Bloomberg: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng ngoài dự báo, bất chấp dịch Covid-19

Sau khi Tổng cục Thống kê Việt Nam công bố tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020, tờ Bloomberg của Mỹ đã có bài viết nhận định nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng ngoài dự báo, bất chấp những ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tờ Bloomberg dẫn số liệu của Tổng Cục Thống kê ngày 29/6 cho biết trong quý II, kinh tế Việt Nam bất ngờ tăng trưởng, dù là mức tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm, do giao thương sụt giảm vì đại dịch Covid-19.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý II ước tăng 0,36%, trong khi con số này của quý I là 3,68%. Trong một cuộc khảo sát do Bloomberg tiến hành trước đó, các chuyên gia kinh tế đã dự báo GDP của Việt Nam sẽ giảm 0,9%.

Nếu tính trong 6 tháng đầu năm, tăng trưởng GDP ước tính tăng 1,18%. 

Dịch Covid-19 khiến xuất khẩu giảm 2% trong tháng 6 so với cùng kì năm ngoái, nhập khẩu tăng 5,3% Chỉ số giá tiêu dùng tăng 3,17%. Chính phủ đặt mục tiêu đạt mức lạm phát trung bình 4% trong năm nay.

Bài báo cũng dẫn lời Vụ trưởng Vụ Hệ thống Tài khoản quốc gia (Tổng cục Thống kê) Dương Mạnh Hùng: "Với GDP nửa đầu năm ước tính tăng 1,81%, mục tiêu tăng trưởng 6,8% là nhiệm vụ vô cùng khó khăn, nếu không muốn nói là bất khả thi trong bối cảnh dịch bệnh, đứt gãy chuỗi ứng trên toàn cầu hiện tại. Để đạt được mục tiêu trên 2 quý cuối năm phải tăng trưởng trên 10%",

Theo bài báo, nền kinh tế dựa vào xuất khẩu của Việt Nam đã bị tác động mạnh khi dịch bệnh làm rối loạn chuỗi cung ứng toàn cầu và ảnh hưởng đến nguồn cung. Tuy nhiên, năm nay, Việt Nam vẫn sẽ là một trong những nền kinh tế đạt thành quả tốt trong khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hồi tháng 5 dự báo nền kinh tế có thể duy trì tăng trưởng 4% -5% trong năm nay vì chính phủ sẽ thu hút thêm đầu tư nước ngoài.


chọn
Doanh nghiệp địa ốc đẩy mạnh huy động vốn từ thị trường chứng khoán cuối năm
Giai đoạn cuối năm 2023, thị trường ghi nhận các thương vụ phát hành từ Đất Xanh, Phát Đạt, CII với lượng vốn huy động tổng cộng trên 5.000 tỷ đồng.