IMF: Việt Nam chịu tác động kinh tế từ Covid-19 nhẹ hơn các nước trong khu vực, triển vọng phục hồi tươi sáng

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng mặc dù kinh tế Việt Nam chịu thiệt hại đáng kể do nhu cầu suy yếu và thương mại giảm, chiến lược phòng, chống dịch hiệu quả sẽ giúp nền kinh tế hồi phục nhanh hơn.

Theo IMF, ngay từ đầu, với Việt Nam, đại dịch Covid-19 dự kiến là một "trận chiến" khó khăn. Việt Nam được coi là rất dễ bị tổn thương, với đường biên giới dài và hoạt động giao thương gắn liền với Trung Quốc. Ngoài ra, Việt Nam cũng có khu vực đô thị đông dân cư, và cơ sở hạ tầng y tế còn hạn chế. 

Song chiến lược ngăn chặn dịch hiệu quả với nguồn lực hạn chế của Việt Nam giúp Việt Nam không có ca tử vong nào vì Covid-19. Số ca nhiễm tính đến nay là 352 trường hợp, trên dân số gần 100 triệu dân.

Việt Nam cũng là một trong những quốc gia đầu tiên dỡ bỏ hầu như tất cả các biện pháp giãn cách xã hội trong nước.

IMF cho rằng thành công của Việt Nam có một phần nhờ kinh nghiệm ứng phó với những đại dịch trước đó, như SARS vào năm 2003.

IMF: Việt Nam chịu tác động kinh tế từ Covid-19 nhẹ hơn các nước trong khu vực, triển vọng phục hồi tươi sáng - Ảnh 1.

(Ảnh: Reuters)

Ngay từ đầu, Thủ tướng đã đặt vấn đề sức khỏe của người dân lên trên kinh tế. Việt Nam đã triển khai chiến lược phản ứng nhanh chóng với sự giúp đỡ của quân đội, lực lượng an ninh công cộng và các tổ chức cơ sở. Truyền thông hiệu quả và minh bạch đã giúp Chính phủ chiếm được lòng tin của dân chúng. Thành công trong chống dịch Covid-19 của Việt Nam trở thành bài học lớn cho các nước đang phát triển.

Việt Nam đã hạn chế thành công đà lây lan của dịch Covid-19 nhưng sẽ không thể tránh khỏi tác động kinh tế của nó. Nhu cầu trong nước và bên ngoài yếu hơn dự kiến sẽ làm chậm tăng trưởng, từ 7% trong những năm gần đây xuống còn 2,7% vào năm 2020, IMF dự báo.

Tuy nhiên, tác động kinh tế dự kiến sẽ nhẹ hơn hầu hết các nước trong khu vực. Triển vọng phục hồi có vẻ tươi sáng khi các biện pháp giãn cách xã hội đã được dỡ bỏ, các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động và người tiêu dùng đổ xô đến các nhà hàng và cửa hàng. 

Có những dấu hiệu về sự phục hồi trong nước, với doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp tăng trở lại. Nhưng để Việt Nam có thể tăng trưởng bền vững và mạnh mẽ, kinh tế của cả các đối tác thương mại quan trọng với Việt Nam cũng phải phục hồi.


chọn
Bức tranh tương phản về nguồn cung giữa thị trường Hà Nội và TP HCM trong tháng 8
Tháng 8, thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận ghi nhận khoảng 1.200 sản phẩm mới, tăng 60% so với tháng 7. Ở chiều ngược lại, thị trường TP HCM và các tỉnh lân cận có 900 sản phẩm mới cung cấp ra thị trường, giảm 70%.