Ông Trump kết thúc nhiệm kỳ ít được yêu mến nhất lịch sử Mỹ, tỷ lệ ủng hộ rơi xuống đáy

Kết quả thăm dò Gallup công bố ngày 18/1 cho thấy tỷ lệ tán thành dành cho Tổng thống Trump đã rơi xuống 34%, mức thấp nhất của 4 năm đầy sóng gió.
Ông Trump kết thúc nhiệm kỳ ít được yêu mến nhất lịch sử Mỹ với tỷ lệ ủng hộ rơi xuống đáy - Ảnh 1.

Tổng thống Trump. (Ảnh: Getty Images).

Khảo sát mới nhất của Gallop bắt đầu ngay trước khi cuộc tấn công Điện Capitol diễn ra. Kết quả cho thấy tỷ lệ ủng hộ của ông Trump đã giảm 12 điểm % kể từ cuộc bầu cử 3/11.

Nhiều cuộc khảo sát khác cũng chỉ ra rằng ông Trump đánh mất sự ủng hộ đáng kể trong hai tuần cuối tại vị, bao gồm cuộc vây hãm tòa nhà Quốc hội Mỹ và phiên luận tội thứ hai. Kết quả trung bình các cuộc thăm dò của RealClearPolitics cho thấy chỉ 39,8% người được hỏi ủng hộ ông Trump, giảm 4 điểm % kể từ cuộc bạo loạn.

Theo Bloomberg, số liệu của Gallup mang nhiều ý nghĩa lịch sử nhất do so sánh ông Trump với 12 người tiền nhiệm, xa nhất là Tổng thống Harry S Truman. Tỷ lệ tán thành cuối cùng của ông Trump bằng với Tổng thống George W. Bush và Jimmy Carter. Ông Truman có kết quả kém nhất với tỷ lệ 32%.

Tổng thống Barack Obama rời nhiệm sở với tỷ lệ tán thành 59%.

Tỷ lệ tán thành trung bình của ông Trump trong suốt 4 năm qua là 41,1%. Đây là con số thấp nhất Gallup ghi nhận trong 13 đời tổng thống Mỹ gần đây, thấp hơn 4 điểm % so với ông Truman.

Con số tán thành dành cho ông Trump cũng được đặc trưng bởi quan điểm trái chiều trong suốt nhiệm kỳ. Kết quả thăm dò Gallup công bố ngày 18/1 cho thấy ông nhận được đánh giá tích cực từ 4% đảng viên Dân chủ, 30% người độc lập và 82% đảng viên Cộng hòa.

Trong suốt 4 năm qua, cách biệt trung bình giữa tỷ lệ ủng hộ của những người theo Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa dành cho ông Trump là 81 điểm %, lớn hơn bất kỳ tổng thống nào trong lịch sử Mỹ.

Khác với những người tiền nhiệm, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Trump không tăng mạnh sau lễ nhậm chức. Ông Trump nhận được nhiều sự tán thành nhất vào đầu năm ngoái, sau khi được Thượng viện tha bổng và trong giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19.

Nhưng vị thế của ông Trump bị sụt giảm mạnh vào mùa hè năm 2020 sau khi các cuộc biểu tình bùng nổ trên khắp nước Mỹ vì cái chết của người đàn ông da đen George Floyd.

Thăm dò của Gallup được thực hiện các cuộc phỏng vấn qua điện thoại với 1.023 người trưởng thành diễn ra từ ngày 4 đến 15/1/2021, với sai số là 4 điểm phần trăm.

chọn
Điều chỉnh quy hoạch ô đất xây khách sạn 55 tầng ở KĐT Tây Hồ Tây
TP Hà Nội vừa duyệt điều chỉnh quy hoạch một số ô đất hỗn hợp thuộc KĐT Tây Hồ Tây là ô đất K8-HH1 và B3-CC2.