Phấn đấu tăng trưởng và kiểm soát lạm phát dưới 4%

Tăng trưởng kinh tế; bảo đảm an sinh xã hội, chống thất nghiệp; kiểm soát lạm phát dưới 4% và bảo đảm các cân đối lớn nền kinh tế là 4 lĩnh vực Chính phủ sẽ giải quyết thời gian tới.

Sáng 1/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Trưởng ban chỉ đạo điều hành giá) chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo điều hành giá, thảo luận về giải pháp kiểm soát lạm phát để ổn định giá cả trong những quí còn lại năm 2020.

Thủ tướng nêu rõ, chúng ta đang ở tư thế phòng thủ bệnh tật trong quá trình phát triển, tức là không chỉ phòng thủ bình thường mà phòng thủ cao, với mục tiêu không được để Covid-19 quay lại lần thứ hai, xóa bỏ thành quả bảo vệ sức khỏe của người dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Tăng trưởng mà để lạm phát cao là thất bại' - Ảnh 1.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Tại cuộc họp, Thủ tướng nêu ra 4 lĩnh vực mà Chính phủ quan tâm, phải giải quyết tốt và đề nghị Ban chỉ đạo điều hành giá góp ý. 

Thứ nhất, có mức tăng trưởng cần thiết. Cần thực hiện mục tiêu tăng trưởng cao nhất có thể và Chính phủ phấn đấu tăng trưởng đạt 4% trong năm 2020. 

Thứ hai, bảo đảm an sinh xã hội, chống thất nghiệp, bởi trên thế giới đang có hàng trăm triệu người mất việc làm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. “Làm sao đừng để nhân dân đói kém, thiếu thốn, khó khăn trong đại dịch”, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Thứ ba, kiểm soát lạm phát trong ngưỡng dưới 4% như Quốc hội đề ra. “Có làm được điều đó không là bài toán rất lớn”, Thủ tướng nói, công tác điều hành giá phải phục vụ mục tiêu này. Đây là yếu tốt rất quan trọng góp phần ổn định tỉ giá, qua đó thu hút đầu tư, tạo việc làm cho người dân.

Thứ tư, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Trong đó, Thủ tướng lưu ý bảo đảm an ninh lương thực, nhất là trong bối cảnh thiên tai, lũ lụt.

Trong các mục tiêu này, Thủ tướng đề nghị thảo luận kĩ về mục tiêu thứ 3, về “áp lực lên mặt bằng giá là gì”, về các giải pháp điều hành giá trong quí III, IV/2020 để giữ ổn định giá cả, “chứ tăng trưởng mà để lạm phát cao là thất bại”.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, CPI tháng 6 tăng 0,66%. Từ đó, CPI bình quân giảm dần từ mức cao là 6,54% về mức 4,19% trong 6 tháng đầu năm, dần tiệm cận với chỉ tiêu kiểm soát lạm phát ở mức 4% mà Quốc hội đề ra.

Và lạm phát năm 2020 có thể sẽ dưới 4%. Tuy nhiên, trong bối cảnh triển vọng kinh tế thế giới được dự báo vẫn ảm đạm do tình hình dịch bệnh, việc điều hành giá vẫn cần được thực hiện thận trọng.

Cũng theo báo cáo này, về giá cả một số mặt hàng, nguồn cung thịt lợn đang được bổ sung từ hoạt động chăn nuôi, tái đàn, nhập khẩu dần được đáp ứng trong thời điểm cuối quí III, đầu quí IV/2020. Trong các tháng tiếp theo, giá thịt lợn nhiều khả năng sẽ không có biến động lớn so với mức giá hiện nay và có thể xu hướng giảm dần trong quí IV. 

Giá các mặt hàng tiêu dùng, lương thực, thực phẩm trên thị trường cơ bản ổn định do nguồn cung trong nước dồi dào, đáp ứng được nhu cầu của người dân. Giá điện cơ bản được giữ ổn định trong năm 2020 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá.

chọn