Phong thủy đầu giường ngủ và những vấn đề quan trọng xoay quanh

Phong thủy đầu giường ngủ là một yếu tố quan trọng giúp mang đến năng lượng tích cực và giấc ngủ ngon cho gia chủ. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin về vị trí đặt đầu giường chuẩn phong thủy mà bạn nên quan tâm.

Những vị trí xấu ảnh hưởng đến phong thủy đầu giường ngủ

Để có sức khỏe tinh thần tốt, sảng khoái vào mỗi sáng thức dậy, khi đặt giường ngủ, bạn nên tránh những vị trí xấu sau đây:

Đầu giường nằm dưới cửa sổ

Theo phong thủy, kê giường nằm dưới cửa sổ là vị trí xấu không chỉ gây suy giảm năng lượng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của thành viên trong nhà. 

Chính vì vậy, để đảm bảo tốt cho sức khỏe cũng như có được giấc ngủ sâu, trọn vẹn, bạn nên dịch chuyển giường sang vị trí khác phù hợp. Trường hợp phòng quá chật, không thể di chuyển giường, bạn hãy dùng rèm che chắn và đảm bảo đầu thành giường đủ cao rộng để treo các tượng thần hộ mệnh bảo vệ sinh bạn ngủ.

Ảnh: Ngoại thất sân vườn đẹp

Đầu giường không có điểm tựa

Đầu giường nếu không được kê sát vào đâu sẽ hình thành thế “không điểm tựa” được gọi là “điềm hung cô đơn”. Theo đó, gia chủ sẽ khó được quý nhân phù trợ, dễ sinh tiêu cực và thường có cảm giác cô đơn, trống trải. 

Cách hóa giải tốt nhất trong trường hợp này chính là kê lại giường sao cho đầu giường tựa vào tường, tủ quần áo hoặc tạo vách ngăn nhằm mang lại tư thế vững chãi an toàn.

Đầu giường hướng về gương lớn

Phong thủy nhà ở thường khuyên rằng, đầu giường hay cuối giường đều không nên đặt gương lớn. Gương lớn đối diện đầu giường thường được ví như “gương chiếu quỷ”, khiến cho thành viên trong nhà có cảm giác bất an, sợ hãi, nhất là lúc thức giấc vào giữa đêm. 

Để không ảnh hưởng đến phong thủy, gia chủ tốt nhất không nên đặt gương hoặc nếu có gương thì dùng vải nặng có màu tối để che chắn gương thật kỹ.

Ảnh: Nội thất Amia

Đầu giường nằm dưới xà ngang

Đối với trường hợp đầu giường đặt ngay dưới xà ngang, chủ nhà sẽ có cảm giác đè nén, mệt mỏi. Về lâu dài, người ngủ trên giường sẽ bị bệnh đau đầu, không tốt cho thần kinh, tính tình cũng dễ trở nên khô khan.

Do đó, chủ nhà có thể dịch chuyển giường sang vị trí khác để hóa giải “hung hình” này. Trong trường hợp bất khả kháng không thể di chuyển giường sang nơi khác, gia chủ nên làm trần giả để che chắn dầm ngang.

Đầu giường kê sát phòng bếp

Theo quy luật Ngũ hành tương sinh tương khắc, đầu giường kê sát vào tường đặt bếp nấu ăn sẽ thuộc yếu tố Hỏa trong Ngũ hành - vị trí không tốt trong phong thủy. Điều này dễ gây bệnh tật về tim, gan, tính tình cũng dễ trở nên nóng nảy, hay cáu gắt, mất bình tĩnh. Chính vì vậy, gia đình không nên đặt giường ngủ ở vị trí này tránh phạm phải những điều không may mắn. 

Cách đặt hướng đầu giường ngủ chuẩn phong thủy

Dưới đây là các cách xác định hướng đặt giường theo cung mệnh và quy luật ngũ hành mà bạn có thể tham khảo:

Cách đặt hướng đầu giường ngủ theo cung mệnh

Để thu hút được nhiều cát khí, các gia đình cần phải tính toán hướng giường sao cho phù hợp với chủ nhân của căn phòng, cụ thể như sau:

Cung mệnh

Hướng giường phù hợp 

Cấn

Tây Bắc, Tây Nam

Khôn

Tây Bắc

Càn

Đông Bắc, Tây

Đoài

Tây Bắc, Tây Nam

Ly

Đông

Chấn

Nam, Bắc

Tốn

Bắc, Nam

Khảm

Đông Nam, Đông

Theo đó, gia chủ là nam hoặc nữ có thể dựa vào số thứ tự sau đây để xác định được cung mệnh của bản thân:

STT

1

2

3

4

5

6

7

8

9

Nam

Khảm

Ly

Cấn

Đoài

Càn

Khôn

Tốn

Chấn

Khôn

Nữ

Cấn

Càn

Đoài

Cấn

Ly

Khảm

Khôn

Chấn

Tốn

Các bước tính cung mệnh sẽ như sau :

- Bước 1 : Xác định năm sinh Âm Lịch của bạn.

- Bước 2 : Tính tổng các số trong năm sinh đó rồi đem chia cho 9, sau đó lấy số dư có được tra tại bảng dưới để biết mình thuộc cung mệnh nào. Nếu tổng bằng 9 thì lấy luôn số là số 9. Trong trường hợp cộng năm sinh mà chưa đủ 9 thì lấy luôn số đó.

- Bước 3 : Lấy kết quả số dư đem tra với bảng cung mệnh của nam và nữ.

Chẳng hạn, người có năm sinh 1982 tính cung mệnh như sau:

- Tính tổng: 1+9+8+4 = 20

- Lấy 20:9 = 2 dư 2

Dựa vào bảng cung mệnh ở trên, bạn sẽ tra cứu được tương ứng với Nam sẽ thuộc cung Ly và  Nữ sẽ thuộc cung Càn.

Ảnh: Meeyland

Cách đặt hướng đầu giường ngủ theo Ngũ hành

Theo quy luật ngũ hành tương sinh, tương khắc, gia chủ sẽ xác định được hướng nào hợp và không hợp với mình. Theo đó, gia chủ đã xác định được mệnh của mình là gì thì có thể dựa vào bảng sau để đặt hướng theo phong thủy giường ngủ phù hợp:

Mệnh

Hướng tương sinh

Hướng hòa hợp

Hướng tương khắc

Kim

Đông Bắc, Tây Nam

Bắc, Tây Bắc

Nam

Mộc

Bắc

Đông, Đông Nam

Tây Bắc, Bắc

Thủy

Tây Bắc, Bắc

Bắc

Đông Bắc, Tây Nam

Hỏa

Đông, Đông Nam

Nam

Bắc

Thổ

Nam

Đông Bắc, Tây Nam

Đông, Đông Nam 

Ảnh: Eva

Gợi ý cách trang trí đầu giường ngủ hợp phong thủy

Để đầu giường ngủ thêm ấn tượng và được gia tăng cát khí, ban có thể tham khảo cách trang trí như sau:

- Sử dụng tấm ốp đầu giường cỡ lớn: Thông thường, các gia đình thường chọn gỗ có màu sắc tương phản với màu tường để tạo điểm nhấn nổi bật.

- Treo tranh ảnh: Gia đình có thể chọn những bức tranh khổ nhỏ có nội dung hợp với phong cách chung của phòng ngủ để tạo sự khác biệt cho không gian. 

- Lựa chọn đồ lưu niệm: Để không gian thêm phần thú vị, bạn có thể lựa chọn các đồ vật lưu niệm trang trí cho căn phòng.

- Sử dụng giấy dán tường: Nếu gia chủ không thích trang trí cầu kỳ, giấy dán tường là lựa chọn tối ưu giúp đầu giường bớt trống trải và nhàm chán.

Ảnh: Vương quốc nội thất

chọn