì mỗi tháng, và sau đó mở rộng đầu tư sang đậu nành, cá và tương ớt.

Chủ tịch Nguyễn Đăng Quang của Tập đoàn Masan được giới truyền thông gọi là "người dạy người Nga dùng mì gói và tương ớt", khi những lô mì gói đầu tiên của ông đã thành công trên thị trường Nga cách đây khoảng 20 năm.

Năm 2002, ông Quang đưa Masan về Việt Nam. Điều khác biệt là người khởi nghiệp bằng mì tôm không chọn mì tôm để mở đầu việc kinh doanh ở Việt nam, mà tung ra thị trường sản phẩm nước tương mang tên Chin-su; năm 2003 bắt đầu có thêm nước mắm Chin-su. Masan mới bắt đầu "tấn công" thị trường mì gói bằng sản phẩm Omachi vào năm 2007.  

Tỉ phú USD Nguyễn Đăng Quang: Ông chủ chỉ sở hữu 15 cổ phiếu Masan, giá trị hơn 1 triệu đồng  - Ảnh 2.

Hai tỉ phú USD mới của Việt Nam có quan hệ gần gũi trên thương trường, cùng xây dựng Masan Group và đầu tư vào Techcombank. Hiện tại, ông Nguyễn Đăng Quang là Chủ tịch Masan, Phó Chủ tịch thứ nhất HĐQT Techcombank. Ông Hồ Hùng Anh là Chủ tịch HĐQT Techcombank và từng là Phó Chủ tịch Masan.

Cuối năm 2015, Masan kí kết đối tác chiến lược với Singha (Singha Asia Holding Pte Ltd) của Thái Lan, kèm theo tuyên bố sẽ mở rộng thị trường kinh doanh thực phẩm và đồ uống ra các nước ASEAN.

Năm 2017, Masan đầu tư 1.000 tỉ đồng mở rộng sang ngành hàng thịt và các sản phẩm từ thịt. Doanh nghiệp này đã đầu tư trang trại nuôi heo với quy mô 10.000 con heo nái cùng 230.000 heo thịt/năm. 

Tại Đại hội đồng cổ đông 2017 của Masan consumer, ông Nguyễn Đăng Quang khẳng định theo nghiên cứu của doanh nghiệp, mỗi người Việt đang trả 2 USD/tháng cho sản phẩm của Masan, và mục tiêu đến năm 2020 là 10 USD/tháng.

Tỉ phú USD chỉ nắm 15 cổ phiếu Masan

Masan Group của tỉ phú Nguyễn Đăng Quang là một trong những tập đoàn tư nhân đa ngành hàng đầu trên sàn chứng khoán Việt, với vốn hóa đạt gần 100.000 tỷ đồng. Tập đoàn này kinh doanh các lĩnh vực thức ăn chăn nuôi, hàng tiêu dùng, khoáng sản, ngân hàng...

Từ tháng 1/2018, ông Nguyễn Đăng Quang đã được Bloomberg khẳng định là tỉ phú USD của Việt Nam. Khi đó, trong bài viết có tiêu đề "Nước mắm sản sinh tỉ phú USD mới nhất của Việt Nam", Bloomberg viết ông Nguyễn Đăng Quang - nhà sáng lập, Chủ tịch Tập đoàn Masan, trở thành tỉ phú USD thứ 3 của Việt Nam, nhờ cổ phiếu Masan tăng mạnh. 

Tài sản của ông Quang khi đó khoảng 1,2 tỷ USD, dù theo số liệu trên sàn chứng khoán, tỉ lệ sở hữu trực tiếp ở Masan của ông Quang chỉ vẻn vẹn 15 cổ phiếu. trong phiên giao dịch ngày 6/3, cổ phiếu MSN ở mức 90.000 đồng/cổ phiếu, tương đương số tài sản nắm giữ trực tiếp của ông chủ Masan chỉ  hơn 1 triệu đồng.

Tuy nhiên, thông qua CTCP Masan (Masan Corp, Mã CK: MSN) - doanh nghiệp đang trực tiếp và gián tiếp nắm giữ 50% cổ phần của Masan Group, thì ông Quang được xem là cổ đông chính của Masan, và có khối tài sản khổng lồ.

Tỉ phú USD Nguyễn Đăng Quang: Ông chủ chỉ sở hữu 15 cổ phiếu Masan, giá trị hơn 1 triệu đồng  - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Đăng Quang cùng vợ đang trực tiếp và gián tiếp sở hữu khối tài sản trị giá trên 25.000 tỉ đồng.

Ngoài ra, ông Quang còn sở hữu 9.403.176 cổ phiếu TCB của  và 112.920 cổ phiếu tại công ty Cổ phần Tư vấn Công nghệ, Thiết bị và Kiểm định Xây dựng - CONINCO (CNN).                                              

Trước khi chính thức có tên trong danh sách tỉ phú USD, vào cuối tháng 2 vừa qua, Forbes đã có những thông tin cập nhật liên quan tới ông Nguyễn Đăng Quang với khối tài sản 25.000 tỉ đồng. Và trong bảng xếp hạng công bố tối 5/3, ông chủ Masan đã có tên trong bảng xếp hạng tỉ phú USD của thế giới năm 2019.

Theo cập nhật đến ngày 6/3, bà Nguyễn Hoàng Yến, vợ ông Nguyễn Đăng Quang sở hữu 42.415.234 cổ phiếu của Tập đoàn Masan (4,05% cổ phến). Bà Nguyễn Quý Định, mẹ ông Quang, cũng đang sở hữu 1.990.896 cổ phiếu Masan. Như vậy, thông qua qua sở hữu trực tiếp và gián tiếp, tỉ phú Nguyễn Đăng Quang và những người có liên quan đang nắm gần 50% cổ phần tại Masan Corp.

Báo cáo tài chính của Masan cho thấy trong năm 2018, tập đoàn ghi nhận hơn 38.187 tỉ đồng doanh thu. Lợi nhuận trước thuế đạt 6.243 tỉ đồng, tăng gần 51% so với năm liền trước, lãi ròng 5.622 tỉ đồng. Tính đến ngày 31/12/2018, tổng tài sản của Masan đạt hơn 64.578 tỉ đồng. Vốn chủ sở hữu 34.079 tỉ đồng.


Masan đặt mục tiêu tăng 50% lợi nhuận thuần trong năm nayMasan đặt mục tiêu tăng 50% lợi nhuận thuần trong năm nay Bất chấp khủng hoảng giá heo, lợi nhuận Masan vẫn tăng mạnhBất chấp khủng hoảng giá heo, lợi nhuận Masan vẫn tăng mạnh Bloomberg: Ông chủ Masan Nguyễn Đăng Quang sẽ là tỉ phú USD mới của thế giớiBloomberg: Ông chủ Masan Nguyễn Đăng Quang sẽ là tỉ phú USD mới của thế giới

chọn
Bắc Giang: Le Delta sắp xây KCN đầu tiên tại Tân Yên, tổng vốn 1.800 tỷ và kết nối trực tiếp với Vành đai 5
Dự kiến từ quý IV năm nay, Le Delta sẽ bắt đầu xây dựng hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1 của Khu công nghiệp Phúc Sơn. Dự án này có quy mô 124 ha, là khu công nghiệp đầu tiên của huyện Tân Yên.