Ông Trump vẫn sẽ là chướng ngại lớn nhất của ông Biden sau khi rời Nhà Trắng

Ông Trump vẫn sẽ có ảnh hưởng vô cùng lớn tới Đảng Cộng hòa và chính trường Mỹ trong tương lai. Ông Biden sẽ phải đối đầu với người tiền nhiệm của mình trong lúc tìm cách đưa nước Mỹ thoát khỏi đại dịch, suy thoái và khôi phục vị thế trên trường quốc tế. Cả ông Trump và chủ nghĩa Trump vẫn tác động lớn tới tương lai Mỹ dường như sẽ không biến mất.
Ông Trump sẽ mãi là chướng ngại lớn nhất đối với ông Biden sau khi rời Nhà Trắng - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Biden và Tổng thống Trump. (Ảnh: The Times).

Theo CNBC, việc Tổng thống Donald Trump tiếp tục từ chối thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử 2020 tạo ra một loạt mối nguy về an ninh quốc gia. Tuy nhiên, nguy cơ lớn nhất lại không nằm trong trong danh sách các mối đe dọa thông thường của các chuyên gia chính sách đối ngoại.

Danh sách các mối lo ngại của Mỹ thường bao gồm: Trung Quốc, Nga, Iran, Triều Tiên hoặc khủng bố. Không một cái tên nào trong số chúng gây ra nguy hiểm sống còn đối với lợi ích của Mỹ trong và ngoài nước như viễn cảnh tình trạng phân cực chính trị trong nước và chia rẽ văn hóa ngày càng gia tăng.

Viễn cảnh trên thúc đẩy các đối thủ của Mỹ tìm cách thổi bùng sự chia rẽ và lợi dụng chúng. Tình hình này khiến cho những đồng minh nhiệt tình nhất cũng không thể an tâm dựa hoàn toàn vào Mỹ.

Các hành động của ông Trump sau khi bị đánh bại trong cuộc bầu cử cho thấy ông có ý định nổi lên thành lực lượng quan trọng nhất của Đảng Cộng hòa. Do vậy, ông Trump có thể sẽ tiếp tục là biểu tượng quan trọng với các chính trị gia dân túy hoặc theo chủ nghĩa dân tộc trên toàn thế giới.

Việc rất nhiều chính trị gia thuộc kiểu trên chưa thừa nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Biden đã nhấn mạnh thực tế này. Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro chưa có lời mừng ông Biden thắng cử. Thậm chí Thủ tướng Janez Janša của Slovenia còn chúc mừng ông Trump đã chiến thắng.

Ngày chia tay Nhà Trắng càng đến gần, ông Trump càng chia sẻ nhiều hơn với bạn bè về việc chuẩn bị cơ sở cho cuộc chạy đua năm 2024 để chiếm lại vị trí mà ông phải miễn cưỡng rời bỏ.

Ông Trump hứa hẹn sẽ trở thành một cựu tổng thống Mỹ phi truyền thống, tiếp tục thu hút sự chú ý bằng bất cứ cách nào hiệu quả nhất giống như thời ông nắm quyền.

Tổng thống đắc cử Biden muốn đối phó với ảnh hưởng của ông Trump và hoàn tất mục tiêu trở thành nhà lãnh đạo thống nhất cho tất cả người Mỹ và cho các nền dân chủ toàn cầu. Những người thân cận tin rằng ông có thể trở thành một trong những vị tổng thống có năng lực biến đổi lớn lao xuất hiện vào những giây phút lịch sử.

Ông Trump sẽ mãi là chướng ngại lớn nhất đối với ông Biden sau khi rời Nhà Trắng - Ảnh 2.

Tổng thống đắc cử Joe Biden. (Ảnh: AP)

Để có thể đạt được kết quả mong muốn, ông Biden và các phụ tá của mình cần phải hạ gục được vật cản lớn nhất của họ là ông Trump. Do vậy, họ cần hiểu được 4 động lực chính cho các hành động của ông Trump sau Ngày bầu cử 3/11, bao gồm:

1. Ông Trump duy trì vai trò lãnh đạo Đảng Cộng hòa. Ông quyết tâm tiếp tục trở thành người nắm giữ vận mệnh các cuộc bầu cử sơ bộ và các cuộc đua tại bang, loại bỏ những ứng viên Đảng Cộng hòa không trung thành với ông.

Suy nghĩ của ông Trump về việc tái tranh cử năm 2024 ở độ tuổi 78 cần phải được nghiêm túc xem xét. Dù ông Trump không thực sự tranh cử, chỉ lời gợi ý trên cũng đủ để giữ ông ở trung tâm của sự chú ý trong nước và quốc tế.

2. Ông Trump thất cử nhưng vẫn có đủ vị thế và quyền hành để tái cấp vốn cho các doanh nghiệp và được cấp những khoản vay mới. Ông Trump đang chịu áp lực tài chính cực kì lớn, bao gồm khối nợ từ 400 triệu đến 1 tỉ USD. Để duy trì thương hiệu của mình, ông sẽ cần phải tài trợ nó, bao gồm khả năng tung ra kênh truyền thông kĩ thuật số mới để cạnh tranh với Fox.

3. Đạt được quyền miễn trừ truy tố liên bang. Ông Trump tin rằng luật pháp có thể cho phép ông tự ân xá, một khái niệm gần như chắc chắn sẽ được mang ra tranh cãi tại Tòa án Tối cao.

Ông Trump cũng có các lựa chọn khác: ông có thể từ chức trước ngày 20/1 và yêu cầu Phó Tổng thống Mike Pence ân xá cho mình. Tổng thống đắc cử Biden trong chiến dịch tranh cử đã nói rằng ông sẽ không ân xá cho người tiền nhiệm.

4. Cuối cùng, ông Trump sẽ muốn bảo vệ gia đình và đảm bảo rằng con cái có thể tiếp tục theo đuổi chính trường và thương trường.

Vấn đề nan giải đối với nhóm Biden là nếu ông Trump đạt được 4 mục tiêu trên, nhiều khả năng ông sẽ rút lui khỏi Nhà Trắng một cách lặng lẽ. Nhưng nếu ông Trump đạt được mục đích thì chắc chắn ông sẽ vẫn là chướng ngại vật bất di bất dịch đối với ông Biden.

"Chủ nghĩa Trump" sẽ không biến mất

Theo CNBC, các cuộc bầu cử năm 2020 là thất bại cá nhân đối với Tổng thống Trump, nhưng chúng không mang đến sự lụi tàn của "chủ nghĩa Trump" giống như các đối thủ của ông hi vọng. Đảng Cộng hòa đã giành được kết quả tốt hơn mong đợi trong cuộc đua vào Thượng viện và Hạ viện.

Ông Trump giành được hơn 72 triệu phiếu bầu phổ thông, nhiều hơn bất kì ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa nào trước đây. Do vậy ông sẽ tiếp tục có ảnh hưởng đến tương lai chính trường Mỹ.

Chuyên gia William A. Galston của Viện Brooking viết trên tờ Wall Street Journal: "Nếu ứng viên tổng thống 2024 của Đảng Cộng hòa không phải Trump mà là một ai khác, nhiều khả năng người này cũng sẽ kế thừa định hướng của Trump, chỉ bớt đi những lời lẽ ồn ào và những thiếu sót trong tính cách giống Trump".

Nếu ông Trump và chủ nghĩa Trump vẫn là nhân tố trung tâm trong chính trị Mỹ, điều này sẽ gây ra những hậu quả toàn cầu. Ông Trump thách thức tư tưởng chính thống của Đảng Cộng hòa về các liên minh, việc sử dụng quyền lực của Mỹ, nỗ lực thúc đẩy dân chủ, chính sách thương mại hợp tác với các đối tác dân chủ.

Bất kể tác động nào có thể ảnh hưởng đến khả năng lãnh đạo của Tổng thống đắc cử Biden, thực tế rằng cả ông Trump và chủ nghĩa Trump vẫn tác động lớn tới tương lai Mỹ dường như sẽ không biến mất.

chọn