Quan chức Nhà Trắng vẫn tin rằng ông Trump sẽ tái đắc cử

Các quan chức trong chính quyền của Tổng thống Trump vẫn tin rằng ông sẽ lãnh đạo nước Mỹ thêm một nhiệm kì nữa, bất chấp dự báo của đông đảo giới truyền thông cho thấy ông Biden thắng cử với số phiếu đại cử tri áp đảo. "Ở Nhà Trắng, chúng tôi đang làm việc với giả định rằng ông Trump sẽ có thêm một nhiệm kì nữa", ông Navarro tuyên bố.
Quan chức Nhà Trắng vẫn tự tin ông Trump tái đắc cử - Ảnh 1.

Từ trái qua phải: Tổng thống Donald Trump, Phó Tổng thống Mike Pence, Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro tại Nhà Trắng, tháng 4/2020. (Ảnh: AFP).

Trả lời phỏng vấn kênh Fox Business, ông Peter Navarro - Cố vấn Thương mại Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Trump đã thắng cuộc bầu cử 2020 và chuẩn bị làm tổng thống Mỹ thêm 4 năm nữa.

"Ở Nhà Trắng, chúng tôi đang làm việc với giả định rằng ông Trump sẽ có thêm một nhiệm kì nữa", ông Navarro tuyên bố.

Đây là lần thứ 2 trong tuần qua một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ khẳng định ông Trump thắng cử, bất chấp các dự báo ngược lại của giới truyền thông. Hôm 10/11, Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định sẽ có "cuộc chuyển giao suôn sẻ sang nhiệm kì tiếp theo của Tổng thống Trump" chứ không phải từ ông Trump sang ông Biden.

Ngày 13/11, khi được hỏi về việc liệu ông Trump có dự lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Joe Biden vào ngày 20/1/2021 hay không, thư kí báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany thể hiện hàm ý ông Trump mới là người đắc cử: "Tổng thống Trump sẽ dự lễ tuyên thệ nhậm chức của chính mình. Tất nhiên ông phải có mặt rồi".

Theo South China Morning Post (SCMP), ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden hiện đang bỏ xa ông Trump cả về số phiếu phổ thông lẫn phiếu đại cử tri. 

Chiều 13/11, các tổ chức truyền thông lớn của Mỹ trong đó có CNN, New York Times và NBC đồng loạt dự phóng ông Biden đã thắng bang Georgia, còn ông Trump thắng bang North Carolina, nâng tỉ số phiếu đại cử tri cuối cùng của hai ứng viên lên 306 - 232. Để thắng cử, một ứng viên cần 270 phiếu đại cử tri.

Trong cuộc bầu cử năm 2016, ông Trump cũng giành 306 phiếu đại cử tri và ông gọi đó là một "chiến thắng long trời lở đất". Trong cuộc bầu cử năm nay, ông Trump vẫn chưa chính thức thừa nhận thất bại mà đang theo đuổi nhiều vụ kiện nhằm lật ngược kết quả.

Từ ngày 5/11 đến nay, các cấp dưới và trợ lí tại Nhà Trắng đã nhiều lần trả lời phỏng vấn công khai còn ông Trump chỉ chủ yếu đăng Twitter và Facebook. Vào Ngày Cựu Chiến binh 11/11, ông Trump lần đầu xuất hiện trước công chúng khi dự lễ tưởng niệm tại Nghĩa trang quốc gia Arlington, bang Virginia nhưng sau đó không trả lời báo chí mà trở về Nhà Trắng ngay.

Ngày 13/11, trong lần phát biểu đầu tiên trong một tuần qua, ông Trump không còn tỏ ra tin tưởng tuyệt đối vào khả năng đắc cử của mình.

Reuters dẫn lời ông Trump nói: "Chính phủ này sẽ không phong toả đất nước. Hi vọng là dù có chuyện gì xảy ra trong tương lai - ai mà biết được chính phủ nào sẽ nắm quyền? Tôi đoán thời gian sẽ trả lời câu hỏi đó".


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Chủ tịch Ocean Group nói về lý do khiến doanh nghiệp khó huy động vốn chục năm qua
Cổ đông Ocean Group đã không thông qua tờ trình phát hành riêng lẻ để tăng vốn. Bản thân lãnh đạo tập đoàn cũng không đánh giá cao tính khả thi của phương án này, bởi thị giá cổ phiếu OGC đang dưới mệnh sâu. Chưa kể, tình trạng lỗ lũy kế kéo dài suốt 10 năm qua khiến khả năng gọi vốn của doanh nghiệp bị hạn chế.