Ông Trần Lệ Nguyên: 'KIDO không sai phạm tại dự án Levanue 8-12 Lê Duẫn'

Trả lời câu hỏi của các cổ đông tại phiên thảo luận của cuộc họp Đại hội đồng thường niên Tập đoàn KIDO (Mã: KDC) diễn ra ngày 15/6 liên quan đến dự án Levanue nằm trên khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn, ông Trần Lệ Nguyên, Tổng Giám đốc KIDO khẳng định phía "KIDO hoàn toàn không có sai phạm".

"Dự án Levanue do KIDO đầu tư 50% cổ phần, chúng ta là nhà đầu tư mua lại từ các DN cổ phần hoá, cũng như cách chúng ta mua cổ phiếu trên UpCoM. Theo cơ quan điều tra, sai phạm xảy ra tại các DN nhà nước, phía KIDO không vi phạm pháp luật. Hiện KIDO vẫn đang chờ hướng xử lí từ cơ quan quản lí", ông Trần Lệ Nguyên cho hay.

Tại cuộc họp, các cổ đông tỏ ra thắc mắc vì sao đây là lần thứ ba liên tiếp, ông Trần Kim Thành, Chủ tịch HĐQT KIDO không xuất hiện tại chương trình họp. 

Nói về lí do ông Trần Kim Thành không tham dự kì đại họp lần này, ông Nguyên cho biết:  "Trước đó, ông Thành đưa người nhà đi chữa bệnh tại Singapore. Tuy nhiên, do dịch bệnh diễn ra gây khó khăn trong việc di chuyển. Hiện ông Thành vừa đã đến Việt Nam nhưng vẫn trong giai đoạn cách li nên chưa thể dự đại hội lần này.

Ông Nguyên cho rằng, mọi hoạt động ở KIDO đều đã có qui trình chuẩn nên việc ông Thành đi vắng không ảnh hưởng gì đến hoạt động của công ty.

Ông Trần Lệ Nguyên: 'KIDO không sai phạm tại dự án Levanue 8-12 Lê Duẫn' - Ảnh 1.

Đại hội đồng cổ đông KIDO diễn ra vào ngày 15/6.

Tham vọng lợi nhuận tăng trưởng mạnh sau hợp nhất các thành viên

Năm 2019, KDC ghi nhận doanh thu thuần đạt 7.210 tỉ đồng, giảm 5,2% so với năm 2018. Lợi nhuận trước thuế năm 2019 đạt 283 tỉ đồng, tăng 60,5% và lợi nhuận sau thuế đạt 207 tỉ đồng, tăng 40,4% so với năm ngoái. 

Báo cáo tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020, Ban điều hành KIDO cho biết, năm 2019, công ty đã có sự tăng trưởng và ổn định trên tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh nhờ tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi. 

Hoạt động kinh doanh khởi sắc, HĐQT KIDO KIDO đã quyết định trình cổ đông tăng tỉ lệ cổ tức cho năm 2019 từ 12% lên 16%.

Bước sang năm 2020, HĐQT KIDO đặt kế hoạch kinh doanh với doanh thu thuần 8.234 tỉ đồng và lợi nhuận trước thuế 330 tỉ đồng lần lượt tăng trưởng 14% và 17% so với năm 2020. 

Trước những khó khăn của nền kinh tế, để hoàn thành kế hoạch kinh doanh 2020, KIDO đã xây dựng kế hoạch hành động cho từng mảng kinh doanh. Mục tiêu đẩy mạnh phát triển ngành hàng khô và lạnh.

Cùng với kế hoạch quay trở lại ngành bánh kẹo; tham gia vào ngành hàng tiềm năng là đồ uống qua cái bắt tay với Vinamilk; KIDO trong đại hội lần này cũng trình cổ đông thông qua phương án sáp nhập các công ty thành viên về một mối.

Tại đại hội lần này, HĐQT trình cổ đông thông qua biểu quyết sáp nhập Công ty Cổ phần Thực phẩm Đông lạnh KIDO (KIDO Foods - Mã KDF) vào KIDO. 

Mục tiêu sáp nhập theo ban lãnh đạo công ty nhằm nâng cao vị thế của KIDO trên thị trường và nâng cao năng lực tài chính, quản lí, điều hành, tận dụng tối đa về những lợi thế quy mô Tập đoàn, bộ máy quản trị, hệ thống phân phối, kho bãi,… tạo sự cộng hưởng phát triển bền vững trong tương lai.

Sau khi sáp nhập, phía KIDO sẽ tận dụng được khả năng sản xuất, phân phối có sẵn của các công ty thành viên, tăng quy mô kinh doanh; phân phối và sử dụng hiệu quả nguồn lực; bộ máy quản trị tinh gọn, hiệu quả, tiết kiệm chi phí; gia tăng năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường.

Đối với các cổ đông sẽ được hưởng lợi khi giá trị và tính thanh khoản của cổ phiếu được gia tăng, nhận được giá trị gia tăng từ hoạt động kinh doanh của KDC và KDF.

Theo đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn KIDO sẽ phát hành thêm cổ phần để hoán đổi 100% số lượng cổ phiếu đang lưu hành của KDF theo tỉ lệ hoán đổi 1:1,3 ( 1 cổ phiếu KDF sẽ đổi được 1,3 cổ phiếu KDC). KDF sẽ được chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ Công ty cổ phần sang Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên do KDC sở hữu 100%.

Tổng số cổ phần KIDO dự kiến phát hành để hoán đổi 17,76 triệu cổ phần (tương ứng 32,79% tổng số cổ phần đang lưu hành của KDF) là 23,09 triệu cổ phần. Dự kiến, sau khi hoàn tất việc hoán đổi cổ phiếu như trên, vốn điều lệ của KIDO sẽ tăng lên  2.797 tỉ đồng, tương ứng 279,74 triệu cổ phần theo mệnh giá.

Sau khi hoàn thành việc sáp nhập, KIDO sẽ tiến hành hợp tác liên doanh với Vinamilk nhằm xây dựng thương hiệu nước uống Việt Nam trên thị trường có qui mô dự kiến lên đến 134.302 tỉ đồng.

Cùng với việc trở lại với ngành bánh kẹo sau 5 năm, hợp nhất KDF, Tường An và Vocarimex về một mối, HĐQT KIDO kì vọng lợi nhuận của công ty sẽ tăng trưởng trở lại. Kế hoạch cho năm 2021, HĐQT KIDO kì vọng  công ty có thể đạt 10.800 tỉ đồng doanh thu, 701 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế và 607 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế.

chọn