Ông Phạm Nhật Vinh - nguyên Tổng giám đốc công ty Nguyễn Kim vừa bị đề nghị truy nã do sai phạm gì?

Theo kết luận điều tra của Công an TP HCM, ông Tất Thành Cang cùng các đồng phạm đã gây thiệt hại cho Công ty Sadeco 940 tỷ đồng trong vụ bán 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim, với giá 40.000 đồng/cổ phần.

Công ty Sadeco là công ty con của Công ty Tân Thuận (IPC), với tỷ lệ góp vốn của IPC là 74,8%.

Sai phạm khiến ông Phạm Nhật Vinh - nguyên Tổng giám đốc công ty Nguyễn Kim bị truy nã - Ảnh 1.

Ông Phạm Nhật Vinh (nguyên Tổng giám đốc công ty Nguyễn Kim. (Ảnh: Zing).

Cơ quan điều tra xác định, ông Phạm Nhật Vinh (nguyên Tổng giám đốc công ty Nguyễn Kim, thành viên HĐQT Sadeco) đã cùng các thành viên HĐQT Công ty Sadeco biểu quyết thống nhất chọn Công ty Nguyễn Kim làm cổ đông chiến lược, bán rẻ cổ phần không thông qua đấu giá.

Vốn điều lệ của Sadeco tại thời điểm tháng 10/2016 là 170 tỷ đồng (tương ứng với 17 triệu cổ phần) Trong đó vốn của IPC chiếm 44%, vốn của Thành ủy chiếm 16,7%, nhóm Nguyễn Kim chiếm 30,8% và các cổ đông khác chiếm 8,5%.

Theo quy định, khi tăng vốn và chuyển nhượng quyền mua cổ phần của IPC, vốn Văn phòng Thành ủy tại Sadeco thì phải thực hiện đấu giá.

Tuy nhiên, các cá nhân liên quan tại Thành ủy, Văn phòng Thành ủy, IPC và Sadeco bao gồm ông Phạm Nhật Vinh đã đồng ý phát hành 9 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần không thông qua thẩm định giá và đấu giá.

Cụ thể, theo Dân trí, ngày 7/7/2017, thành viên HĐQT công ty Sadeco biểu quyết thống nhất mời Công ty Nguyễn Kim tham gia làm cổ đông chiến lược. Trong cuộc họp này, ông Phạm Nhật Vinh tham gia và ký biểu quyết với vai trò là người đại diện vốn tư nhân, công ty Nguyễn Kim. Sau đó, biên bản cuộc họp được ban kiểm soát công ty Sadeco ký.

Ngày 5/10/2017, ông Tề Trí Dũng ký hợp đồng hợp tác chiến lược số 1/2017 với công ty Nguyễn Kim. Theo đó, công ty Sadeco sẽ phát hành 9 triệu cổ phần để tăng vốn điều lệ vốn điều lệ và bán toàn bộ cổ phần này cho công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần.

Ngày 19/10/2017, công ty Nguyễn Kim đã thanh toán đủ số tiền 360 tỷ đồng. Giá bán nêu trên đã gây thất thoát, thiệt hại cho công ty Sadeco với số tiền 940,4 tỷ đồng. Trong đó, thất thoát, thiệt hại cho vốn UBND TPHCM là 414 tỷ đồng và vốn của Thành ủy là 157 tỷ đồng.

HĐQT công ty Sadeco cho rằng việc phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược Nguyễn Kim sẽ tạo điều kiện phát triển nhiều dự án mới ngoài địa bàn khu Nam, gia tăng giá trị cho Sadeco. Tuy nhiên, các dự án Công ty Nguyễn Kim ký hợp đồng hợp tác với Sadeco, phần lớn Công ty Nguyễn Kim chỉ là đối tác góp vốn.  Công ty Nguyễn Kim không phải là chủ đầu tư dự án 79B Lý Thường Kiệt và khu dân cư Bắc Rạch Chiếc.

Theo Zing, cơ quan điều tra xác định ông Phạm Nhật Vinh phạm vào tội Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí theo Điều 219 Bộ luật Hình sự. Song, hiện ông Vinh đã xuất cảnh đi nước ngoài và đến nay chưa ghi nhận thông tin nhập cảnh trở lại.

Do đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM đã ra quyết định truy nã toàn quốc và đề nghị Cục Đối ngoại (Bộ Công an) thực hiện các thủ tục truy nã quốc tế với ông Vinh.

chọn